Yoga – Khoảnh khắc kết nối cơ thể và tâm hồn

Rate this post

Yoga mang lại sự kết hợp giữa cơ thể và tâm hồn, dựa trên ba yếu tố chính – sự di chuyển, hơi thở và thiền định. Yoga mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe về mặt thể chất và tinh thần bao gồm cải thiện tư thế, linh hoạt, sức mạnh, cân bằng và nhận thức về cơ thể.

Luôn luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập luyện mới nào, đặc biệt là nếu bạn có tình trạng bệnh hiện có hoặc đã lâu không tập thể dục.

Sự khác biệt giữa Pilates và yoga

Pilates và yoga thường được cho là giống nhau, tuy nhiên Pilates truyền thống tập trung vào kiểm soát chuyển động và sức bền cơ bắp, trong khi yoga kết nối cơ thể với tâm trí thông qua dòng chảy của chuyển động.

Giải thích về yoga

Yoga là triết học cổ đại của Ấn Độ có từ hàng ngàn năm trước. Nó được thiết kế như một con đường đến sự khai sáng tâm linh, nhưng hiện nay, các khía cạnh vật lý của yoga đã có sự phổ biến lớn như một hình thức tập luyện nhẹ nhàng và quản lý căng thẳng. Có nhiều loại yoga khác nhau, nhưng mỗi loại đều dựa trên các tư thế có cấu trúc (asanas) được thực hành kết hợp với nhận thức về hơi thở.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc thực hành yoga thường xuyên có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cải thiện sức khỏe tim mạch, cải thiện sức mạnh cơ bắp và điều hòa huyết áp. Yoga là một biện pháp nổi tiếng để chống lại căng thẳng và thúc đẩy mẫu ngủ tốt hơn. Theo thời gian, những người tập yoga báo cáo mức độ căng thẳng thấp hơn và cảm giác hạnh phúc và khỏe mạnh hơn. Điều này bởi vì tập trung vào các tư thế và hơi thở hoạt động như một hình thức thiền định.

Các kỹ thuật cổ điển của yoga có từ hơn 5000 năm. Thực hành yoga khuyến khích sự cố gắng, sự thông minh, tính chính xác, sự kỷ luật, sự cam kết và sự tận tụy. Từ “yoga” bắt nguồn từ ngôn ngữ Sanskrit và có nghĩa là “kết hợp hoặc nối đến”. Nó kết nối cơ thể và tâm hồn của bạn và được xây dựng dựa trên ba yếu tố chính – tập thể dục, hơi thở và thiền định.

Các động tác của yoga được thiết kế để thách thức tính linh hoạt, cân bằng, phối hợp và sức mạnh, tăng cường hiệu suất và sức khỏe tổng thể của cơ thể. Kỹ thuật hít thở giúp cải thiện kết nối cơ thể và tâm trí, cải thiện chức năng của cơ thể và tâm trí.

Tập trung vào việc điều khiển chuyển động và hít thở chuẩn bị cho cơ thể và tâm trí để thiền định, với một cách tiếp cận với tâm trí yên tĩnh cho phép lắng nghe và giảm bớt căng thẳng hàng ngày. Khi thực hành thường xuyên, yoga có thể trở thành một kỷ luật mạnh mẽ và tinh vi để đạt được sức khỏe về mặt thể chất, tâm lý và tình cảm.

Các loại yoga

Có nhiều loại yoga khác nhau, mỗi loại với một sự khác biệt nhỏ. Các loại phổ biến nhất là Hatha, Bikram, Iyengar, Yin và Vinyasa yoga.

Asanas hoặc các tư thế yoga

Mỗi tư thế yoga, hay asana, được giữ trong một khoảng thời gian và kết hợp với hơi thở kiểm soát. Thông thường, một buổi tập yoga bắt đầu bằng các tư thế nhẹ nhàng và tăng dần độ khó hoặc thách thức. Một buổi tập yoga đầy đủ nên di chuyển mọi phần của cơ thể và bao gồm pranayama (thực hành kiểm soát hơi thở), thư giãn và thiền định.

Các tư thế khác nhau bao gồm:

 • Tư thế nằm (nằm ngửa và nằm nghiêng)
 • Tư thế ngồi
 • Tư thế đứng
 • Tư thế đảo ngược hoặc lộn ngược.

Lợi ích sức khỏe của yoga

Thực hành asanas yoga phát triển sức mạnh và linh hoạt, đồng thời an ủi thần kinh và làm dịu tâm trí. Asanas ảnh hưởng đến cơ, khớp và da, và toàn bộ cơ thể – tuyến, dây thần kinh, các cơ quan nội tạng, xương, hô hấp và não. Các yếu tố vật lý cơ bản của yoga là tư thế và hơi thở.

Lợi ích sức khỏe của yoga bao gồm:

 • Hệ tuần hoàn (tim và các động mạch) – asanas là cơ địa, có nghĩa là chúng dựa trên việc duy trì căng thẳng cơ trong một vài giây đến vài phút. Điều này cải thiện sức khỏe tim mạch và tuần hoàn. Các nghiên cứu cho thấy thực hành yoga thường xuyên có thể giúp điều chỉnh huyết áp.

 • Hệ tiêu hóa – cải thiện tuần hoàn máu và tác động mát-xa của các cơ xung quanh cải thiện và khuyến khích quá trình tiêu hóa bình thường.

 • Hệ cơ xương: các khớp được di chuyển qua phạm vi chuyển động đầy đủ, khuyến khích sự linh hoạt và giảm áp lực. Việc duỗi cơ dịu nhẹ giải phóng căng thẳng cơ và khớp, đồng thời tăng khả năng linh hoạt. Duy trì nhiều asanas khuyến khích sức mạnh và sức bền. Các asanas chịu trọng lực có thể giúp ngăn ngừa loãng xương, và cũng có thể giúp người đã được chẩn đoán mắc bệnh loãng xương (nếu được thực hành với một chuyên gia yoga đủ năng lực và được hướng dẫn bởi một chuyên gia y tế liên quan). Lợi ích lâu dài bao gồm giảm đau lưng và cải thiện tư thế.

 • Hệ thần kinh – cải thiện tuần hoàn máu, làm dịu căng thẳng cơ và tập trung tâm trí vào hơi thở kết hợp để an ủi hệ thần kinh. Lợi ích lâu dài bao gồm giảm căng thẳng, lo âu và mệt mỏi, cải thiện khả năng tập trung và năng lượng, và tăng cường cảm giác bình tĩnh và khỏe mạnh.

Yoga cho mọi độ tuổi

Yoga được giảng dạy trong các lớp học, phù hợp cho người mới bắt đầu đến những người tham gia nâng cao. Nó không cạnh tranh và phù hợp cho bất kỳ ai, bất kể tuổi tác hoặc trình độ thể lực. Giáo viên yoga của bạn nên hướng dẫn và quan sát bạn một cách cẩn thận, và điều chỉnh tư thế khi cần thiết.

Một tư thế không bao giờ gây ra đau đớn. Nếu bạn gặp đau hoặc khó chịu, hãy giảm độ căng thẳng hoặc không thực hiện tư thế đó. Quan trọng là giữ trong giới hạn thể lực của bạn.

Nếu bạn là nam giới trên 45 tuổi hoặc phụ nữ trên 55 tuổi, đã lâu không tập thể dục hoặc có tình trạng bệnh hiện có, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ tổng quát hoặc một chuyên gia y tế liên quan khác trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ tập thể dục mới hoặc đều đặn nào.

Lớp yoga thường có từ 10 đến 20 người, cho phép sự chú ý cá nhân. Những gợi ý để tận hưởng buổi tập yoga của bạn bao gồm:

 • Mặc quần áo thoải mái và mang theo một chiếc mền hoặc chiếu, vì nhiều tư thế được thực hiện ngồi hoặc nằm xuống.

 • Đợi ít thời gian giữa bữa ăn và tham gia lớp yoga.

 • Luôn nói với giáo viên yoga của bạn nếu bạn có bất kỳ khiếu nại cụ thể nào (ví dụ: đau hoặc khó chịu), để họ có thể khuyến nghị không thực hiện bất kỳ asanas nào có thể làm tổn thương vấn đề của bạn hoặc giới thiệu bạn cho một chuyên gia y tế liên quan để được hướng dẫn thêm.

 • Luôn nói với giáo viên yoga của bạn nếu bạn đang mang bầu, có chấn thương gần đây, bị bệnh, phẫu thuật, cao huyết áp, các vấn đề tim mạch hoặc loãng xương.

 • Tránh nói chuyện trong lớp vì có thể làm phiền sự tập trung yên lặng của bạn và của người khác trong lớp.

Đâu là nơi bạn có thể tìm được sự giúp đỡ

 • Tìm thông tin về hội đồng địa phương của bạn tại đây.
 • Phòng tư vấn cơ xương khớp, cơ sở vui chơi địa phương hoặc trung tâm cộng đồng.
 • Studio yoga.
 • Chuyên gia yoga có đủ chất lượng.
 • Chuyên gia y tế được đào tạo về yoga.
 • AUSactive.
 • Smartplay Tel. (03) 9674 8777.

Related Posts

Chất liệu các loại thảm yoga chống trượt tốt nhất cho mỗi tư thế

Đối với tôi, một chiếc thảm yoga không chỉ đơn thuần là nơi thực hiện các động tác yoga mà còn là nơi tôi tập trung vào…

Cách Lập Kế Hoạch & Tổ Chức Một Kỳ Nghỉ Yoga Thành Công

Bạn muốn biết cách tổ chức một kỳ nghỉ yoga? Hướng dẫn bước từng bước của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần…

Yoga tại nhà: 9 mẹo để tập yoga tại nhà

Luyện tập yoga hàng ngày tại nhà có thể giúp bạn duy trì sức khỏe, tăng năng suất làm việc, giữ bình tĩnh và hạnh phúc suốt…

Lợi ích sức khỏe của Yoga và Thiền định

Yoga và Thiền định là những hoạt động dựa trên ý thức tỉnh, giúp giảm thiểu tiêu cực và cải thiện sức khỏe cơ thể. Theo Tạp…

Tự học Yoga: Tư thế Chim bồ câu – Từ cơ bản đến nâng cao

Yoga là một hình thức tập thể dục tự nhiên tuyệt vời để cải thiện sức khỏe và sự dẻo dai của cơ thể. Tuy nhiên, tư…

5 Loại Yoga Khác Nhau và Lợi Ích Của Chúng

Trước khi tôi bắt đầu tập yoga, tôi biết rằng nó có lợi – nhưng tôi không chắc chắn lợi ích đó như thế nào hoặc tại…