Bệnh Alzheimer: Có thể làm chậm tiến triển và chăm sóc tốt như thế nào?

Rate this post

Bệnh Alzheimer có chữa được không là câu hỏi luôn được quan tâm bởi nhiều người. Bệnh lý này gây ra sự mất trí nhớ, suy giảm tư duy và khả năng sống độc lập ở người cao tuổi.

Tìm hiểu về bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là một dạng bệnh nguy hiểm, gây teo nhỏ một phần não bộ. Bệnh này gây tổn thương nghiêm trọng cho phần não bị ảnh hưởng. Vậy, liệu bệnh Alzheimer có chữa được hay không? Hãy cùng tìm hiểu để có câu trả lời đúng.

Bệnh Alzheimer làm suy giảm các hành vi, tư duy và khả năng hoạt động độc lập của người bệnh. Bệnh lý này thường xuất hiện ở độ tuổi 65 trở lên và chiếm 60-75% tổng số người mắc trên thế giới. Thông thường, người bị bệnh sau khi được chẩn đoán có thể sống từ 4-8 năm, nhưng cũng có trường hợp kéo dài tới 20 năm.

Nguyên nhân của bệnh Alzheimer vẫn chưa được công bố chính xác. Tuy nhiên, có thể bệnh này xuất phát từ sự bất thường của protein trong não. Điều này gây gián đoạn hoạt động của não, làm xảy ra các rối loạn trong tế bào thần kinh.

Bệnh Alzheimer có chữa được không?

Bệnh Alzheimer là một bệnh thần kinh nghiêm trọng. Vì vậy, câu hỏi liệu bệnh Alzheimer có chữa được hay không đã có câu trả lời: không thể chữa khỏi hoàn toàn. Vì chưa có hiểu biết chính xác về nguyên nhân cũng như cách chẩn đoán bệnh ở giai đoạn sớm.

Dù không thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng có thể làm chậm tiến triển của bệnh Alzheimer. Người bệnh sẽ được điều trị tại nhà, với sự hướng dẫn sử dụng các loại thuốc bổ trợ trí nhớ và nhận thức.

Triệu chứng Alzheimer qua từng giai đoạn

Việc chữa trị bệnh Alzheimer phụ thuộc vào mức độ tiến triển của bệnh và cách điều trị. Dưới đây là các triệu chứng bệnh Alzheimer qua từng giai đoạn:

  • Giai đoạn nhẹ: khó tập trung, trí nhớ giảm, quên kí ức, ít tư duy, sáng tạo hơn,…
  • Giai đoạn trung bình: bao gồm các triệu chứng ở giai đoạn nhẹ nhưng nặng hơn và nhiều triệu chứng nguy hiểm khác. Bệnh nhân không thể sinh hoạt bình thường: gặp khó khăn khi phát âm, diễn đạt từ ngữ; khó viết chữ; cử động chậm, không điều khiển được vận động; không nhận ra người thân; gặp ảo giác,…
  • Giai đoạn nặng: mất hoàn toàn khả năng tự chăm sóc bản thân. Bệnh nhân không thể sử dụng ngôn ngữ, không thể vận động. Bệnh nhân khi nằm liệt giường còn có thể gặp nhiều biến chứng nguy hiểm: viêm phổi, nhiễm trùng cơ thể, xuất huyết đường tiêu hóa,…

Câu hỏi “Bệnh Alzheimer có chữa được không?” đã được giải đáp qua bài viết. Nếu bạn hoặc người thân có dấu hiệu bệnh như trên, hãy thăm khám và được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Dù không thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng với sự phối hợp và chăm sóc tốt, người bệnh vẫn có thể kéo dài tuổi thọ tới 20 năm.

Đăng ký khám và nhận tư vấn tại Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam.

*Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay thế việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Bệnh nhân không nên tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Related Posts

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ – Tra cứu bảo hiểm y tế nhanh chóng và hiệu quả!

Có thể bạn quan tâm Hạt Thầu Dầu: Tác Dụng Sức Khỏe và Lưu Ý Sử Dụng Nguyên nhân và cách điều trị bệnh tay chân miệng…

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Tin tức về cách trị tiểu đường tại nhàCó thể bạn quan tâm Cách làm dầu dừa tại nhà ai cũng làm được Cây Đuôi Chuột: Công…

Hôi nách và những cách tự nhiên giải quyết

Mùi cơ thể là điều phổ biến và mỗi người có một mùi riêng. Mùi này phụ thuộc vào tuyến mồ hôi. Tuyến mồ hôi chia thành…

Bệnh sán chó ở người: Nguy hiểm và biện pháp phòng ngừa

Có thể bạn quan tâm Cây mật nhân: Vị thuốc tự nhiên chữa bệnh gì? Dầu dừa: 10 tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe và sắc…

Nâng cao cảnh giác trước những rủi ro từ trái nhàu tuyệt vời!

Cũng giống như các phương thuốc khác, trái nhàu khi được sử dụng đúng cách sẽ mang lại hiệu quả rất tốt trong việc hỗ trợ điều…

8 cách chữa thủy đậu ở người lớn nhanh nhất và an toàn

Bạn đang tìm kiếm cách chữa thủy đậu ở người lớn một cách nhanh chóng và an toàn? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những…