Bệnh dại: Tìm hiểu con đường lây nhiễm và cách phòng tránh

Rate this post

Bệnh dại đã từng gây sợ hãi tại nhiều quốc gia trên thế giới và vẫn đang tiềm ẩn trong các gia đình nuôi chó, mèo. Theo thống kê, tại Đông Nam Á, có tới 90% số ca mắc bệnh dại ở chó và 5% số ca mắc bệnh dại ở mèo. Việc ngay cả những vật nuôi thân thuộc trong gia đình chúng ta cũng có nguy cơ mắc bệnh dại khiến chúng ta quan tâm đến con đường lây nhiễm của căn bệnh này.

Bệnh dại ở động vật và cách lây nhiễm

Virus gây bệnh dại có tên là Rhabdovirus và có thể tồn tại trong môi trường bình thường hàng tuần. Khi virus tồn tại trong cơ thể động vật, chúng có thể ủ bệnh đến 2 năm. Bệnh dại lây truyền giữa các động vật thông qua máu và nước bọt của động vật nhiễm bệnh.

Khi virus xâm nhập vào cơ thể động vật, chúng sẽ nhân lên trong các tế bào cơ rồi lan đến các sợi thần kinh gần nhất. Ban đầu, chỉ là những dây thần kinh ngoại biên, nhưng theo thời gian, chúng di chuyển và tấn công hệ thần kinh trung ương gồm tủy sống và bộ não. Bệnh tiến triển rất nhanh sau khi virus phát triển trong cơ thể, gây rối loạn thần kinh trung ương, viêm não, liệt não và tử vong. Vi-rút bệnh dại tiếp tục được lây truyền từ động vật bị nhiễm sang con vật khác thông qua vết răng của chúng.

Bệnh dại ở người và cách lây nhiễm

Không chỉ có bệnh dại ở động vật mà bệnh dại cũng có thể lây nhiễm từ chó và mèo sang người. Đáng chú ý, căn bệnh này không chỉ lây nhiễm từ chó, mèo đi hoang mà từ chính chó nhà, mèo nhà. Cách lây nhiễm bệnh dại ở người bao gồm:

  • Con người thường lây nhiễm virus dại từ vết cắt của động vật, điển hình là từ chó và mèo.
  • Một số ít trường hợp, virus dại có thể lây nhiễm khi con người tiếp xúc trực tiếp với virus qua vết thương hở trên da, niêm mạc mắt, mũi và miệng.
  • Có khi bệnh dại ở vật nuôi bị nhầm với các bệnh nhiễm trùng máu, lở mồm long móng… Điều này dẫn đến sự chủ quan trong việc chăm sóc vật nuôi bằng tay và là nguyên nhân khiến con người bị lây nhiễm virus bệnh dại.

Tuy nhiên, căn bệnh từ chó và mèo lây sang người này hiếm hoặc không có khả năng lây nhiễm khi ghép giác mạc và ghép tạng ở người, vết cắn từ người mắc bệnh dại lên người khác, tiếp xúc thông thường với người mang bệnh dại như chạm vào người bị bệnh, tiếp xúc với máu, da, tóc, quần áo của người mang bệnh và trong trường hợp virus dại ở dạng khô và dưới ánh sáng mặt trời.

Phòng ngừa lây nhiễm bệnh dại sang người

Việc biết con đường lây nhiễm bệnh dại sẽ giúp chúng ta nắm được cách phòng ngừa bệnh dại. Theo thống kê, mỗi năm trên thế giới có tới gần 59.000 người chết và hơn 10 triệu người phơi nhiễm bệnh dại và phải tiêm vắc xin. Đây là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm và khó điều trị. Tất cả các trường hợp bệnh lây từ chó sang người đều dẫn đến tử vong. Vì vậy, phòng ngừa bệnh dại là cách duy nhất và hiệu quả nhất để bảo vệ bản thân.

Chủ động tiêm phòng dại trước khi nguy cơ xuất hiện

Virus bệnh dại có thể tồn tại ở khắp mọi nơi trên thế giới và cũng có thể tiềm ẩn trong vật nuôi của các gia đình. Do đó, việc tiêm vắc xin phòng dại ngay từ khi chưa xuất hiện nguy cơ mắc bệnh là rất cần thiết và là biện pháp phòng bệnh duy nhất và hiệu quả nhất của chúng ta.

Hiện nay, tại Việt Nam có nhiều loại vắc xin phòng bệnh dại với quy định về liều cơ bản và liều nhắc lại khác nhau. Điều quan trọng là tiêm đủ liều để đạt hiệu quả miễn dịch cao nhất. Vắc xin phòng bệnh dại đã được chứng minh là an toàn với sức khỏe con người, thậm chí phụ nữ mang thai và cho con bú cũng có thể tiêm vắc xin này. Tác dụng phụ của vắc xin đối với con người hầu như là nhẹ và tự giải quyết mà không cần điều trị.

Tiêm phòng dại ngay khi có nguy cơ phơi nhiễm

Trong trường hợp đã bị động vật cắn, nếu đã hiểu rõ con đường lây nhiễm bệnh dại, bạn cần biết cách sơ cứu khi bị chó mèo cắn và đi tiêm vắc xin phòng dại càng sớm càng tốt. Tùy vào việc trước đó nạn nhân đã từng tiêm vắc xin phòng dại hay chưa, tình trạng vật nuôi và mức độ nghiêm trọng của vết cắn, các bác sĩ sẽ xây dựng một phác đồ điều trị phù hợp.

Có trường hợp, nạn nhân chỉ cần tiêm vắc xin phòng dại là đủ. Nhưng cũng có nhiều trường hợp, bệnh nhân buộc phải tiêm vắc xin phòng dại kết hợp với huyết thanh kháng dại. Trong trường hợp này, huyết thanh kháng dại sẽ tạo miễn dịch thụ động tức thời trong khi chờ vắc xin phòng dại tạo ra miễn dịch chủ động để bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của virus dại.

Nhận biết động vật có khả năng mắc bệnh dại để phòng tránh

Hầu hết động vật nhiễm virus dại đều có các triệu chứng điển hình như miệng chảy nhiều dãi, hung dữ bất thường, thích cắn phá và tấn công người hay động vật khác, đi lang thang không chủ đích. Nếu gặp phải con vật có khả năng mắc bệnh dại, bạn cần tránh xa và báo cho thú y địa phương. Nếu đó là vật nuôi trong nhà, bạn cần nhốt chúng lại một cách an toàn để dễ dàng quan sát.

Tóm lại, bệnh dại lây qua đường nào? Đường chính để lây nhiễm bệnh dại là thông qua vết cắn của động vật. Vì vậy, mỗi gia đình có vật nuôi cần chủ động tiêm phòng dại cho vật nuôi định kỳ. Bản thân mỗi người trong chúng ta cũng nên tự bảo vệ mình bằng cách tiêm vắc xin phòng dại sớm nhất có thể. Đừng chần chừ, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và tiêm phòng ngừa bệnh dại ngay từ bây giờ!

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Source

Related Posts

Bệnh viện quận 11: Những điều cần biết về đau thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa là gì?Có thể bạn quan tâm Nguyên nhân gây tăng cân đột ngột ở phụ nữ và cách kiểm soát Lạc nội mạc…

10 Dấu Hiệu Cảnh Báo Suy Thận: Không Ngủ Tốt, Huyết Áp Cao, Sưng Chân…

Có thể bạn quan tâm Bệnh truyền nhiễm – Hiểu về nguyên lý và giai đoạn phát triển Đăng ký khám bệnh qua tổng đài 1080 –…

Làm gì khi cảm thấy đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và chán ăn?

Bạn có từng trải qua cảm giác đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và chán ăn? Đây là những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang…

Đau bao tử nặng: Những triệu chứng và nguyên nhân bạn cần biết

Giới thiệu Bạn có bao giờ gặp phải cảm giác đau ở vùng dạ dày không? Đau bao tử luôn là vấn đề thường xuyên xảy ra…

Bệnh chàm – Sự thật về loại bệnh không lây nhiễm này

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt NamCó thể bạn quan tâm Bệnh thủy đậu ở trẻ em: Tư vấn…

Đau hạ sườn trái – Biểu hiện của những căn bệnh cần lưu ý

Nhiều người thường gặp phải cảm giác đau ở vùng hạ sườn trái. Có thể đau phía trước hoặc sau, thậm chí đau thắt và nặng hơn…