Ăn gì để tăng cân bền vững
Ăn gì để tăng cân nhanh?

Ăn gì để tăng cân là điều rất nhiều người gầy lâu năm rất quan tâm. Quá gầy khiến bạn kém tự tin, dễ ốm, ảnh hưởng nhiều đến việc học tập, làm việc… Chính vì vậy làm sao để “lên hương” về cân nặng là điều đặc biệt quan trọng với những người gầy.

Ăn gì để tăng cân đảm bảo sức khỏe
Ăn gì để tăng cân khoa học?

Vấn đề ăn gì để tăng cân sẽ không còn là nỗi lo nếu bạn nắm được căn nguyên, ngọn ngành. Từ đó có kế hoạch ăn uống, tập luyện thể thao để tăng cân bền vững. Dưới đây là những điều cần thiết để giúp các bạn tháo gỡ vấn đề này.

Hiểu về bản thân trước khi đặt câu hỏi ăn gì để tăng cân

Một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề gầy hay béo chính là do ăn uống. Một chế độ ăn uống khoa học sẽ đem lại hiệu quả tốt cho tất cả mọi đối tượng. Tuy nhiên, đối với những người cần tăng cân thì các bạn cần hiểu và nắm rõ về bản thân mình. Thực tế, người gầy được chia thành 2 nhóm là:

  • Gầy do không tăng cân được do không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.
  • Gầy do không tăng cân được dù được ăn uống đầy đủ, đảm bảo chất dinh dưỡng nhưng cơ thể không hấp thụ được các dưỡng chất. Do vậy họ gầy và không thể tăng cân dù cho ăn rất nhiều.

Bạn cần xác định được bản thân thuốc nhóm gầy nào phía trên. Để rồi có thế áp dụng thực đơn ăn gì để tăng cân phù hợp.

Bật mí cách ăn gì để tăng cân cho từng nhóm người

Theo cách phân chia nhóm như trên, mỗi nhóm các bạn sẽ cần thực hiện theo chế độ dinh dưỡng khác nhau. Để từ đó cho kết quả hoàn hảo, hiệu quả tốt hơn.

Ăn gì để tăng cân cho: Nhóm gầy do không cung cấp đủ chất dinh dưỡng

Đầu tiên, thanh lọc cơ thể

Đối với nhóm người này, các bạn cần thanh lọc cơ thể trước khi muốn tăng cân. Bởi lẽ, đối với những người nhóm này cơ thể gầy guộc là do thiếu nước, không uống đủ nước mỗi ngày. Chính vì vậy, bổ sung nước trước khi tiến hành thực đơn ăn gì để tăng cân nhanh có hiệu quả tốt nhất.

Ăn gì để tăng cân không thể bỏ qua nước
Ăn gì để tăng cân uống đủ nước

Theo khuyên cáo, nên uống 2 – 3 lít nước mỗi ngày tốt cho cơ thể hơn. Đặc biệt, trong bữa ăn nên bổ sung nhiều các loại thực phẩm xanh, nhất là rau, củ, quả. Các loại thực phẩm này sẽ giúp cho cơ thể bổ sung các chất oxy hóa cần thiết, tiêu diệt tận gốc các gốc tự do gây hại cho cơ thể. Đồng thời giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng.

Thứ hai, cần hiểu rõ bản thân, biết lý do tại sao lại chưa thể mập lên

Nguyên nhân sâu xa của người gầy thuộc nhóm này là bởi chưa hiểu đúng, đủ và phương pháp tăng cân hiệu quả. Do đó, có nhiều người đã sử dụng thật nhiều chất béo, cá, thịt, trứng, sữa… với mong muốn tăng cân. Tuy nhiên điều này lại không giúp ích gì cả. Tệ hơn là chỉ khiến bạn tốn kém mà vẫn gầy.

Vì vậy, hãy cân bằng hàm lượng dinh dưỡng để cơ thể hấp thụ mỗi ngày. Xây dựng thực đơn với nhiều rau củ, cung cấp các thức ăn chứa đạm, tinh bột cùng chất béo có lợi… sẽ giúp cho câu hỏi ăn gì để tăng cân nhanh cho nhóm người này.

Ăn gì để tăng cân cho: Nhóm gầy dù cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng

Ăn kém, ăn không ngon miệng nên tình trạng ăn ít kéo dài lâu. Cơ thể không được cung cấp các chất dinh dưỡng nên gầy đi và khó tăng cân trở lại. Nếu gặp trường hợp này, các bạn có thể thực hiện như sau đây:

  • Bước 1: Xây dựng chế độ ăn uống thích hợp cho mỗi tuần, mỗi ngày.
  • Bước 2: Thường xuyên thay đổi món để tránh nhàm chán.
  • Bước 3: Thỉnh thoảng thay “đổi gió” ăn tại các địa điểm khác nhau nhưng cần đảm bảo hợp vệ sinh, có chất dinh dưỡng.

Chú ý: Không nên ăn các loại đồ ăn vặt, đặc biệt là trước các bữa chính. Điều này sẽ khiến bụng bạn trở nên đầy, không có cảm giác đói, vì thế gây chán ăn.

Nguyên tắc cho vấn đề ăn gì để tăng cân cho người gầy đạt hiệu quả

Để những người gầy có thể tăng cân, đầy đặn hơn về vóc dáng thì cần tuân theo một số nguyên tắc nhất định. Cụ thể như sau:

Nguyên tắc 1: Không uống nước quá nhiều trước bữa ăn

Uống nước rất tốt cho quá trình trao đổi chất, thanh lọc cơ thể. Tuy nhiên, đừng uống nước quá nhiều trước bữa ăn vì nó sẽ khiến bạn cảm thấy nó. Nếu vậy thì sẽ không có cảm giác đói và muốn ăn.

Nguyên tắc 2: Xây dựng lối sinh hoạt lành mạnh, tốt cho cơ thể

Tăng cân cũng cần sự kiên trì bền bỉ và lối sống khoa học. Nhờ đó, cơ thể có thể thích ích ứng với việc tiếp nhận các chất dinh dưỡng dễ dàng hơn. Thêm nữa, điều này sẽ giúp tăng cân an toàn, chậm mà chắc chứ không phải “vội vàng hấp tấp”.

Nguyên tắc 3: Thường xuyên vận động nhẹ nhàng, chơi thể thao

Tập luyện thể thao vừa cho sức khỏe bền bỉ, cơ thể săn chắc hơn. Đặc biệt, nó còn đem lại cho các bạn cảm giác thèm ăn do cơ thể tiêu hao nhiều năng lượng. Cứ thử áp dụng điều này đi bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ đấy!

Ăn gì để tăng cân nhớ vận động nhẹ nhàng
Ăn gì để tăng cân không thể quên thể thao

Nguyên tắc 4: Chia nhỏ các bữa ăn

Chia nhỏ các bữa ăn vừa đem đến cho bạn sự thoải mái, không nhàm chán. Vừa cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thường xuyên, giảm bớt gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

Nếu bạn đang “gầy không lối thoát” và muốn có một thân hình đầy đặn hơn thì hãy nhớ thực hiện theo những điều trên đây nhé! Giờ đây câu hỏi “ăn gì để tăng cân” không còn là nỗi ám ảnh vì đã có biện pháp “trị” hiệu quả rồi. Chúc các bạn tăng cân thành công!