Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Bệnh Cầu Trùng Ở Lợn Con

Rate this post

Lợn con thường dễ mắc bệnh cầu trùng, gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng. Việc tìm hiểu về bệnh này giúp người chăn nuôi chẩn đoán chính xác và chủ động kiểm soát bệnh sớm.

Nguyên Nhân Gây Nên Bệnh

Bệnh cầu trùng do nguyên sinh động vật Isospora suis gây ra. Bệnh thường xảy ra ở lợn con dưới 3 tháng tuổi, đặc biệt phổ biến trong khoảng 5 – 21 ngày tuổi. Isospora suis sống và phát triển trong niêm mạc ruột non của lợn con, gây ra các triệu chứng tiêu chảy. Bệnh cầu trùng phổ biến trên toàn thế giới, cũng như tại Việt Nam, đặc biệt ở các trang trại nuôi heo với mật độ cao và điều kiện vệ sinh kém.

Triệu Chứng

Heo con bị bệnh cầu trùng thường có biểu hiện tiêu chảy. Phân của heo có thể có màu trắng sữa, chuyển sang màu vàng, xanh lá cây, thậm chí chảy máu. Heo con nằm nhiều, uể oải, kém ăn. Trên thân heo con có phân lỏng dính, ẩm ướt và có mùi khó chịu. Bệnh cầu trùng cũng gây mất nước, làm lông heo bị xù. Tỷ lệ chết do bệnh này thường thấp, nhưng trong trường hợp cấp tính tỷ lệ chết có thể lên cao.

Phòng Và Trị Bệnh

Quá trình vệ sinh chuồng trại là yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát bệnh cầu trùng. Phải dọn sạch phân, rửa sạch chuồng trại hàng ngày. Heo con không được tiếp xúc với phân và các chất độn chuồng. Nền chuồng phải khô ráo và được khử trùng định kỳ. Cung cấp nước uống sạch và đủ cho heo con. Ngoài ra, cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý và đặc biệt là sử dụng các loại men vi sinh, chất điện giải để tăng sức đề kháng ở heo nuôi.

Để điều trị bệnh cầu trùng ở lợn con, thuốc Toltrazuril là giải pháp hiệu quả. Khi heo con từ 3 – 5 ngày tuổi, có thể dùng Toltrazuril với liều lượng 0,5 ml/con để phòng bệnh. Để trị bệnh, Toltrazuril thường được sử dụng với liều 1 ml/2,5 kg thể trọng, phun vào miệng heo con một lần duy nhất. Đồng thời, cần phối hợp với các thuốc bổ trợ khác như Vitamin K, B.Complex, men tiêu hóa và điện giải, cung cấp đủ lượng nước cho heo con.

Trong quá trình nuôi và kiểm soát bệnh cầu trùng, người nuôi lợn cần tập trung vào việc phòng bệnh tổng hợp và thực hiện các phương pháp an toàn sinh học. Đồng thời, tiêm phòng vaccine cho heo con cũng là yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe và hiệu quả kinh tế cho chăn nuôi lợn.

RẤT HỮU ÍCH: Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Chuồng trại sạch sẽ giúp hạn chế bệnh cầu trùng ở heo con

Related Posts

Bệnh viện quận 11: Những điều cần biết về đau thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa là gì?Có thể bạn quan tâm Viêm da á sừng: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị Chăm sóc trẻ bị kiết…

10 Dấu Hiệu Cảnh Báo Suy Thận: Không Ngủ Tốt, Huyết Áp Cao, Sưng Chân…

Có thể bạn quan tâm 5 Nguyên Nhân Gây Bệnh Ung Thư Máu: Mọi Người Đều Cần Biết Chế độ ăn uống tốt nhất cho bệnh gout…

Làm gì khi cảm thấy đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và chán ăn?

Bạn có từng trải qua cảm giác đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và chán ăn? Đây là những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang…

Đau bao tử nặng: Những triệu chứng và nguyên nhân bạn cần biết

Giới thiệu Bạn có bao giờ gặp phải cảm giác đau ở vùng dạ dày không? Đau bao tử luôn là vấn đề thường xuyên xảy ra…

Bệnh chàm – Sự thật về loại bệnh không lây nhiễm này

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt NamCó thể bạn quan tâm Tương Tư – Nỗi Nhớ Trong Thơ Nguyễn…

Đau hạ sườn trái – Biểu hiện của những căn bệnh cần lưu ý

Nhiều người thường gặp phải cảm giác đau ở vùng hạ sườn trái. Có thể đau phía trước hoặc sau, thậm chí đau thắt và nặng hơn…