Viêm nha chu: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Rate this post

Bài viết này sẽ giải thích về viêm nha chu, một căn bệnh phổ biến trong miệng. Viêm nha chu và viêm nướu là hai tình trạng khác nhau, điều này thường gây nhầm lẫn cho nhiều người. Nhưng bạn sẽ tìm hiểu về nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị viêm nha chu trong bài viết này.

Viêm nha chu là gì? Nguyên nhân gây bệnh?

Viêm nha chu là tình trạng viêm nhiễm của tổ chức quanh răng. Nó gây ảnh hưởng đến cấu trúc nâng đỡ răng, khiến răng không còn liên kết chặt với tổ chức này. Ban đầu, bệnh chỉ ảnh hưởng đến nướu răng, nhưng sau đó có thể lan ra và ảnh hưởng tới xương ổ răng. Với các trường hợp nghiêm trọng, nha chu có thể khiến răng bị rụng hoặc mất.

Nguyên nhân gây bệnh nha chu

Bệnh nha chu (viêm nướu răng) thường do mảng bám răng gây ra. Mảng bám răng là một màng sinh học cứng chắc, chứa các vi khuẩn có hại. Nếu mảng bám không được loại bỏ, nó có thể gây tổn thương nướu và hình thành các túi nha chu có mủ.

Viêm nha chu
Vi khuẩn trong mảng bám và vôi răng là nguyên nhân chính gây ra viêm nha chu

Những túi nha chu này và vôi răng khiến việc làm sạch mảng bám trở nên khó khăn nếu không có sự hỗ trợ từ nha sĩ. Trong trường hợp nghiêm trọng, bệnh nha chu có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cấu trúc nâng đỡ của răng, thậm chí là xương ổ răng.

Dấu hiệu nhận biết bệnh nha chu

Dưới đây là một số dấu hiệu để nhận biết bệnh nha chu:

 • Nướu bị tấy đỏ, sưng và dễ chảy máu khi đánh răng hoặc làm sạch kẽ răng.
 • Nướu tụt ra khỏi răng.
 • Hơi thở có mùi hôi.
 • Túi mủ hình thành giữa răng và nướu.
 • Răng bị lung lay hoặc cách xa các răng còn lại.
 • Sự thay đổi về sự khít sát nhau của các răng khi cắn.
 • Trường hợp sử dụng hàm giả bán phần sẽ cảm thấy sự thay đổi về sự vừa khít của hàm giả so với hàm thật.

Bệnh nha chu có thể tiến triển từ nhẹ sang nghiêm trọng. Giai đoạn đầu của bệnh là viêm nướu. Dấu hiệu chính trong giai đoạn này là nướu bị tấy đỏ, sưng và gây khó chịu. Nướu có thể chảy máu khi đánh răng hoặc làm sạch kẽ răng.

Khi bệnh tiến triển nghiêm trọng và ảnh hưởng đến xương ổ răng, túi nha chu sẽ hình thành và tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi mạnh mẽ hơn. Vôi răng hình thành trong các túi mủ này và không dễ dàng loại bỏ bằng cách vệ sinh răng miệng thông thường. Điều trị nha chu phụ thuộc vào giai đoạn và mức độ nghiêm trọng của căn bệnh.

Viêm nha chu là gì?

Khi viêm nướu không được điều trị, vi khuẩn độc hại tiếp tục lây lan và ảnh hưởng đến toàn bộ cấu trúc nha chu, bệnh diễn biến thành viêm nha chu. Lúc này, bệnh trở nên phức tạp và khó điều trị.

Viêm nha chu

Dấu hiệu nhận biết viêm nha chu:

 • Xuất hiện túi nha chu chảy mủ.
 • Chân răng suy yếu, răng lung lay.
 • Tụt nướu làm chân răng lộ ra nhiều, miệng có mùi hôi nặng.
 • Tiêu xương ổ răng là dấu hiệu nghiêm trọng nhất, báo hiệu nguy cơ mất răng rất cao.

Ảnh hưởng của bệnh viêm nha chu

Viêm nha chu ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe răng miệng:

 • Hôi miệng, làm mất tự tin khi giao tiếp.
 • Gây đau nhức, khó chịu, nhạy cảm với thức ăn nóng/lạnh.
 • Gây mất khẩu vị, khó khăn trong ăn uống, ảnh hưởng đến dạ dày.
 • Làm chân răng lung lay, có nguy cơ mất răng.

Điều trị viêm nha chu như thế nào?

Có 4 phương pháp điều trị căn bản thường được sử dụng cho viêm nha chu:

 1. Điều trị khẩn cấp.
 2. Điều trị không phẫu thuật.
 3. Điều trị phẫu thuật.
 4. Điều trị duy trì.

Điều trị không phẫu thuật là phương pháp thường được áp dụng nhất. Nó bao gồm hai bước:

Bước 1: Nha sĩ đánh giá các yếu tố thuận lợi cho việc loại bỏ mảng bám và kiểm soát vi khuẩn.

Bước 2: Loại bỏ khả năng thuận lợi cho việc loại bỏ mảng bám và ngăn chặn sự phát triển vi khuẩn gây hại. Có nhiều phương pháp, tùy thuộc vào tình trạng răng của bệnh nhân, bao gồm cạo vôi răng, chỉnh sửa hoặc thay thế những miếng trám lỗi, chỉnh sửa hoặc thay thế phục hình lỗi, đánh giá và chỉ định răng cần được loại bỏ, cố định răng lung lay, và thực hiện phục hình tạm khi cần thiết.

Việc điều trị viêm nha chu phụ thuộc vào giai đoạn và mức độ nghiêm trọng. Nếu bệnh được phát hiện sớm, khi chỉ ở giai đoạn viêm nướu và chưa ảnh hưởng đến cấu trúc nâng đỡ, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn cải thiện vệ sinh răng miệng hàng ngày sau khi đã vệ sinh sâu và loại bỏ mảng bám bằng cách cạo vôi răng.

Mặc dù đã áp dụng những phương pháp đơn giản này, tình trạng viêm nha chu có thể trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, việc chữa trị là cần thiết. Quá trình vệ sinh chuyên sâu giúp làm sạch bề mặt chân răng, kết nối lại nướu và giúp tái tạo mô nha chu. Quá trình này có thể kéo dài trong vài lần hẹn, tùy thuộc vào tình trạng nha chu của bệnh nhân.

Bác sĩ nha khoa có thể kê toa thuốc giảm đau và giảm sưng viêm, hoặc thuốc giúp mau lành thương. Nha sĩ cũng có thể tư vấn cho bạn gặp chuyên gia về thể chất trong trường hợp viêm nha chu ảnh hưởng đến sức khỏe tổng quan của cơ thể.

Sau khi hoàn tất điều trị viêm nha chu, bệnh nhân cần tái khám thường xuyên để kiểm tra tình trạng và vệ sinh miệng. Vệ sinh cá nhân kỹ lưỡng tại nhà và việc thăm khám nha sĩ đều rất quan trọng trong việc kiểm soát tình trạng viêm nha chu và ngăn ngừa tái phát.

Mối liên hệ giữa bệnh nha chu và sức khỏe toàn thân

Miệng được xem là cửa sổ mở của sức khỏe toàn diện của cơ thể. Nó phản ánh dấu hiệu suy giảm dinh dưỡng hoặc nhiễm trùng chung. Ví dụ, các bệnh hệ thống có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể như tiểu đường, AIDS, và rối loạn tự miễn dịch. Những bệnh này có thể do tổn thương ở miệng hay các bệnh lý răng miệng khác.

Miệng là nơi tồn tại hàng tỉ vi khuẩn, nhiều trong số đó gây sâu răng và bệnh về nướu. Viêm nha chu tiến triển có thể gây mất răng và liên quan mật thiết đến các vấn đề sức khỏe như bệnh tim mạch, đột quỵ và viêm phổi. Viêm nha chu ở phụ nữ mang thai có thể gây nguy cơ sinh non hoặc trẻ sơ sinh thiếu cân.

Vi khuẩn đường miệng có thể liên quan đến bệnh tim, tắc nghẽn động mạch và đột quỵ. Người mắc bệnh tiểu đường cũng thường mắc viêm nha chu và có nguy cơ phát triển nặng hơn. Bệnh nha chu cũng làm khó kiểm soát đường huyết của người mắc bệnh tiểu đường.

Mặc dù viêm nha chu có liên quan đến các vấn đề sức khỏe này, cần hiểu rằng viêm nha chu và các vấn đề sức khỏe tổng thể không phải lúc nào cũng gây ra nhau. Những nghiên cứu tiếp tục nhằm tìm hiểu tác động khi điều trị viêm nha chu đối với những người có vấn đề về sức khỏe.

Lời kết

Đừng coi thường viêm nha chu và viêm nướu. Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò của việc chăm sóc răng miệng để phòng ngừa và kiểm soát bệnh nha chu. Nếu bạn gặp vấn đề về nha chu, hãy liên hệ với Nha Khoa Minh Khai để được tư vấn chuyên sâu.

Related Posts

Bệnh viện quận 11: Những điều cần biết về đau thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa là gì?Có thể bạn quan tâm Bệnh thủy đậu ở trẻ em: Tư vấn toàn diện từ A-Z Mắt bị nhòe mờ –…

10 Dấu Hiệu Cảnh Báo Suy Thận: Không Ngủ Tốt, Huyết Áp Cao, Sưng Chân…

Có thể bạn quan tâm Ho kéo dài: Nguyên nhân và cách trị hiệu quả Bệnh đậu mùa khỉ: Sự lây lan nguy hiểm và cách phòng…

Làm gì khi cảm thấy đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và chán ăn?

Bạn có từng trải qua cảm giác đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và chán ăn? Đây là những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang…

Đau bao tử nặng: Những triệu chứng và nguyên nhân bạn cần biết

Giới thiệu Bạn có bao giờ gặp phải cảm giác đau ở vùng dạ dày không? Đau bao tử luôn là vấn đề thường xuyên xảy ra…

Bệnh chàm – Sự thật về loại bệnh không lây nhiễm này

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt NamCó thể bạn quan tâm Thăm người ốm nên mua gì? 8 món…

Đau hạ sườn trái – Biểu hiện của những căn bệnh cần lưu ý

Nhiều người thường gặp phải cảm giác đau ở vùng hạ sườn trái. Có thể đau phía trước hoặc sau, thậm chí đau thắt và nặng hơn…