Dùng thuốc chống loạn thần: Lợi và hại

Rate this post

Thuốc chống loạn thần có thể là phương pháp điều trị hiệu quả cho các bệnh tâm thần. Tuy nhiên, như bất kỳ loại thuốc nào khác, chúng cũng có thể gây ra tác dụng phụ. Vì vậy, bạn cần hiểu rõ về lợi ích và hạn chế của việc sử dụng thuốc chống loạn thần.

Tác dụng phụ của thuốc chống loạn thần

Các thuốc chống loạn thần khác nhau có thể gây ra các tác dụng phụ khác nhau. Một số bệnh nhân có thể gặp nhiều tác dụng phụ hơn so với những người khác. Nếu các tác dụng phụ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày của bạn, bác sĩ có thể xem xét thay đổi loại thuốc hoặc liều lượng.

Một số tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc chống loạn thần bao gồm buồn ngủ, nhịp tim nhanh hoặc không đều, chóng mặt khi thay đổi tư thế, giảm hứng thú hoặc khả năng tình dục, rối loạn kinh nguyệt, phát ban hoặc da nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, tăng cân, co thắt cơ bắp, làm chậm chuyển động và lời nói.

Tuy nhiên, các tác dụng phụ này thường nhẹ và có thể biến mất sau vài tuần điều trị khi cơ thể của bạn thích nghi với thuốc. Một số trường hợp hiếm gặp có thể gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng như rối loạn vận động chậm, hội chứng ác tính an thần kinh và mất bạch cầu hạt. Vì vậy, rất quan trọng để được theo dõi bởi bác sĩ trong quá trình điều trị.

Nguy cơ khác liên quan đến sử dụng thuốc chống loạn thần

Ngoài các tác dụng phụ đã đề cập, một số thuốc chống loạn thần cũng có thể gây tăng lượng đường trong máu, tăng cholesterol và triglycerid máu. Điều này có thể dẫn đến bệnh tiểu đường và các vấn đề sức khỏe khác.

Vì vậy, bác sĩ thường sẽ yêu cầu xét nghiệm các thông số này để theo dõi trong quá trình điều trị bằng thuốc.

Các loại thuốc chống loạn thần hiện đại

Hiện nay, có nhiều loại thuốc chống loạn thần thế hệ mới có khả năng giảm tác dụng phụ như buồn ngủ và rối loạn vận động. Chúng đang được sử dụng phổ biến trong điều trị.

Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng khi sử dụng các loại thuốc này, bác sĩ sẽ theo dõi nguy cơ rối loạn chuyển hóa và cân nặng của bạn.

Vì vậy, trước khi sử dụng bất kỳ thuốc chống loạn thần nào, hãy thảo luận với bác sĩ của bạn để hiểu rõ về lợi ích và hạn chế của nó đối với bạn. Chỉ sử dụng thuốc chống loạn thần dưới sự giám sát của chuyên gia y tế.

Xem thêm thông tin về đề tài này tại Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam.

Related Posts

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ – Tra cứu bảo hiểm y tế nhanh chóng và hiệu quả!

Có thể bạn quan tâm Lê Ki Ma – Thức Ăn Khỏe Mạnh Cho Sức Khỏe Tốt Phòng Chẩn Trị Y Học Cổ Truyền Chùa Long Hương:…

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Tin tức về cách trị tiểu đường tại nhàCó thể bạn quan tâm Vị thuốc Dừa nước – Sức khỏe tự nhiên tại Việt Nam Lá ổi:…

Hôi nách và những cách tự nhiên giải quyết

Mùi cơ thể là điều phổ biến và mỗi người có một mùi riêng. Mùi này phụ thuộc vào tuyến mồ hôi. Tuyến mồ hôi chia thành…

Bệnh sán chó ở người: Nguy hiểm và biện pháp phòng ngừa

Có thể bạn quan tâm Lang Ben Trắng – Hiểu Rõ Và Điều Trị Hiệu Quả Bệnh Hôi Nách: Nguyên Nhân và Cách Điều Trị Hiệu Quả…

Nâng cao cảnh giác trước những rủi ro từ trái nhàu tuyệt vời!

Cũng giống như các phương thuốc khác, trái nhàu khi được sử dụng đúng cách sẽ mang lại hiệu quả rất tốt trong việc hỗ trợ điều…

8 cách chữa thủy đậu ở người lớn nhanh nhất và an toàn

Bạn đang tìm kiếm cách chữa thủy đậu ở người lớn một cách nhanh chóng và an toàn? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những…