Trầm cảm: Điều trị bệnh hiệu quả nhờ sự can thiệp y tế kịp thời

Rate this post

Trầm cảm là một căn bệnh phổ biến ở mọi lứa tuổi, đặc biệt thường xảy ra ở giữa tuổi vị thành niên khoảng từ 20 đến 30 tuổi. Bệnh này mang lại nhiều hậu quả nghiêm trọng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Hãy tìm hiểu về bệnh trầm cảm và cách điều trị bệnh trong bài viết sau đây nhé!

Trầm cảm là gì?

Trầm cảm là một chứng rối loạn tâm lý gây ra cảm giác buồn và mất hứng thú kéo dài. Triệu chứng của căn bệnh này ảnh hưởng đến cảm nhận, suy nghĩ, hành vi và có thể gây ra những vấn đề về tinh thần và thể chất. Cảm giác buồn kéo dài có thể ảnh hưởng đến công việc và mối quan hệ xung quanh bạn. Bạn có thể cảm thấy cuộc sống trở nên vô nghĩa và nguy hiểm đến mức dẫn đến suy nghĩ tự tử.

Trầm cảm khiến người bệnh luôn có cảm giác buồn bã và mệt mỏi

Phân loại trầm cảm

Theo tiêu chuẩn chẩn đoán của bảng Phân loại Bệnh Quốc tế ICD-10, trầm cảm thường được chia thành 4 loại: trầm cảm nhẹ, trầm cảm vừa, trầm cảm nặng và trầm cảm nặng đi kèm triệu chứng loạn thần. Các loại trầm cảm này được phân biệt dựa vào số lượng triệu chứng đặc trưng và triệu chứng phổ biến, đồng thời cũng xem xét các triệu chứng cơ thể đi kèm.

Những dấu hiệu trầm cảm

Bệnh trầm cảm được chẩn đoán khi có một số triệu chứng đặc trưng và phổ biến. Triệu chứng đặc trưng bao gồm nét mặt buồn, giảm quan tâm và mệt mỏi, trong khi triệu chứng phổ biến bao gồm giảm tập trung, tự ti, cảm giác tội lỗi và ý muốn tự sát. Bệnh trầm cảm cũng có thể gây ra các triệu chứng cơ thể như mất hứng thú, thiếu phản ứng cảm xúc và rối loạn giấc ngủ.

Hai trạng thái đối nghịch trầm cảm và hưng cảm xuất hiện ở người bệnh

Nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm

Bệnh trầm cảm có thể do nhiều nguyên nhân như yếu tố di truyền, các chất hóa học trong não, căng thẳng và áp lực, ảnh hưởng của một số bệnh và mất ngủ thường xuyên. Những nguyên nhân này có thể gây ra rối loạn trầm cảm hoặc làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

Stress là nguyên nhân dẫn đến trầm cảm

Đối tượng dễ mắc bệnh trầm cảm

Trầm cảm có thể xảy ra với bất kỳ ai, ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, có một số đối tượng dễ mắc bệnh trầm cảm như thanh thiếu niên, người gặp sốc tâm lý, phụ nữ sau sinh, bệnh nhân và những người thường xuyên gặp căng thẳng và sử dụng chất kích thích.

Biến chứng của bệnh trầm cảm

Trầm cảm có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng như thừa cân hoặc béo phì, suy yếu sức khỏe, lạm dụng chất gây nghiện, lo lắng và tự tử. Những biến chứng này ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của bạn.

Bạn sẽ được khảo sát về tình trạng sức khỏe và triệu chứng gặp phải

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có các triệu chứng của trầm cảm hoặc suy nghĩ tự sát, hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán chính xác và đề xuất hướng điều trị phù hợp. Nếu triệu chứng tâm lý ảnh hưởng đến cuộc sống bạn và kéo dài, hãy gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời. Nếu điều trị trầm cảm hiện tại không hiệu quả hoặc có tác dụng phụ không mong muốn, hãy tham khảo bác sĩ để thay đổi phương án điều trị.

Bạn phải nhanh chóng gặp bác sĩ khi có dấu hiệu trầm cảm

Cách điều trị trầm cảm

Cách điều trị trầm cảm bao gồm sử dụng thuốc, tâm lý trị liệu và các phương pháp thay thế như liệu pháp sốc điện và kích thích từ xuyên sọ. Bạn cũng nên kiểm soát căng thẳng, chia sẻ với bạn bè và gia đình, và cân nhắc điều trị lâu dài. Việc điều trị trầm cảm cần sự can thiệp y tế kịp thời và kết hợp các phương pháp điều trị hiệu quả nhằm cải thiện tình trạng của bạn.

Chuyên gia tâm lý trò chuyện cùng bệnh nhân

Biện pháp phòng ngừa

Để phòng ngừa trầm cảm, bạn cần kiểm soát căng thẳng, chia sẻ với bạn bè và gia đình, và cân nhắc điều trị lâu dài. Hãy hạn chế căng thẳng, thực hiện các bài tập thư giãn và chia sẻ những vấn đề đang gặp phải để nhận được sự hỗ trợ từ những người thân yêu. Ngoài ra, hãy tìm kiếm sự can thiệp y tế kịp thời và cân nhắc điều trị lâu dài để tránh tình trạng trầm cảm tái phát.

Chia sẻ là một cách hiệu quả để phòng ngừa trầm cảm

Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu hơn về bệnh trầm cảm và cách điều trị và phòng ngừa căn bệnh này. Hãy chia sẻ bài viết này cho người thân và bạn bè để họ cũng nắm được thông tin hữu ích này. Đọc thêm tại Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam.

Related Posts

Bệnh viện quận 11: Những điều cần biết về đau thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa là gì?Có thể bạn quan tâm Bệnh tay chân miệng cấp độ 1: Không quá nguy hiểm như bạn nghĩ U xơ thần…

10 Dấu Hiệu Cảnh Báo Suy Thận: Không Ngủ Tốt, Huyết Áp Cao, Sưng Chân…

Có thể bạn quan tâm Bệnh Quai Bị: Biểu hiện, Nguyên nhân và Cách phòng tránh Chuyên Gia Sức Khỏe – Giải đáp về hiện tượng tê…

Làm gì khi cảm thấy đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và chán ăn?

Bạn có từng trải qua cảm giác đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và chán ăn? Đây là những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang…

Đau bao tử nặng: Những triệu chứng và nguyên nhân bạn cần biết

Giới thiệu Bạn có bao giờ gặp phải cảm giác đau ở vùng dạ dày không? Đau bao tử luôn là vấn đề thường xuyên xảy ra…

Bệnh chàm – Sự thật về loại bệnh không lây nhiễm này

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt NamCó thể bạn quan tâm 9 cách đối phó với hiện tượng huyết…

Đau hạ sườn trái – Biểu hiện của những căn bệnh cần lưu ý

Nhiều người thường gặp phải cảm giác đau ở vùng hạ sườn trái. Có thể đau phía trước hoặc sau, thậm chí đau thắt và nặng hơn…