Kết quả chụp X-quang ngày 7/1 cho thấy viên pin nằm lọt thỏm trong dạ dày bệnh nhi. Bác sĩ quyết định nội soi tiêu hóa khẩn gắp dị vật.

Viên pin nặng nên theo trọng lực nằm sâu dưới phần thấp phình vị, bác sĩ phải đặt sonde dạ dày, liên tục hút bớt dịch tiết, thức ăn cũ để gắp pin ra. May mắn do phát hiện pin lấy ra ngoài sớm nên bé không bị biến chứng, sức khỏe ổn định.

Bác sĩ Lê Đức Lộc, Khoa Tiêu Hóa, cho biết nếu không nội soi kịp thời, pin sẽ gây bỏng điện và hóa chất làm loét lòng dạ dày. Viên pin sẽ tiếp tục đi xuống đường ruột có khả năng gây tắc ruột, bỏng đường tiêu hóa và nhiễm độc máu. Khi ấy bệnh nhi có thể phải phẫu thuật nhiều lần, phức tạp và tốn kém hơn.

Viên pin được nội soi gắp ra ngoài. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Viên pin được nội soi gắp ra ngoài. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ khuyến cáo các loại pin cúc, pin điện thoại… thường chứa các nguyên tố độc hại như cadimi, thủy ngân… Khi bị hoen gỉ hoặc thủng, rò rỉ, các chất này dễ đi ra ngoài, gây độc hại. Thủy ngân có thể gây ngộ độc cấp tính. Cadimi độc hại gấp 200 lần chì. Tính gây bỏng, độc niêm mạc đường tiêu hóa khi pin rò rỉ là cực kỳ cao, khó phục hồi về hình thái và chức năng cơ quan khi đã tổn thương.

Phụ huynh nên kiểm tra đồ chơi và thiết bị của trẻ, đảm bảo các khe cắm pin đã bị khoá trong và an toàn. Để các pin dài, pin đồng xu có kích thước nhỏ, dễ nuốt cách xa trẻ nhỏ.

Bỏ pin cũ ngay lập tức, không để trong tầm với của trẻ. Đặt vào nơi quy định riêng của gia đình, không để chung với rác thải khác, sau đó nên gửi cho người thu gom rác để được xử lý đặc biệt. Khi nghi ngờ trẻ đã nuốt pin, gọi cấp cứu và đưa bé vào viện ngay.

Lê Phương