Bệnh Alzheimer – Khi Mất Trí Nhớ Trở Nên Nguy Hiểm

Rate this post

Alzheimer, một loại bệnh lý sa sút trí tuệ, khiến cho trí nhớ dần suy giảm, cuối cùng dẫn tới mất trí nhớ vĩnh viễn và cản trở khả năng suy nghĩ và hành vi. Vì thế, nhiều người gọi bệnh này là “bệnh mất trí nhớ Alzheimer”. Khác với việc suy giảm trí nhớ thông thường ở người cao tuổi, bệnh Alzheimer mang tới nhiều nguy hiểm và khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Cùng tìm hiểu về mức độ nguy hiểm của bệnh Alzheimer trong bài viết dưới đây.

Bệnh Mất Trí Nhớ Alzheimer Nguy Hiểm Từ Quá Trình Lão Hóa

Ảnh Hưởng Của Quá Trình Lão Hóa Đến Bệnh Alzheimer

Theo thời gian, quá trình lão hóa xảy ra không chỉ trong cơ thể mà còn trong hệ thống thần kinh. Sự lão hóa của các tế bào thần kinh dẫn tới nhiều vấn đề bệnh lý, trong đó có bệnh Alzheimer. Bệnh này chiếm khoảng 55% số trường hợp sa sút trí tuệ.

Bệnh Alzheimer được hình thành từ các mảng bám và đám rối “tau” nằm giữa các tế bào thần kinh, cản trở việc dẫn chuyển tín hiệu giữa chúng. Điều này khiến cho các mô não trở nên bất hoạt và co lại, dẫn đến mất trí nhớ. Người bệnh trở nặng không thể giao tiếp, nhận thức và hành động phụ thuộc hoàn toàn vào người chăm sóc. Cuối cùng, bệnh này có thể dẫn tới tử vong.

Bệnh Alzheimer có thể rút ngắn tuổi thọ và hiện chưa có thuốc đặc trị.

Nguyên Nhân Gây Bệnh Mất Trí Nhớ Alzheimer

Hiện nay, nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer vẫn chưa được biết đến rõ ràng. Tuy nhiên, các nghiên cứu trước đây cho thấy nguy cơ mắc bệnh Alzheimer tăng lên theo tuổi tác (thường bắt đầu từ 65 tuổi trở lên). Một số trường hợp hiếm bệnh này cũng xuất hiện ở người trẻ tuổi từ 30-60 tuổi. Phần lớn các trường hợp bệnh Alzheimer phát triển sớm có liên quan đến yếu tố di truyền. Do đó, gen di truyền được xem là một trong các yếu tố nguy cơ gây bệnh Alzheimer. Ngoài ra, còn nhiều yếu tố khác như môi trường, tình trạng bệnh lý cũng có thể tác động và thúc đẩy sự phát triển của bệnh.

Hiện nay, chưa có thuốc hay phương pháp điều trị bệnh Alzheimer. Các bệnh nhân thường không tử vong ngay, tuổi thọ trung bình của người bệnh là khoảng 8-10 năm. Người bệnh thường tử vong do các bệnh lý có liên quan như viêm phổi, nhiễm trùng,… ít khi tử vong trực tiếp do Alzheimer.

Bệnh Alzheimer – Biểu Hiện Như Thế Nào?

Biểu hiện của bệnh Alzheimer chủ yếu là sự suy giảm trí nhớ, quên các sự việc diễn ra gần đây. Các sự việc diễn ra đã lâu trong quá khứ, ban đầu người bệnh có thể vẫn nhớ, nhưng sau đó cũng bị mất đi và sự mất trí nhớ này là vĩnh viễn.

Các triệu chứng của bệnh Alzheimer có thể khác nhau từ nhẹ đến nặng, nhưng chủ yếu là:

  • Suy giảm trí nhớ theo thời gian
  • Suy giảm khả năng nhận thức
  • Khó khăn trong việc sử dụng ngôn ngữ
  • Thay đổi tâm trạng, tính cách, hành vi
  • Mất khả năng nhận biết thời gian và địa điểm
  • Không nhớ các vị trí để đồ vật

Chẩn Đoán và Điều Trị Bệnh Alzheimer

Chẩn Đoán Bệnh Alzheimer

Hiện nay, chưa có phương pháp chẩn đoán chính xác để xác định người bệnh có mắc bệnh Alzheimer hay không. Điều này căn cứ vào tình trạng bệnh, quá trình thăm khám với bác sĩ và loại trừ các bệnh lý có biểu hiện tương tự. Nhiều người tự hỏi liệu việc chụp CT hoặc MRI não có thể xác định bệnh Alzheimer hay không? Câu trả lời là không.

Theo một số nguồn tin, người bệnh chỉ được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer khi các triệu chứng kéo dài hơn 6 tháng và không có bất kỳ nguyên nhân nào khác có thể xảy ra.

Việc thăm khám đầu tiên với bác sĩ chuyên khoa thần kinh và thực hiện các biện pháp chẩn đoán cận lâm sàng là rất quan trọng để đánh giá tổng quan, loại trừ các bệnh có biểu hiện tương tự và có phát hiện sớm, chẩn đoán chính xác để có hướng điều trị hiệu quả.

Điều Trị Bệnh Mất Trí Nhớ Alzheimer

Hiện nay, điều trị bệnh Alzheimer không nhằm mục tiêu chữa khỏi bệnh mà là làm chậm quá trình tiến triển và giảm nhẹ các triệu chứng. Điều này giúp người bệnh sống với các triệu chứng bệnh một cách dễ chịu hơn và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Phương pháp chủ yếu là sử dụng thuốc duy trì chức năng tâm thần và thuốc kiểm soát hành vi. Các loại thuốc này chỉ mang tính tham khảo và cần được kê đơn bởi các bác sĩ chuyên khoa. Để biết loại thuốc và cách sử dụng phù hợp với tình trạng bệnh của mình, bạn nên đến chuyên khoa thần kinh của các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và tư vấn điều trị.

Đặc biệt, sự động viên từ người thân rất quan trọng và cần thiết, giúp người bệnh lạc quan hơn và vui vẻ hơn để có niềm tin vào trận chiến chống lại bệnh tật. Càng ở giai đoạn nặng, người bệnh Alzheimer càng cần sự trợ giúp và chăm sóc từ người khác. Hãy chuẩn bị sức khỏe, tâm lý và trang bị kiến thức để chăm sóc người bệnh tốt hơn. Bạn cũng có thể tìm đến sự trợ giúp chuyên nghiệp từ các bác sĩ, y tá tại các cơ sở y tế có chăm sóc cho người bệnh Alzheimer.

Đọc thêm tại Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam.

Related Posts

Bệnh viện quận 11: Những điều cần biết về đau thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa là gì?Có thể bạn quan tâm Overthinking – “căn bệnh” đang phổ biến ở người trẻ? Bệnh án viêm dạ dày cấp: Trần…

10 Dấu Hiệu Cảnh Báo Suy Thận: Không Ngủ Tốt, Huyết Áp Cao, Sưng Chân…

Có thể bạn quan tâm Ngứa hoài không dứt: Cảnh giác với 7 bệnh chết người Ghẻ: Tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều…

Làm gì khi cảm thấy đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và chán ăn?

Bạn có từng trải qua cảm giác đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và chán ăn? Đây là những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang…

Đau bao tử nặng: Những triệu chứng và nguyên nhân bạn cần biết

Giới thiệu Bạn có bao giờ gặp phải cảm giác đau ở vùng dạ dày không? Đau bao tử luôn là vấn đề thường xuyên xảy ra…

Bệnh chàm – Sự thật về loại bệnh không lây nhiễm này

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt NamCó thể bạn quan tâm Bệnh thần kinh: Nguyên nhân và cách điều…

Đau hạ sườn trái – Biểu hiện của những căn bệnh cần lưu ý

Nhiều người thường gặp phải cảm giác đau ở vùng hạ sườn trái. Có thể đau phía trước hoặc sau, thậm chí đau thắt và nặng hơn…