Bệnh ho gà có nguy hiểm không

Theo như nghiên cứu thì bệnh ho gà là căn bệnh đã xuất hiện từ hàng chục năm trước. Đặc biệt là nhiều căn bệnh cùng thời với nó đều bị loại bỏ bằng những loại vacxin nhưng ho gà vẫn tồn tại với mức độ nguy hiểm khác nhau ở mỗi người.

Bệnh ho gà thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh thiếu niên, khi người bệnh bị virut tấn công thì có thể lây nhiễm cho cả nhà mà không ai hay biết. Bởi nhưng triệu chứng ban đầu làm chúng ta nhầm lẫn với bệnh cảm cúm thông thường. Và có một câu hỏi được nhiều người quan tâm “Bệnh ho gà có nguy hiểm không? Cách nhận biết bệnh ho gà?”. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh ho gà, chuyên gia sức khỏe sẽ chia sẻ nhưng thông tin cần thiết về căn bệnh này trong nội dung dưới đây.

Bệnh ho gà có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia sau các cuộc nghiên cứu thì chỉ ra bệnh ho gà rất nguy hiểm, gây ra các biến chứng nghiêm trong ho trẻ sơ sinh hoặc thanh thiếu niên nếu không được tiêm vacxin. Nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ sơ sinh mắc bệnh ho gà là lây từ thành viên trong gia đình. Dù người lớn đã được tiêm chủng vacxin thì bệnh ho gà có thể gây ra triệu chứng nhẹ nhưng nguy cơ lây nhiễm vẫn rất cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

Một trong những yếu tố là tăng mức độ nguy hiểm của bệnh ho gà là các dấu hiệu ban đầu sẽ rất khó để nhận biết. Người bị bệnh chỉ nghĩ mình bị cảm thông thường không có gì nghiêm trọng cả. Đặc biệt trong khi bệnh ho gà rất dễ phát tán virut thông qua ho, hắt hơi, sổ mũi.

Bệnh ho gà có nguy hiểm không
Bệnh ho gà có nguy hiểm không? Cách nhận biệt bệnh ho gà qua các triệu chứng

Những người bị bệnh thường nghĩ là cảm cúm thông thường nên không đến cơ sở y tế để điều trị. Đặc biệt trong một số trường hợp hiếm thì bác sỹ cũng có thể chuẩn đoán bệnh ho gà thành viêm phế quản hay hen suyễn. Một khi đã bị chuẩn đoán mắc bệnh ho gà thì sẽ được cách lý, nhưng trước đó họ đã mang vi khuẩn đi khắp nơi. Bệnh ho gà rất nguy hiểm vì có cơ hội để phát triển và lây lan thành dịch. Người trưởng thành mắc bệnh ho gà không đáng sợ bằng trẻ em bị mắc.

Tham Khảo: Nguyên nhân trẻ biếng ăn và cách khắc phục

Cách nhận biết bệnh ho gà

Bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh, bệnh ho gà tiến triển qua các giai đoạn.

  • Thời kỳ ủ bệnh kéo dài từ 6-20 ngày (trung bình khoảng 9-10 ngày): thời kỳ này bạn sẽ không thấy bất kỳ triệu chứng nào.
  • Giai đoạn viêm long đường hô hấp: kéo dài khoảng 1-2 tuần, các triệu chứng xuất hiện giống như các bệnh viêm đường hô hấp trên bao gồm sốt nhẹ, chảy nước mũi, ho húng hắng , hắt hơi cuối giai đoạn này ho nặng thành cơn
  • Giai đoạn khởi phát: kéo dài từ 1-6 tuần, có trường hợp đặc biệt có thể kéo dài trên 10 tuần với biểu hiện cơn ho điển hình như:
  • Ho: Trẻ ho rũ rượi, thành từng cơn, mỗi cơn từ 15-20 tiếng ho liên tiếp, càng về sau càng yếu và giảm dần. Ở trẻ những cơn ho xuất hiện nhiều làm trẻ yếu dần như ngừng thở do thiếu oxy, mặt tím tái, mặt đỏ, tĩnh mạch cổ nổi, chảy nước mắt nước mũi.
  • Những cơn ho xuất hiện nhiều làm trẻ yếu dần như ngừng thở do thiếu oxy
  • Thở rít vào: xuất hiện cuối mỗi cơn ho hoặc xen kẽ sau mỗi tiếng ho, tiếng rít nghe như tiếng gà. Trẻ dưới 6 tháng tuổi có thể không thấy tiếng rít trong cơn ho.
  • Kết thúc cơn ho bằng việc khạc đờm trắng, màu trong, dính. Trong đờm có vi khuẩn ho gà cũng là một nguồn lây bệnh.
  • Trong khoảng 2 tuần đầu của giai đoạn này tần suất các cơn ho khoảng 15 cơn/ ngày. Sau đó giảm dần có thể kéo dài trên 3 tuần nếu không được điều trị.
  • Sau mỗi cơn ho trẻ mệt, có thể nôn, thở nhanh. Có thể kèm theo các triệu chứng sau: sốt nhẹ, mặt và mí mắt nặng.
  • Giai đoạn phục hồi: Cơn ho ít dần, bệnh nhân hạ sốt. Tuy nhiên sau đó nhiều tháng ho có thể tái lại gây viêm phổi.

Triệu chứng bệnh ho gà ở người lớn và trẻ thành thiếu niên thường có những biểu hiện nhẹ hơn, ít gặp cơn ho điển hình hoặc là không có triệu chứng, thường khỏi sau 7 ngày bị bệnh.

Bệnh ho gà có nguy hiểm không

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh ho gà

Có thể bạn không biết, trước khi vacxin trị ho gà ra đời, thì đây là căn bệnh gây tử vong hàng đầu ở trẻ em. Bắt đầu từ năm 1950 thì vacxin DTaP phòng bệnh ho gà dành cho trẻ nhỏ được khuyến cáo sử dụng ở nhiều nước trên thế giới. Nhưng loại vacxin này chỉ có tác dụng làm giảm triệu chứng, hạn chế tư vong chứ không đủ khả năng làm vi khuẩn gây bệnh bị tiêu diệt. Ngoài ra loại vacxin này chỉ dành cho trẻ từ 2 tháng tuổi trở lên.

Việc đó gây ra những trẻ dưới 2 tuổi có nguy cơ mắc bệnh ho gà rất cao, gây ra nhưng biến chứng nguy hiểm: suy hô hấp, viêm phổi… nếu người nhà chưa được tiêm vacxin.

Bệnh ho gà có nguy hiểm không

Theo các chuyên gia dịch tễ học đang công tác tại Trung tâm Miễn dịch và Bệnh hô hấp quốc gia CDC (Hoa Kỳ), biến chứng bệnh ho gà xảy ra ở trẻ dưới 2 tháng tuổi hoặc trẻ chưa được tiêm phòng là điều dĩ nhiên, đúng với quy luật hoạt động của vi khuẩn gây bệnh. Những biến chứng đó bao gồm:

– Co giật

– Viêm phổi

– Ngưng thở tạm thời

– Suy hô hấp, thậm chí là tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.

Chính vì thế để bảo vệ trẻ khỏi mức độ nguy hiểm của ho gà thì các bậc cha mẹ cần phải cho trẻ tiệm đủ và đúng liều lượng. Mỗi trẻ sẽ được tiêm 5 mỗi vacxin ho gà, bắt đầu từ khi trẻ được 2 tháng tuổi.

Thông Tin Bệnh: Sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi

Khi bước đến độ tuổi thiếu niên (từ 11 tuổi), trẻ nên được tiêm nhắc lại vaccine Tdap. Sau khi được tiêm chủng, cơ thể có khoảng 80% khả năng miễn dịch với ho gà. Tuy nhiên, lượng kháng thể ho gà có thể mất dần theo thời gian. Vì thế, bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia tiêm chủng để cân nhắc cho trẻ tiêm thêm mũi tăng cường nếu biết mình vừa tiếp xúc với nguồn bệnh.