Mercy Ede và Goodness Ede, chào đời ngày 13/8/2019, cặp song sinh dính liền có chung cơ hoành và một lá gan, các cơ quan khác đều tách biệt. Cả hai cũng bị thoát vị cuống rốn (omphalocele), một dị tật bẩm sinh khiến phần ruột thai nhi lộ ra ngoài.

Cặp song sinh dính liền Mercy Ede và Goodness Ede. Ảnh: Courtesy National Hospital

Cặp song sinh dính liền Mercy Ede và Goodness Ede. Ảnh: Courtesy National Hospital

Hai em được phẫu thuật tách rời ngực và bụng vào tháng 11 năm ngoái nhưng đến ngày 8/1 năm nay mới công bố, bởi bệnh viện muốn đảm bảo cả Mercy và Goodness đều không gặp biến chứng.

Tách các cặp song sinh dính liền là cuộc phẫu thuật phức tạp và nguy hiểm. Vì có chung nội tạng cùng một số vấn đề phức tạp khác, không phải tất cả các cặp song sinh đều có thể tiến hành phẫu thuật.

Lo ngại phần ngực của hai em có nguy cơ bị nhiễm trùng khi được tách ra, các bác sĩ Bệnh viện Quốc gia Nigeria đã dành nhiều tuần tạo ra mảng da đủ lớp giúp che phủ khu vực này. Các bác sĩ cũng tiến hành ca phẫu thuật phục hồi vòng đai rốn cho Mercy và Goodness.

Đội ngũ bác sĩ phẫu thuật. Ảnh: Courtesy National Hospital

Đội ngũ bác sĩ phẫu thuật. Ảnh: Courtesy National Hospital

Đây là cặp song sinh đầu tiên được tách rời thành công ở Bệnh viện Quốc gia Nigeria. Tiến sĩ Tayo Haastrup, người phát ngôn của bệnh viện cho biết ca phẫu thuật chi phí hàng nghìn USD được thực hiện hoàn toàn miễn phí, bởi gia đình hai em không đủ khả năng chi trả.

“Chúng tôi vô cùng tự hào rằng ca mổ được thực hiện ngay tại Nigeria với một đội ngũ bác sĩ đều là người Nigeira”, tiến sĩ Haastrup nói.

Mercy và Goodness Ede được xuất viện sau 6 tuần phẫu thuật. Hiện sức khỏe của cả hai hoàn toàn ổn định.

Theo báo cáo của Tạp chí Giải phẫu Lâm sàng, các cặp song sinh dính liền là cực kỳ hiếm, tỷ lệ 1/50.000 ca sinh. Khoảng 60% trong số đó là thai chết lưu, 70% là nữ giới.

Thục Linh (Theo CNN)