Bệnh bạch cầu: Tìm hiểu căn bệnh nguy hiểm

Rate this post

Bệnh bạch cầu là một loại ung thư máu đáng sợ, ảnh hưởng đến tế bào máu của chúng ta. Có nhiều dạng bệnh bạch cầu khác nhau, phân loại dựa trên tốc độ phát triển và tác động tới các loại tế bào khác nhau trong cơ thể. Để hiểu rõ hơn về cách bệnh bạch cầu ảnh hưởng tới tế bào, ta cần hiểu về vai trò của các tế bào máu bình thường:

Tế bào bạch cầu – Chiến binh chống tràn

Tế bào bạch cầu, còn được gọi là bạch cầu, là những chiến binh chống lại nhiễm trùng trong cơ thể. Có nhiều dạng tế bào bạch cầu khác nhau, mỗi loại có nhiệm vụ riêng.

Tế bào hồng cầu – Những người vận chuyển oxy

Tế bào hồng cầu, hay còn gọi là hồng cầu, là người vận chuyển oxy trong máu của chúng ta. Chúng làm cho máu có màu đỏ và chịu trách nhiệm mang oxy từ phổi đến khắp cơ thể, cũng như đưa carbon dioxide trở lại phổi để loại bỏ.

Tiểu cầu – Vệ sĩ ngăn chảy máu

Tiểu cầu, hay còn gọi là tế bào huyết khối, giúp cơ thể hình thành cục máu đông để kiểm soát chảy máu. Họ là những vệ sĩ trung thành, bảo vệ chúng ta khỏi nguy cơ mất máu quá nhanh khi xảy ra chấn thương.

Huyết tương – Chất lỏng quan trọng

Ngoài ba loại tế bào trên, máu cũng chứa một lượng lớn chất lỏng gọi là huyết tương. Huyết tương có màu từ trắng đến vàng và được hình thành từ nước, muối, enzym và protein. Đây là thành phần chính trong máu của chúng ta.

Tất cả các tế bào này được tạo ra trong tủy xương, một khu vực xốp nằm ở trung tâm của xương. Các xương lớn có nhiều tủy xương hơn, do đó chúng tạo ra nhiều tế bào hơn. Các xương lớn bao gồm xương đùi, xương hông và các phần khác của khung xương sườn. Trong tủy xương, có một số tế bào đang trong quá trình phát triển và chưa trưởng thành. Khi chúng trưởng thành, tế bào sẽ di chuyển ra khỏi tủy xương và vào hệ tuần hoàn để phục vụ cơ thể. Cơ thể có cơ chế để biết khi cần tạo thêm tế bào và có khả năng sản xuất chúng khi cần thiết.

Tuy nhiên, trong trường hợp bị bệnh bạch cầu, một số tế bào máu không hoạt động như bình thường (hầu hết là tế bào bạch cầu). Kết quả là, cơ thể sẽ sản xuất quá nhiều tế bào bất thường này. Dưới kính hiển vi, ta có thể nhìn thấy rõ sự khác biệt giữa các tế bào bất thường này và các tế bào khỏe mạnh bình thường. Sự cân bằng giữa các tế bào khỏe mạnh và bất thường bị mất, tạo nên các triệu chứng của bệnh bạch cầu.

Đó là những điều cơ bản về căn bệnh bạch cầu mà chúng ta cần biết. Nếu bạn có những triệu chứng bất thường hoặc lo lắng về sức khỏe của mình, hãy tham khảo ý kiến các chuyên gia y tế uy tín. Để tìm hiểu thêm thông tin về các vấn đề sức khỏe, hãy truy cập Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam.

Related Posts

Bệnh viện quận 11: Những điều cần biết về đau thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa là gì?Có thể bạn quan tâm Nôn ra máu: Nguyên nhân và cách điều trị đúng cách Làm đẹp bằng sữa mẹ có…

10 Dấu Hiệu Cảnh Báo Suy Thận: Không Ngủ Tốt, Huyết Áp Cao, Sưng Chân…

Có thể bạn quan tâm Thương hàn: Hiểu về nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản: Tìm…

Làm gì khi cảm thấy đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và chán ăn?

Bạn có từng trải qua cảm giác đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và chán ăn? Đây là những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang…

Đau bao tử nặng: Những triệu chứng và nguyên nhân bạn cần biết

Giới thiệu Bạn có bao giờ gặp phải cảm giác đau ở vùng dạ dày không? Đau bao tử luôn là vấn đề thường xuyên xảy ra…

Bệnh chàm – Sự thật về loại bệnh không lây nhiễm này

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt NamCó thể bạn quan tâm Lo ngại tình trạng tái bùng phát Covid-19…

Đau hạ sườn trái – Biểu hiện của những căn bệnh cần lưu ý

Nhiều người thường gặp phải cảm giác đau ở vùng hạ sườn trái. Có thể đau phía trước hoặc sau, thậm chí đau thắt và nặng hơn…