Bị tai biến liệt nửa người, liệu có cách chữa?

Rate this post

Bị tai biến liệt nửa người có thể chữa được hay không? Câu trả lời phụ thuộc vào nhiều yếu tố quan trọng sau đây:

Phương pháp chữa bệnh

Có nhiều phương pháp điều trị liệt nửa người như vật lý trị liệu, sử dụng thuốc, bấm huyệt, châm cứu,… Bác sĩ sẽ tùy theo tình trạng bệnh của từng người bệnh để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Tình trạng bệnh

Tình trạng và mức độ nghiêm trọng của bệnh sẽ tác động đến khả năng phục hồi liệt nửa người. Ví dụ, người chỉ bị liệt một phần như chân, tay thì sẽ có khả năng phục hồi nhanh hơn so với những người bị liệt cả tay và chân hoặc bị tai biến cả nửa người bên trái, nửa người bên phải.

Cơ sở y tế chữa bệnh

Khả năng điều trị tai biến liệt nửa người phụ thuộc vào cơ sở y tế mà người bệnh lựa chọn. Hiện nay, có nhiều cơ sở y tế tiếp nhận và điều trị phục hồi chức năng cho bệnh nhân tai biến liệt nửa người. Tuy nhiên, kết quả điều trị có thể khác nhau do mỗi cơ sở có đội ngũ y bác sĩ, phương pháp và dụng cụ tập luyện khác nhau.

Chế độ chăm sóc cho người bệnh

Tinh thần và chế độ chăm sóc sức khỏe cho người bệnh cũng ảnh hưởng đến khả năng chữa trị di chứng tai biến liệt nửa người. Người bệnh cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo trong sinh hoạt hàng ngày, vệ sinh và ăn uống. Việc này giúp người bệnh có tinh thần tốt hơn và phục hồi nhanh hơn.

Lưu ý: Người bị tai biến liệt nửa người thường có khả năng phục hồi tốt trong 3 tháng đầu, nhưng việc phục hồi sẽ chậm hơn trong 3 tháng tiếp theo và ngoài 6 tháng sẽ rất chậm. Do đó, việc đi khám bác sĩ và điều trị kịp thời là cực kỳ quan trọng để nâng cao tỷ lệ phục hồi.

Các biện pháp phục hồi tai biến liệt nửa người

Để phục hồi liệt nửa người sau tai biến và ngăn ngừa việc tái phát, bác sĩ đề xuất những phương pháp điều trị sau:

4.1. Áp dụng bài tập phục hồi chức năng tích cực

Tại các cơ sở y tế chuyên khoa, có phòng phục hồi chức năng với đội ngũ chuyên viên và thiết bị chuyên dụng giúp quá trình phục hồi an toàn và nhanh chóng. Tập luyện các bài tập phục hồi chức năng sớm sẽ giúp người bệnh khôi phục hoạt động hàng ngày một cách nhanh chóng và chủ động hơn. Thời gian thích hợp để tập luyện là trong 3 hoặc 6 tháng đầu sau khi phát bệnh.

4.2. Bài tập phục hồi thụ động

Bài tập này áp dụng khi người bệnh không thể tự vận động, cần sự giúp đỡ hoàn toàn từ người khác. Bài tập bao gồm xoay khớp, co duỗi chân, tay,… Nên thực hiện bài tập 2-4 lần/ngày.

4.3. Kết hợp, duy trì tập luyện tại nhà

Người thân nên tham gia quá trình phục hồi của người bệnh bằng cách giúp đỡ họ tự đánh răng, rửa mặt, ăn uống,… Điều này giúp người bệnh không chỉ chăm chỉ tập luyện mà còn giữ tâm trạng thoải mái, vui vẻ, an tâm và không cảm thấy mình bị vô dụng hay cô đơn.

4.4. Châm cứu, bấm huyệt

Sử dụng các phương pháp châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp giúp lưu thông khí huyết, kích thích ngược hệ thần kinh, góp phần phục hồi liệt. Tuy nhiên, những người đã chuyển sang liệt cứng nửa người cần thận trọng khi sử dụng các phương pháp này vì có thể làm tăng tình trạng co cứng.

4.5. Sử dụng thảo dược hỗ trợ

Bên cạnh các biện pháp trên, người bệnh có thể kết hợp sử dụng các sản phẩm thảo dược từ thiên nhiên như thạch tùng răng, đinh lăng, thiên ma, cao natto. Thảo dược thạch tùng răng chứa hoạt chất vàng Huperzine A giúp tăng cường dẫn truyền thần kinh và chống gốc tự do. Đinh lăng, thiên ma, cao natto tăng cường lưu thông máu, bổ sung dinh dưỡng cho não bộ và phá tan cục máu đông. Nhờ đó, tình trạng liệt nửa người có thể được cải thiện.

4.6. Chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng

Người bệnh cần có chế độ ăn uống cân bằng giữa các chất béo, protein và carbohydrate. Nên ăn thực phẩm mềm, lỏng để tối ưu hóa hệ tiêu hóa và hấp thụ. Cần ăn cá, thực phẩm giàu chất xơ, rau xanh, hoa quả tươi. Hạn chế ăn muối, chất béo và các chất kích thích như cà phê, rượu bia, thuốc lá.

Như vậy, phục hồi sau tai biến liệt nửa người là một quá trình lâu dài, đòi hỏi sự kiên nhẫn và tinh thần lạc quan của người bệnh. Kết hợp với sự hướng dẫn của bác sĩ và các phương pháp điều trị thích hợp, người bệnh có thể đạt được kết quả tích cực.

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam [^1^]

[^1^]: Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Related Posts

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ – Tra cứu bảo hiểm y tế nhanh chóng và hiệu quả!

Có thể bạn quan tâm Ăn gì để tăng cường sinh lý nam giới hiệu quả? Cây Đuôi Chuột: Công Dụng Bất Ngờ Của Dược Liệu Độc…

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Tin tức về cách trị tiểu đường tại nhàCó thể bạn quan tâm Cây Mã Đề – Vị thuốc dân gian giúp điều trị nhiều bệnh Lá…

Hôi nách và những cách tự nhiên giải quyết

Mùi cơ thể là điều phổ biến và mỗi người có một mùi riêng. Mùi này phụ thuộc vào tuyến mồ hôi. Tuyến mồ hôi chia thành…

Bệnh sán chó ở người: Nguy hiểm và biện pháp phòng ngừa

Có thể bạn quan tâm Động kinh: Cách nhận biết, xử trí và những điều cần biết Các phương pháp điều trị viêm cầu thận mạn phổ…

Nâng cao cảnh giác trước những rủi ro từ trái nhàu tuyệt vời!

Cũng giống như các phương thuốc khác, trái nhàu khi được sử dụng đúng cách sẽ mang lại hiệu quả rất tốt trong việc hỗ trợ điều…

8 cách chữa thủy đậu ở người lớn nhanh nhất và an toàn

Bạn đang tìm kiếm cách chữa thủy đậu ở người lớn một cách nhanh chóng và an toàn? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những…