Hiểu về Bệnh Vảy Nến: Một Bệnh Mạn Tính Phổ Biến

Rate this post

Bệnh vảy nến, còn được gọi là psoriasis là một bệnh da mạn tính phổ biến gặp ở khoảng 1-3% dân số trên thế giới, tùy thuộc vào quốc gia và chủng tộc. Bệnh này tiến triển qua từng giai đoạn ổn định xen kẽ với những giai đoạn dai dẳng, ảnh hưởng lớn đến hoạt động, thẩm mỹ và chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh. Hiện tại, bệnh vảy nến vẫn chưa có phương pháp chữa trị hoàn toàn, nhưng nếu người bệnh hiểu rõ về bệnh và kiểm soát tốt thì bệnh có thể được kiểm soát ổn định.

Tổn thương cơ bản của bệnh vảy nến

Bệnh vảy nến gây ra các tổn thương da, có thể có kích thước khác nhau, từ nhỏ đến lớn, thường có màu đỏ và da quanh tổn thương thường bị bong tróc. Vị trí thường gặp nhất là ở vùng tỳ đè và có tính chất đối xứng. Bệnh này thường ít gây ngứa, chỉ có ngứa ở những giai đoạn tiến triển mạnh. Một số trường hợp nếu bị viêm khớp thì người bệnh có thể bị sưng đau ở khớp và khó cử động.

Căn nguyên bệnh vảy nến

Mặc dù đã có nghiên cứu về căn nguyên và cơ chế bệnh vảy nến từ lâu, nhưng vẫn còn nhiều điều chưa được sáng tỏ. Hiện nay, đa số các tác giả đồng ý rằng bệnh vảy nến là một bệnh da có yếu tố di truyền, có cơ chế tự miễn và được kích hoạt bởi một số yếu tố. Nếu cả bố và mẹ đều mắc bệnh, nguy cơ cho con là 50% và giảm dần theo các thế hệ. Nghiên cứu trên các cặp sinh đôi đã cho thấy 72% cùng mắc bệnh nếu là sinh đôi cùng trứng, so với 22% nếu là sinh đôi khác trứng.

Có nhiều yếu tố có liên quan đến bệnh vảy nến như căng thẳng, nhiễm khuẩn, chấn thương, thuốc chống viêm, một số thuốc dung đường toàn thân có chứa corticoid, các chất kích thích như rượu, cà phê, thuốc lá, khí hậu, lối sống, thức ăn và nội tiết. Các yếu tố này được xem là những yếu tố gây ra bệnh và có vai trò làm tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

Điều trị bệnh vảy nến

Hiện nay, chưa có thuốc điều trị bệnh vảy nến mà chỉ có thể làm giảm quá trình bệnh lý, kéo dài thời gian ổn định và giảm tái phát cho người bệnh. Mục tiêu chính của các phương pháp điều trị là làm sạch tổn thương và duy trì sự làm sạch đó.

Có nhiều phương pháp điều trị bệnh vảy nến như thuốc bôi tại chỗ, liệu pháp ánh sáng và thuốc điều trị toàn thân. Lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào tuổi, giới tính, thể bệnh và mức độ bệnh của từng người bệnh, cũng như các phương pháp đã được sử dụng trước đây.

Thuốc bôi tại chỗ thường chứa thành phần corticosteroid, vitamin D3, ức chế calcineurin, retinoid, acid salicylic… và thường được sử dụng cho các trường hợp bệnh vảy nến mức độ nhẹ và trung bình.

Các liệu pháp ánh sáng thông thường được sử dụng trong điều trị bệnh vảy nến là UVB, PUVA, Laser Excimer. Tại Trung tâm Da liễu – Dị ứng, Bệnh viện TWQĐ 108, chúng tôi thường sử dụng chiếu UVB 311nm kết hợp trong điều trị bệnh vảy nến.

Trường hợp bệnh vảy nến nặng hơn có thể được kết hợp điều trị với thuốc điều trị toàn thân như methotrexate, cyclosporine, vitamin A acid và các thuốc sinh học.

Thuốc sinh học là một bước tiến mới trong điều trị bệnh vảy nến và mang lại nhiều hy vọng cho người bệnh. Sau khi sử dụng thuốc sinh học, người bệnh có thể làm sạch hoàn toàn tổn thương, không còn đau khớp và tự tin giao tiếp. Có nhiều loại thuốc sinh học được sử dụng rộng rãi tại Trung tâm Da liễu – Dị ứng, Bệnh viện TWQĐ 108 như Remicade, Humira, Fraizeron, Stelara.

Chế độ ăn uống và sinh hoạt cho người bệnh vảy nến

Chế độ ăn uống và sinh hoạt đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của người bệnh vảy nến. Mỗi người bệnh vảy nến có yếu tố khởi phát và làm nặng lên tình trạng bệnh khác nhau, do đó, bác sĩ điều trị cần phải kết hợp với người bệnh để tìm ra các yếu tố khởi động và thiết lập chiến lược điều trị hiệu quả.

Người bệnh vảy nến cần duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng và đầy đủ dưỡng chất. Cần bổ sung thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, axit béo omega-3, kẽm, acid folic, beta caroten, và hạn chế các thực phẩm nhiều tinh bột và đường, món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, nội tạng động vật và các món ăn có hàm lượng đạm cao như thịt chó, ba ba. Đặc biệt, cần tránh các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê.

Bên cạnh đó, người bệnh vảy nến cần hiểu rõ về bệnh để có thể sống hòa bình, làm chủ căn bệnh và giảm căng thẳng, vì căng thẳng là một trong những yếu tố làm bệnh trở nên nặng hơn. Đặc biệt, người bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc, đặc biệt là các loại thuốc đông y, thuốc gia truyền, thuốc chứa corticoid. Cần tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ và đến tái khám theo hẹn.

Để giữ cho da luôn ẩm, người bệnh cần bôi kem dưỡng ẩm ít nhất 2-3 lần một ngày, đặc biệt sau khi tắm và khi da khô.

Tác giả: Ths. Nguyễn Thị Quỳnh Trang
Bộ môn, khoa Da liễu dị ứng

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam: https://chuyengiasuckhoe.org

Related Posts

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ – Tra cứu bảo hiểm y tế nhanh chóng và hiệu quả!

Có thể bạn quan tâm Cách quan hệ lâu ra nhất cho nam giới 100% thành công Rau đắng đất – 11 bài thuốc từ cây rau…

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Tin tức về cách trị tiểu đường tại nhàCó thể bạn quan tâm Tiểu đường giai đoạn đầu: Chữa trị và làm thế nào? Viêm tụy cấp:…

Hôi nách và những cách tự nhiên giải quyết

Mùi cơ thể là điều phổ biến và mỗi người có một mùi riêng. Mùi này phụ thuộc vào tuyến mồ hôi. Tuyến mồ hôi chia thành…

Bệnh sán chó ở người: Nguy hiểm và biện pháp phòng ngừa

Có thể bạn quan tâm Bình bát – Cây thuốc hữu ích trong y học 5 bệnh viện hàng đầu chữa bệnh Parkinson tại Việt Nam 4…

Nâng cao cảnh giác trước những rủi ro từ trái nhàu tuyệt vời!

Cũng giống như các phương thuốc khác, trái nhàu khi được sử dụng đúng cách sẽ mang lại hiệu quả rất tốt trong việc hỗ trợ điều…

8 cách chữa thủy đậu ở người lớn nhanh nhất và an toàn

Bạn đang tìm kiếm cách chữa thủy đậu ở người lớn một cách nhanh chóng và an toàn? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những…