Bệnh Care ở chó: Triệu chứng và cách điều trị

Rate this post

Bệnh Care ở chó là một căn bệnh nguy hiểm do virus gây ra. Nó có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và thậm chí gây tử vong. Bệnh này vẫn chưa có cách chữa trị hiệu quả và có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Bệnh Care ở chó là gì?

Bệnh Care là một bệnh nhiễm trùng do vi rút gây ra. Nó có thể lây lan qua đường hô hấp và đường tiêu hóa. Bệnh này có tính chất lây lan rất nhanh chóng và phổ biến trên toàn thế giới. Chó ở mọi loài và mọi lứa tuổi đều có nguy cơ mắc bệnh. Ban đầu, căn bệnh gây sốt cao cho chó, sau đó có thể dẫn đến viêm phế quản, viêm phổi, viêm ruột và thậm chí là viêm não.

Chó bị bệnh Care

Các giai đoạn và triệu chứng bệnh Care

Chó bị nhiễm bệnh Care thường có những triệu chứng như sốt cao, khó thở, tiêu chảy và các triệu chứng về thần kinh. Tình trạng này có thể kéo dài khoảng một tháng. Nếu không được điều trị kịp thời, chó có thể tử vong.

Giai đoạn mới phát bệnh

Ban đầu, chó có thể có triệu chứng cảm lạnh, viêm ruột, ho nhẹ, chảy nước mũi, chảy nước mắt và sốt trên 40 độ C. Sốt kéo dài trong 2-3 ngày và sau đó tự giảm đi. Chó sẽ ăn ít và có triệu chứng tiêu chảy nhẹ.

Giai đoạn trung bệnh

Sau khoảng 7-14 ngày, chó sẽ chuyển sang giai đoạn 2 của bệnh. Nhiệt độ cơ thể tiếp tục tăng lên trên 40 độ C. Chó sẽ có triệu chứng không ăn uống tốt, chảy nước mũi, ho gắt như khi bị nghẹt cổ họng. Tốc độ hô hấp tăng nhanh, thở bằng ngực và bụng, mắt đỏ, chảy nước mắt hoặc loét.

Giai đoạn hậu kỳ

Trong giai đoạn này, thân nhiệt của chó sẽ trở lại bình thường hoặc hạ sốt. Chó ho, mũi bị khô dần thành dịch mủ. Mắt sẽ bị loét và chảy mủ hoặc không thể mở mắt. Da vùng bụng có những nốt ban hồng giống hạt gạo.

Mắt chó bị chảy mủ hoặc loét

Giai đoạn cuối

Ở giai đoạn này, 99% trường hợp bị bệnh Care ở chó không thể chữa khỏi. Chó sẽ không ăn và có triệu chứng tiêu chảy cấp. Chó sẽ nhanh chóng mất cân nặng, mắt trở nên lõm sâu, bụng co rút, lông xù xì. Chó sẽ loạng choạng hoặc không thể mở mắt, và chết sau 12-24 giờ.

Cách điều trị bệnh Care ở chó

Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho căn bệnh này. Khi chó mắc bệnh, cần cách ly để tránh lây nhiễm cho chó khỏe mạnh và đưa chó đến phòng mạch Thú y để được hướng dẫn điều trị.

  • Trường hợp chó mắc bệnh chưa đến 48 giờ, có thể sử dụng vaccin Nobiva DH tiêm mạch để chó có cơ hội vượt qua bệnh. Thời gian để sản xuất kháng thể đủ sẽ là 14 ngày.

  • Vì căn bệnh ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể chó, cần áp dụng biện pháp điều trị tổng hợp, chống nhiễm trùng và tăng cường sức đề kháng để chó vượt qua bệnh.

  • Truyền dịch: Do chó bị tiêu chảy và nôn nhiều, cần truyền dịch để bù nước và chất điện giải cho chó phục hồi.
  • Tổng lượng truyền: 10-20 ml/kg thể trọng/ lần (tuỳ tình trạng mất nước), ngày 1-2 lần tuỳ mức độ nặng nhẹ của bệnh.

  • Loại dịch truyền: Dung dịch Sinh lý mặn (NaCl 0,9%), Lactate ringer, Glucose 5%, Aminovit, Vimelyte IV, Glucose 30%, Depancy, Natri bicarbonate 1,4%.

  • Cần theo dõi chó khi truyền dịch để tránh nguy cơ gây shock.

  • Kháng sinh cần được sử dụng để trị nhiễm khuẩn kế phát.

  • Điều trị triệu chứng như ói, tiêu chảy máu, thở khó, dịch nhầy ở mũi, và bổ sung các dưỡng chất cần thiết.

Cách phòng ngừa bệnh Care cho chó cưng

Chó con cần được tiêm phòng lần đầu tiên khi 7 tuần tuổi, và sau đó lặp lại liều tiêm sau 4 tuần. Tái chủng hàng năm.

Qua đó, việc tiêm phòng và duy trì vệ sinh thú y cẩn thận sẽ giúp phòng ngừa bệnh Care cho chó cưng một cách hiệu quả.

Related Posts

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ – Tra cứu bảo hiểm y tế nhanh chóng và hiệu quả!

Có thể bạn quan tâm Luật Khám bệnh, chữa bệnh sẽ có hiệu lực từ 1/1/2024: Cải tiến hệ thống y tế Hôi miệng: Tìm hiểu nguyên…

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Tin tức về cách trị tiểu đường tại nhàCó thể bạn quan tâm Cây an xoa: Công dụng và cách sử dụng Tìm hiểu về gù lưng…

Hôi nách và những cách tự nhiên giải quyết

Mùi cơ thể là điều phổ biến và mỗi người có một mùi riêng. Mùi này phụ thuộc vào tuyến mồ hôi. Tuyến mồ hôi chia thành…

Bệnh sán chó ở người: Nguy hiểm và biện pháp phòng ngừa

Có thể bạn quan tâm Bài thuốc ‘truyền đời’ tại làng nuôi rắn hổ mang nổi tiếng miền Bắc Cây Đại Tướng Quân: Tìm hiểu về những…

Nâng cao cảnh giác trước những rủi ro từ trái nhàu tuyệt vời!

Cũng giống như các phương thuốc khác, trái nhàu khi được sử dụng đúng cách sẽ mang lại hiệu quả rất tốt trong việc hỗ trợ điều…

8 cách chữa thủy đậu ở người lớn nhanh nhất và an toàn

Bạn đang tìm kiếm cách chữa thủy đậu ở người lớn một cách nhanh chóng và an toàn? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những…