Bệnh nhân mắc ly thượng bì bọng nước bẩm sinh đầu tiên ra viện: Một bước tiến quan trọng trong điều trị

Rate this post

Bệnh viện Nhi Trung ương đã tổ chức buổi họp báo vào sáng ngày 5/1 để thông báo về việc bệnh nhân mắc ly thượng bì bọng nước bẩm sinh đầu tiên tại Việt Nam đã được xuất viện. Đây là một thành tựu đáng tự hào, mở ra cơ hội mới trong việc điều trị loại bệnh này.

Bệnh nhân trẻ được cứu từ nỗi đau khó chịu

Cháu bé Nguyễn Việt Anh, 4 tuổi, đến từ Vĩnh Phúc, từng trải qua thời gian đau khổ vì bị loét da và không có móng ở ngón tay. Sau khi nhập viện vào ngày 29/8/2011, cháu được chẩn đoán mắc ly thượng bì bọng nước bẩm sinh. Sau phẫu thuật ghép tủy xương từ người chị ruột vào ngày 26/10, tình trạng trở nên ổn định hơn.

Sự phục hồi nhanh chóng và kỳ diệu

Chỉ sau hơn 1 tháng phẫu thuật, tỉ lệ trợt loét trên cơ thể cháu bé từ hơn 30% giảm xuống chỉ còn hơn 7%. Những vết loét trở nên nhẹ, có khả năng tái tạo da và phục hồi nhanh chóng. Hiện tại, sau 110 ngày điều trị, cơ thể cháu Việt Anh đã giảm 95% các nốt phỏng nước, không còn các vết loét ở miệng, và đã tự sản sinh collagen để liên kết các tổ chức da. Theo đánh giá của các bác sĩ, tình trạng sức khoẻ của cháu Việt Anh rất tốt, cho phép cháu ra viện và tiếp tục uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Tiếp tục nỗ lực điều trị

Sau thành công của ca đầu tiên, bệnh viện Nhi Trung ương sẽ tiếp tục chuẩn bị cho ca mổ thứ hai. Cháu Lê Anh Tú, 30 tháng tuổi, từ Hà Nội cũng bị ly thượng bì bọng nước từ khi mới sinh. Trường hợp này đặc biệt vì bọng nước xuất hiện gần mắt, và nếu không được phẫu thuật kịp thời, thị lực của cháu Tú sẽ bị ảnh hưởng.

Tiềm năng của phương pháp điều trị

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, hiện nay có 4 phương pháp điều trị được áp dụng trên thế giới, bao gồm thay băng thường xuyên, nghiên cứu gene, tiêm tế bào sợi vào nơi bị phồng và ghép tế bào gốc. Tuy nhiên, tất cả các phương pháp này hiện đang trong giai đoạn nghiên cứu và thử nghiệm. Thậm chí, khi trao đổi với các chuyên gia nước ngoài về phương pháp ghép tế bào gốc, nhiều người còn khuyên không nên thực hiện. Tuy nhiên, thành công của ca đầu tiên tại Việt Nam đã chứng minh tiềm năng của phương pháp ghép tế bào gốc và đánh dấu bước tiến quan trọng của bệnh viện Nhi Trung ương và cả thế giới nói chung.

Với chi phí điều trị khoảng 30.000 đô la (so với 1 triệu đô la ở Mỹ), hy vọng sẽ xây dựng bệnh viện Nhi Trung ương thành trung tâm ghép tế bào gốc hàng đầu khu vực. Thành công này cũng đem lại niềm tin mới cho các nhà khoa học Việt Nam rằng chúng ta có thể thực hiện những điều mà các nước tiên tiến đã làm được.

Đọc thêm về các chuyên gia sức khỏe và thông tin y khoa tại Việt Nam tại Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam.

Related Posts

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ – Tra cứu bảo hiểm y tế nhanh chóng và hiệu quả!

Có thể bạn quan tâm Cách ngâm rượu hạt gấc để xoa bóp trị nhức mỏi hiệu quả Vừa hết kinh 1 ngày quan hệ có thai…

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Tin tức về cách trị tiểu đường tại nhàCó thể bạn quan tâm Mật gấu – Một cẩm nang sức khỏe dành riêng cho bạn Cây tầm…

Hôi nách và những cách tự nhiên giải quyết

Mùi cơ thể là điều phổ biến và mỗi người có một mùi riêng. Mùi này phụ thuộc vào tuyến mồ hôi. Tuyến mồ hôi chia thành…

Bệnh sán chó ở người: Nguy hiểm và biện pháp phòng ngừa

Có thể bạn quan tâm Bồ công anh – Cây thuốc thần kỳ của y học cổ truyền Bạch Hoa Xà – Loài Cây Thân Thảo Tự…

Nâng cao cảnh giác trước những rủi ro từ trái nhàu tuyệt vời!

Cũng giống như các phương thuốc khác, trái nhàu khi được sử dụng đúng cách sẽ mang lại hiệu quả rất tốt trong việc hỗ trợ điều…

8 cách chữa thủy đậu ở người lớn nhanh nhất và an toàn

Bạn đang tìm kiếm cách chữa thủy đậu ở người lớn một cách nhanh chóng và an toàn? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những…