máu nhiễm mỡ cao nên ăn gì

Theo như các chuyên gia về tim mạch thì bệnh máu nhiễm mỡ gây ra nhiều rủi ro cho sức khỏe chúng ta. Nguy hiểm nhất là tai biến mạch mãu lão đây là căn bệnh nguy nhiểm với tỷ lệ tử vong rất cao. Với bệnh máu nhiễm mỡ cao ngoài việc điều trị theo chỉ định của bác sỹ, thì người bệnh máu nhiễm mỡ cao bạn cũng cần xây dựng cho mình một chế độ ăn uống khoa học. Vậy người bệnh máu nhiễm mỡ cao nên ăn gì và kiêng gì bạn cũng cần phải nắm rõ để giúp xây dựng thực đơn hoàn hảo. Việc này giúp giảm mỡ trong máu và những tai biến nguy hiểm.

Bệnh máu nhiễm mỡ cao nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng máu nhiễm mỡ cao là chế độ ăn uống của bạn chứa nhiều chất béo có hại. Một khi cơ thể nạp vào quá nhiều chất béo mà cơ thể không kịp hấp thu hay đào thải. Lâu dần chúng sẽ làm tăng lượng mỡ dư thừa trong cơ thể. Nếu bạn để mỡ máu trong cơ thể thời gian dài sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm cho các cơ quan nội tạng: gan, mật, thận hay tim,… Nặng nhất là mỡ máu gây xơ vữa động mạch dẫn đến tai biến hoặc đột quỵ.

Những với một vài sự thay đổi nhỏ bằng chế độ ăn khoa học hay lối sống lành mạnh sẽ giúp cho bạn kiểm soát được lượng mỡ trong máu hiệu quả. Sau đây chuyên gia sức khỏe sẽ chia sẻ những chế độ ăn uống cho người mỡ máu cao giúp phòng ngừa nguy cơ bị tai biến.

Bổ sung chất sơ hòa tan

Những loại thực phẩm các loại đậu, hạt, ngũ cốc,táo hay các trái cây họ cam chanh có chứa một lượng lớn chất sơ hòa tan. Theo các chuyên gia thì cơ thể không có các enzyme để phá vỡ và hòa tan chất sơ. Vì thế mà các chất sơ sẽ đi qua đường tiêu hóa, hút nước và tạo thành các hỗn hợp sền sệt.

Trong lúc di chuyển thì chất sơ sẽ hấp thụ một hoạt chất mật, được gan sản sinh nhằm tiêu hóa chất béo. Cuối cùng thì mật và chất xơ sẽ đi theo phân ra ngoài cơ thể. Có thể bạn không biết mật được tạo ra từ cholesterol vì thế mà khi gan cần tạo ra nhiều mật thì một lượng cholesterol sẽ mất đi, điều đó làm giảm lượng cholesterol trong máu một cách tự nhiên.

Các chuyên gia khuyến cáo mỗi người lên ăn từ 5 – 10g chất xơ hòa tan mỗi ngày để lượng cholesterol được giảm một cách tối ưu.

Tham Khảo: Những dấu hiệu nhiễm trùng máu

Rau củ quả

Với những thành phần dinh dưỡng có được rau củ quả sẽ giúp giảm lượng cholesterol có trong máu. Đặc biệt những loại thực phẩm này có chất chống oxy hóa, nó sẽ giúp ngăn cholesterol LDL khỏi bị oxy hóa. Ngoài việc giúp giảm cholesterol trong cơ thể thì rau củ quả còn giảm giảm thiếu vấn đề liên quan đến tim mạch. Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng những người ăn nhiều rau củ thì sẽ giảm nguy cơ bị bệnh về tim mạch xuống 17%.

máu nhiễm mỡ cao nên ăn gì
Bệnh máu nhiễm mỡ cao nên ăn gì và kiêng gì

Những loại trái cây đã được kiểm chứng có khả năng giảm mỡ máu mà bạn cần bổ sung hàng ngày: dâu tay, đu đủ, bơ, cà chua, táo, nho,…. Đây là những loại thực phẩm giúp giảm nguy cơ cholesterol và phòng ngừa được tai biến và những biến chứng do mỡ máu cao gây ra.

Uống nước trà xanh

Theo các nghiên cứu cho thấy nếu bạn uống trà xanh mỗi ngày thì sẽ giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể đề 7mg/dL. Việc uống nước trà xanh sẽ giúp giảm cholestrerol có trong gan và giảm lượng cholesterol LDL có trong máu. Đặc biệt là việc uống trà xanh còn giúp bạn ngăn sự hình thành xơ vữa động mạch.

máu nhiễm mỡ cao nên ăn gì
Bệnh máu nhiễm mỡ cao nên ăn gì để giảm mỡ máu

Việc sử dụng trà xanh rất đơn giản, bạn có thể dùng trà tươi để sắc nước uống hoặc dùng trà xanh đã sao khô. Nhưng bạn cũng cần chú ý khi uống trà là không dùng khi đang đói, trước khi ngủ hay lúc trà còn quá nóng.

Chất béo không bão hòa

Nhiều người đang có suy nghĩ sai lầm là chất béo nào cũng có hại. Nhưng thực ra không phải chất béo nào cũng hại cho sức khỏe mà ngược lại có loại chất béo rất tốt và cần thiết cho sức khỏe. Bạn chỉ cần loại bỏ chất béo bão hòa, đây là loại chất béo không tốt cho sức khỏe. Loại chất béo bão hòa này có rất nhiều trong các loại thực phẩm thịt đỏ, chế biến sẵn hay đồ ăn nhanh.

Xem Thêm: Máu bào thai xuất hiện khi nào

Thay vào đó bạn cần bổ sung chất béo không bão hòa vào thực đơn hàng ngày. Những chất béo không bão hòa đa ( omega 3 – omega 6) thường có  trong các loại cá hồi, cá ngừ, cá trích,… Chất béo không bão hòa đơn lại có trong các loại dầu thực vật.  Việc bổ sung chất béo không bão hòa ngoài việc giúp giảm lượng cholesterol xấu LDL thì còn giúp tăng lượng cholesterol tốt HDL trong cơ thể.