Bệnh thần kinh: Nguyên nhân và cách điều trị

Rate this post

Bệnh thần kinh là một vấn đề quan trọng cần được quan tâm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên nhân và cách điều trị bệnh thần kinh một cách hiệu quả.

Phương pháp xét nghiệm và chẩn đoán bệnh thần kinh

Khi khám thần kinh, các bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm để đánh giá tình trạng của hệ thần kinh. Đây là một số câu hỏi kiểm tra để phát hiện các rối loạn trong hệ thần kinh:

 • Trạng thái tâm thần: Bạn sẽ trả lời các câu hỏi về ngày tháng, địa điểm và trạng thái của bạn. Ngoài ra, bạn có thể được yêu cầu ghi nhớ danh sách các đồ vật, đặt tên cho chúng, lặp lại các từ và vẽ các hình cụ thể.
 • Dây thần kinh sọ não: Bạn sẽ được kiểm tra các dây thần kinh kết nối não với mắt, tai, mũi, mặt, lưỡi, cổ họng, vai và một số cơ quan khác. Đối với ví dụ về việc kiểm tra khứu giác, bạn sẽ được yêu cầu nhìn nhận và định danh một số mùi. Nếu bạn gặp vấn đề về phát âm, bạn sẽ được yêu cầu cố gắng nói khi lè lưỡi.
 • Phối hợp, cân bằng và đi bộ: Bài kiểm tra này được sử dụng để kiểm tra hệ thống thần kinh kiểm soát chuyển động cơ bắp. Bạn có thể được yêu cầu đi bộ theo một đường thẳng, hoặc chạm ngón tay vào mũi khi nhắm mắt.
 • Phản xạ: Đây là chuyển động tự động của cơ thể để đáp ứng với một kích hoạt nhất định. Ví dụ, nếu đầu gối bị gõ bằng hâm, cẳng chân sẽ tự giật. Có nhiều loại phản xạ được kiểm tra theo cách khác nhau.
 • Thần kinh cảm giác: Xét nghiệm này đo lường mức độ cảm nhận của bạn khi chạm vào, nhiệt độ, rung và đau. Bạn sẽ được yêu cầu mô tả những gì bạn có thể cảm nhận.

Ngoài ra, các xét nghiệm khác như xét nghiệm điện cơ, xét nghiệm máu và nước tiểu, xét nghiệm dịch não tủy, sinh thiết, điện não đồ và chẩn đoán hình ảnh như chụp CT, MRI cũng có thể được sử dụng để hỗ trợ chẩn đoán bệnh thần kinh.

Phương pháp điều trị bệnh thần kinh hiệu quả

Thuốc

Đối với việc điều trị bệnh thần kinh, có nhiều phương pháp và loại thuốc được sử dụng tùy thuộc vào loại tổn thương và mức độ triệu chứng. Dưới đây là một số loại thuốc điều trị thường được sử dụng:

 • Thuốc chống trầm cảm.
 • Thuốc chống động kinh.
 • Chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs) như fluoxetine và sertraline, giúp cân bằng hóa hóa học trong tế bào thần kinh của não.
 • Chất ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine (SNRI) như duloxetine và venlafaxine, ức chế sản xuất và giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh cụ thể.
 • Thuốc ức chế tái hấp thu norepinephrine (NRIs), ức chế tái sử dụng các chất dẫn truyền thần kinh dopamine, serotonin và norepinephrine.
 • Chất điều biến thụ thể serotonin như trazodone, tăng mức serotonin và norepinephrine trong não để truyền tín hiệu đến các dây thần kinh khác.

Ngoài ra, các thuốc không kê đơn như Acetaminophen, thuốc chống viêm không steroid (NSAID), kem capsaicin và lidocain cũng được sử dụng để giảm cơn đau thần kinh nhẹ đến trung bình. Các loại thuốc theo toa khác như thuốc ức chế COX-2 và tramadol cũng có thể được sử dụng.

Bệnh thần kinh
Thuốc có thể giúp làm chậm tiến triển của bệnh thần kinh

Phẫu thuật

Phẫu thuật cũng có thể hữu ích trong việc giải phóng áp lực tỳ đè lên dây thần kinh và điều trị tổn thương, chấn thương của dây thần kinh.

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam – chúng tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về bệnh thần kinh. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam.

Related Posts

Bệnh viện quận 11: Những điều cần biết về đau thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa là gì?Có thể bạn quan tâm Bệnh thiên đầu thống: Mất thị lực nghiêm trọng khi không được phát hiện sớm Triệu chứng…

10 Dấu Hiệu Cảnh Báo Suy Thận: Không Ngủ Tốt, Huyết Áp Cao, Sưng Chân…

Có thể bạn quan tâm Cách chữa tổ đỉa ở chân: Chia sẻ từ chuyên gia sức khỏe Tê chân tay – nguyên nhân và triệu chứng…

Làm gì khi cảm thấy đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và chán ăn?

Bạn có từng trải qua cảm giác đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và chán ăn? Đây là những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang…

Đau bao tử nặng: Những triệu chứng và nguyên nhân bạn cần biết

Giới thiệu Bạn có bao giờ gặp phải cảm giác đau ở vùng dạ dày không? Đau bao tử luôn là vấn đề thường xuyên xảy ra…

Bệnh chàm – Sự thật về loại bệnh không lây nhiễm này

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt NamCó thể bạn quan tâm Khoa Nội tổng quát – Tất cả về…

Đau hạ sườn trái – Biểu hiện của những căn bệnh cần lưu ý

Nhiều người thường gặp phải cảm giác đau ở vùng hạ sườn trái. Có thể đau phía trước hoặc sau, thậm chí đau thắt và nặng hơn…