Phát hiện động kinh ở trẻ em – Cách nhận biết từ những triệu chứng

Rate this post

Điện não đồ là một phương pháp quan trọng trong việc chẩn đoán động kinh ở trẻ em, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh. Để phát hiện sớm bệnh động kinh ở trẻ em, chúng ta cần nhận biết các triệu chứng bằng cách quan sát các cơn động kinh, bao gồm cả cơn động kinh toàn bộ.

Cơn động kinh toàn bộ

Cơn động kinh toàn bộ có những đặc điểm sau:

  • Cơn vắng ý thức: là những cơn rối loạn hoặc mất ý thức trong một khoảng thời gian ngắn. Trẻ có thể trở nên bất động, mắt trở nên xa xăm và ngừng hoạt động. Có thể xảy ra co giật nhẹ ở mí mắt hoặc miệng. Ngoài ra, trẻ cũng có thể gập đầu và thân người, ngửa đầu ra sau hoặc đảo ngược nhãn cầu. Khiến cho trẻ bị rối loạn vận mạch, thay đổi hô hấp, giãn đồng tử và đái dầm.

  • Cơn giật cơ: là các cử động giật mạnh trong một thời gian ngắn, giống như tia chớp, thường xảy ra ở cả hai bên đối xứng của cơ thể. Trẻ sẽ gục ngã mà không bị mất ý thức.

  • Cơn co giật: trẻ bị co giật đột ngột cả hai bên cơ thể một cách đồng đều, với tốc độ chậm dần và thời gian kéo dài khác nhau. Cơn co giật thường xảy ra khi trẻ bị sốt cao.

  • Cơn tăng trương lực: là cơn co cứng cơ mà không kèm theo rung cơ, kéo dài từ vài giây đến 1 phút. Cơn này thường xảy ra cùng với rối loạn ý thức và rối loạn thực vật.

  • Cơn mất trương lực: là cơn mất hoặc giảm trương lực. Khi cơn này xảy ra trong một thời gian ngắn, trẻ có thể gập người hoặc gục đầu. Khi cơn kéo dài trong một thời gian lâu hơn, trẻ sẽ ngã xuống đất với cơ thể mềm nhũn hoàn toàn.

  • Cơn co cứng – co giật (cơn lớn): bắt đầu từ việc mất ý thức, cơ thể co cứng và sau đó giảm dần. Khi cơn này xảy ra, trẻ có thể bị rối loạn thần kinh thực vật (nhịp tim nhanh, tăng huyết áp, giãn đồng tử, đỏ mặt) và có thể cắn lưỡi. Sau đó, sẽ có cơn giật cơ đột ngột ở hai bên cơ thể, có thể làm ngừng hô hấp. Giai đoạn sau cơn kéo dài từ vài phút đến vài giờ, trẻ sẽ trở nên bất động, cơ thể yếu đi, ý thức mờ mịt, cơ hoàn toàn mềm nhũn và có thể đái dầm, thở hổn hển. Trẻ cũng có thể cảm thấy đau đầu, đau người.

Cơn động kinh cục bộ

Cơn động kinh cục bộ có những đặc điểm sau:

  • Cơn cục bộ đơn giản vận động: có thể xảy ra co giật ở ngón tay, ngón chân, nửa mặt hoặc nửa cơ thể, nhưng trẻ không bị mất ý thức. Hoặc trẻ có thể quay mắt, đầu, cơ thể và vẫy tay giống như đang nhìn nắm tay của mình. Hoặc trẻ không thể phát âm và không thể nói được.
  • Cơn cục bộ đơn giản với triệu chứng thực vật: trẻ có thể tăng tiết nước bọt, nuốt, nhai hay buồn nôn. Hoặc trẻ có thể cảm thấy đánh trống ngực, nóng, xanh, tái, xung huyết và đái dầm khó thở.
  • Cơn cục bộ đơn giản với triệu chứng tâm thần: trẻ mất khả năng nói, nói ngọng. Trẻ có thể cảm thấy như đã thấy, đã sống nhưng chưa bao giờ thấy, không bao giờ sống, cảm giác quen thuộc hoặc xa lạ, mơ mị. Hoặc trẻ có cảm giác khó chịu, sợ hãi, lo âu, cảm giác khủng khiếp, hiếm khi là cảm giác dễ chịu, khát hoặc đói.
  • Cơn cục bộ phức tạp: trẻ mất ý thức ngay từ đầu và có các cử động miệng tự động (nhai, nuốt, liếm, ngoạm). Trẻ cũng có thể có các động tác như chà, gãi, cầm vật, cài áo, cởi áo, xếp đồ và di chuyển đồ đạc. Hoặc trẻ có thể kêu to, phát ra tiếng kêu hoặc nói một từ hoặc một đoạn câu.

Để biết thêm thông tin về động kinh ở trẻ em, hãy truy cập Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam.

Related Posts

Bệnh viện quận 11: Những điều cần biết về đau thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa là gì?Có thể bạn quan tâm Lời Cầu Nguyện Xoá Bỏ Tai Nạn Bệnh Tật Đoạn Tình Đau bụng: Chỉ là triệu chứng…

10 Dấu Hiệu Cảnh Báo Suy Thận: Không Ngủ Tốt, Huyết Áp Cao, Sưng Chân…

Có thể bạn quan tâm Tìm hiểu về Xơ cứng và Xơ vữa động mạch Rụng tóc – Nguyên nhân và cách khắc phục Bụng Kêu Ốc…

Làm gì khi cảm thấy đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và chán ăn?

Bạn có từng trải qua cảm giác đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và chán ăn? Đây là những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang…

Đau bao tử nặng: Những triệu chứng và nguyên nhân bạn cần biết

Giới thiệu Bạn có bao giờ gặp phải cảm giác đau ở vùng dạ dày không? Đau bao tử luôn là vấn đề thường xuyên xảy ra…

Bệnh chàm – Sự thật về loại bệnh không lây nhiễm này

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt NamCó thể bạn quan tâm Bệnh án hậu sản đẻ thường – Những…

Đau hạ sườn trái – Biểu hiện của những căn bệnh cần lưu ý

Nhiều người thường gặp phải cảm giác đau ở vùng hạ sườn trái. Có thể đau phía trước hoặc sau, thậm chí đau thắt và nặng hơn…