Soi thông tin dinh dưỡng để chọn thực phẩm an toàn

Rate this post

Các loại thực phẩm chế biến sẵn thường có nhãn niêm yết thành phần dinh dưỡng, nhưng không phải ai cũng hiểu được những thông tin quan trọng đó. Đừng để nhãn thực phẩm trở thành một cạm bẫy, hãy cùng tôi tìm hiểu cách đọc và hiểu rõ những thông tin quan trọng về dinh dưỡng và năng lượng, để chọn mua thực phẩm ngon miệng và đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhé!

Bước 1: Khẩu phần là gì?

Trong một gói thực phẩm thường chứa nhiều hơn một khẩu phần. Thành phần dinh dưỡng được liệt kê trên nhãn thực phẩm chỉ áp dụng cho một khẩu phần, vì vậy nếu trong một gói có hai khẩu phần (hoặc bạn dùng hơn một khẩu phần) thì bạn sẽ nạp vào cơ thể gấp đôi lượng calo, chất béo và các chất dinh dưỡng khác được in trên nhãn. Ví dụ, một khẩu phần tương ứng với 1 thìa canh (15ml) sẽ chứa 120 Calories, 14g Total Fat… Vậy, nếu bạn dùng nhiều hơn 1 thìa canh thì năng lượng và dinh dưỡng bạn hấp thụ sẽ tăng tương ứng.

Serving size

Bước 2: Kiểm tra lượng calo

Trước khi quyết định mua một loại thực phẩm chế biến sẵn, hãy kiểm tra lượng calo trong một khẩu phần và trong cả gói/hộp đồ ăn, để cân bằng lượng calo lấy từ các món ăn khác nhau trong ngày. Trung bình một người lớn cần tiêu thụ 2,000 calo mỗi ngày. Nếu bạn muốn giảm cân, hãy chọn những sản phẩm có lượng calo thấp hơn mức trung bình, đặc biệt là lượng calo từ chất béo.

Bước 3: Chú ý đến chất béo, đường và natri

Thông tin về chất béo (Total Fat) thường dễ thấy trên nhãn thực phẩm. Các loại chất béo như Saturated Fat (Chất béo bão hòa) và Trans Fat (Chất béo chuyển hóa) có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim.

Lưu ý: Một chế độ ăn ít chất béo, đường và natri giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, như bệnh tim, ung thư và huyết áp cao.

Bước 4: Ăn đủ vitamin, khoáng chất và chất xơ

Khi đọc nhãn thực phẩm, hãy kiểm tra lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ có trong một khẩu phần. Chúng ta cần ăn đủ chất xơ, kali, vitamin D, canxi và sắt để nuôi cơ thể khỏe mạnh, duy trì sức khỏe tốt và giảm nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe như loãng xương và thiếu máu.

Nhưng nhớ rằng, nguồn tốt nhất để bổ sung đủ vitamin, khoáng chất và chất xơ là từ trái cây và rau quả tự nhiên, tươi ngon, chứ không phải từ các loại thực phẩm đóng gói công nghiệp.

Bước 5: Đọc hiểu các “từ ngữ chuyên môn”

Có một số từ ngữ chuyên môn trên nhãn mác thực phẩm có thể khiến bạn hiểu nhầm. Ví dụ, một sản phẩm có nhãn “light” không đồng nghĩa với lành mạnh. Hãy kiểm tra cẩn thận xem sản phẩm được bổ sung thêm chất gì, có thể trong đó có nhiều đường hoặc chất béo không lành mạnh.

Đừng để nhãn thực phẩm làm bạn lạc lối. Hãy đọc kỹ và hiểu rõ những thông tin quan trọng về dinh dưỡng và năng lượng. Đặt sức khỏe lên hàng đầu và chọn những thực phẩm an toàn cho bữa ăn của bạn!

Đọc thêm tại: Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Related Posts

Dinh dưỡng trong thai kỳ: Ăn gì để thai nhi phát triển toàn diện?

Trình bày: Bác sĩ Huỳnh Kim Vân – Khoa Phụ Sản – BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM TRÍ SÀI GÒNCó thể bạn quan tâm Top 10 Cửa…

Đừng bỏ qua những chất dinh dưỡng quan trọng này

Thực phẩm mà bạn ăn hàng ngày có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bạn. Một chế độ ăn uống…

Suy dinh dưỡng: Nguyên nhân, chẩn đoán và cách điều trị hiệu quả

Hãy cùng tìm hiểu về suy dinh dưỡng – tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe. Đây là vấn đề…

Dấu hiệu cho biết cây trồng thiếu dinh dưỡng

Cây trồng cũng cần chất dinh dưỡng để tồn tại và phát triển, không chỉ cần ánh sáng mặt trời, nước, carbon dioxide và oxy như chúng…

Dinh dưỡng trong thai kỳ: Bổ sung chất dinh dưỡng đúng cách

Dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng trong quá trình mang thai. Việc bổ sung đầy đủ và đúng cách các chất dinh dưỡng sẽ mang…

Top 8 cửa hàng bán cháo dinh dưỡng tại Cần Thơ mà trẻ em yêu thích!

Cháo dinh dưỡng không chỉ là món ăn khoái khẩu cho trẻ em mà còn là sự lựa chọn của nhiều người bị bệnh hoặc suy nhược…