Hướng Dẫn Phòng Trừ Bệnh Khô Vằn Trên Cây Ngô – Chuyên Gia Sức Khỏe

Rate this post

Kiểm tra bệnh trên cây ngô ở xã Quảng Trường

Bạn có biết rằng bệnh khô vằn là một trong những căn bệnh quan trọng nhất trên các giống ngô hiện nay? Bệnh này đang lan rộng trên khắp các vùng trồng ngô ở Việt Nam. Với tác động tiêu cực mà bệnh gây ra, năng suất cây ngô có thể giảm từ 20 – 40%. Đặc biệt, khi cây ngô bị bệnh, phần bắp và bông cờ của cây cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, dẫn đến mất năng suất lên đến 70% và hơn thế nữa.

Nguyên nhân và điều kiện phát triển của bệnh khô vằn

Bệnh khô vằn là do nấm Rhizoctonia solani Kuhn gây ra. Nấm này có thể tấn công không chỉ cây ngô mà còn nhiều loại cây khác như lúa, bắp, khoai tây, thuốc lá, lạc, cà chua, bông, cải ngô, đậu đỗ, bèo tây, và nhiều loại cây khác.

Nấm bệnh này thường tồn tại trên tàn dư cây bệnh và trong đất dưới dạng hạch nấm có khả năng sống sót trong thời gian dài, lên đến một năm. Bệnh thường xảy ra khi thời tiết ẩm ướt và có mưa nhiều, đặc biệt là trên những ruộng trồng dày, sử dụng phân bón không cân đối hoặc bón thừa phân đạm. Bệnh lây lan nhanh chóng và ảnh hưởng lớn đến năng suất cây ngô.

Triệu chứng bệnh khô vằn trên cây ngô

Triệu chứng bệnh khô vằn trên cây ngô

Triệu chứng bệnh khô vằn thường xuất hiện trên bẹ lá gần mặt đất trước tiên, sau đó lan rộng lên các lá, trái và thân cây. Vết bệnh có màu hồng ban đầu, sau đó chuyển sang màu xám nâu, gây nên sự héo gãy và chết của cây ngô. Lá bị thối và hạt cũng bị tổn thương.

Nấm bệnh khô vằn có thể gây hại cho cây ngô từ thời điểm cây mới nảy mầm đến khi cây được thu hoạch. Mầm cây bị nhiễm bệnh sẽ có các vết bệnh màu nâu trên rễ và thân cây. Cây ngô bị nhiễm bệnh từ giai đoạn mầm sẽ phát triển yếu ớt và có màu vàng. Tuy nhiên, biểu hiện rõ và nặng nhất của bệnh thường xảy ra ở giai đoạn cây ngô trổ cờ và đến khi đã tạo hạt.

Biện pháp phòng trừ bệnh khô vằn

Để phòng trừ bệnh khô vằn trên cây ngô, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

  • Vệ sinh đồng ruộng và bón phân đầy đủ, cân đối các chất dinh dưỡng N, P, K.
  • Sau khi thu hoạch, hãy thu gom và đốt cháy các thân cây bị nhiễm bệnh để tiêu hủy.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các loại thuốc sau để phòng trừ bệnh: Carbendazim (Bavistin 50FL), Difenoconazole + Propiconazole (Tilt Super 300EC), Hexaconazole (Anvil 5SC), Propineb (Antracol 70WP), Validamycin (Valivithaco 3SC, Validan 3SL).

Hãy chú ý đến các biện pháp phòng trừ bệnh khô vằn trên cây ngô để đảm bảo năng suất và chất lượng của vụ mùa. Đối với thông tin chi tiết và hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng trừ, bạn có thể tìm hiểu thêm tại Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam.

Related Posts

Bệnh viện quận 11: Những điều cần biết về đau thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa là gì?Có thể bạn quan tâm Ngộ nhận về căn bệnh “mở khoá đầu”: Sự thật đằng sau hiện tượng đáng lo ngại…

10 Dấu Hiệu Cảnh Báo Suy Thận: Không Ngủ Tốt, Huyết Áp Cao, Sưng Chân…

Có thể bạn quan tâm Ợ hơi nóng bụng: Những điều cần biết để giải quyết triệu chứng này Tình hình dịch COVID-19: Đánh giá từ quan…

Làm gì khi cảm thấy đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và chán ăn?

Bạn có từng trải qua cảm giác đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và chán ăn? Đây là những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang…

Đau bao tử nặng: Những triệu chứng và nguyên nhân bạn cần biết

Giới thiệu Bạn có bao giờ gặp phải cảm giác đau ở vùng dạ dày không? Đau bao tử luôn là vấn đề thường xuyên xảy ra…

Bệnh chàm – Sự thật về loại bệnh không lây nhiễm này

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt NamCó thể bạn quan tâm Chăm sóc và phục hồi sức khỏe khi…

Đau hạ sườn trái – Biểu hiện của những căn bệnh cần lưu ý

Nhiều người thường gặp phải cảm giác đau ở vùng hạ sườn trái. Có thể đau phía trước hoặc sau, thậm chí đau thắt và nặng hơn…