Viêm cột sống dính khớp: Hiểu rõ và điều trị hiệu quả

Rate this post

Viêm cột sống dính khớp là một bệnh viêm mãn tính xảy ra do hình thành cầu xương giữa các thân đốt sống, dính các khớp mỏm phía sau và vôi hóa các dây chằng cột sống. Bệnh này gây ra mất khả năng di động của cột sống, khiến cột sống không thể giữ thẳng. Điều này khiến bệnh nhân không thể duy trì tư thế thẳng cột sống và thực hiện tốt nhiều hoạt động hàng ngày.

Viêm cột sống dính khớp là một dạng bệnh di truyền, và nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Triệu chứng của bệnh thường khó phát hiện và có thể xuất hiện sau tuổi thiếu niên. Theo thời gian trôi qua, khi người bệnh trưởng thành, triệu chứng mới dần rõ ràng hơn.

Triệu chứng điển hình của bệnh viêm cột sống dính khớp là gây đau và cứng ở khu vực hông – lưng dưới, đặc biệt sau khi không vận động hoặc sau khi thức dậy. Bên cạnh đó, cảm giác đau cổ và mệt mỏi có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào trong ngày.

Phương pháp điều trị viêm cột sống dính khớp phổ biến nhất

Hiện nay, y học vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị khỏi hoàn toàn cho bệnh viêm cột sống dính khớp. Tuy nhiên, mục tiêu điều trị của bệnh là giảm đau, giảm cứng khớp, làm chậm lại và kiểm soát tối đa biến chứng, đặc biệt là biến chứng biến dạng cột sống. Đa phần bệnh nhân viêm cột sống dính khớp đạt được mục tiêu điều trị này nếu phát hiện và điều trị sớm trước khi tổn thương không thể hồi phục.

Thuốc vẫn là phương pháp điều trị viêm cột sống dính khớp chủ yếu, có tác dụng giảm đau, giảm viêm, giảm cứng khớp

Các phương pháp điều trị viêm cột sống dính khớp hiện nay bao gồm:

Điều trị nội khoa

Thuốc vẫn là phương pháp điều trị viêm cột sống dính khớp chủ yếu, có tác dụng giảm đau, giảm viêm, giảm cứng khớp. Thuốc điều trị thường dùng là thuốc chống viêm không Steroid, tuy nhiên, chúng có thể gây ra một số tác dụng phụ không tốt cho đường tiêu hóa. Cụ thể về các loại thuốc điều trị viêm cột sống dính khớp, bạn có thể tìm hiểu thêm trên trang web Chuyên Gia Sức Khỏe.

Điều trị bằng vật lý trị liệu

Phương pháp vật lý trị liệu thường được sử dụng kết hợp để điều trị kéo dài bệnh viêm cột sống dính khớp. Phương pháp này mang lại nhiều lợi ích như giảm đau, cải thiện vận động và tăng cường dẻo dai cho xương khớp.

Điều trị bằng phẫu thuật

Phần lớn bệnh nhân viêm cột sống dính khớp không cần phải phẫu thuật điều trị và phẫu thuật không đem lại nhiều kết quả tốt. Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh nhân bị đau hoặc tổn thương khớp nghiêm trọng, phẫu thuật có thể là lựa chọn để phục hồi chấn thương hoặc thay khớp háng nhân tạo.

Phẫu thuật không thường dùng trong điều trị viêm cột sống dính khớp

Tùy vào tình trạng bệnh, triệu chứng và đáp ứng điều trị, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất. Vì vậy, bệnh nhân cần tin tưởng và tuân thủ điều trị để đạt được hiệu quả tốt nhất, kiểm soát triệu chứng và tiến triển bệnh.

Tìm hiểu về các loại thuốc thường dùng điều trị viêm cột sống dính khớp

Hầu hết bệnh nhân viêm cột sống dính khớp cần điều trị bằng thuốc kết hợp với phương pháp khác để giảm đau, giảm triệu chứng và kiểm soát tiến triển bệnh.

Các thuốc thông dụng nhất bao gồm:

Thuốc nhóm NSAID

Đây là loại thuốc điều trị viêm cột sống dính khớp phổ biến nhất. Thuốc sẽ làm giảm tiết chất gây viêm prostaglandin để làm dịu cơn đau, giảm sưng và viêm khớp. Tuy thuốc này có tác dụng nhanh và hiệu quả, nhưng nếu sử dụng quá mức có thể gây tác dụng phụ như rối loạn tiêu hóa và nguy cơ nhiễm khuẩn.

Thuốc NSAID là thuốc dùng phổ biến nhất, giảm đau nhanh do viêm cột sống dính khớp

Thuốc DMARD cổ điển

Khi thuốc nhóm NSAID không đạt hiệu quả hoặc không kiểm soát được triệu chứng bệnh, thuốc DMARD thấp khớp tác dụng chậm sẽ được sử dụng. Loại thuốc này giúp giảm tổn thương mô do viêm gây ra và mang lại hiệu quả điều trị triệu chứng.

Thuốc Corticosteroid dạng tiêm

Thuốc Corticosteroid tác động trực tiếp lên hệ miễn dịch và chống viêm, giúp cải thiện triệu chứng đau và sưng khớp nhanh chóng. Tuy có tác dụng tốt, nhưng thuốc này nên được sử dụng hạn chế và chỉ tiêm không quá 3-4 lần mỗi năm để tránh tác dụng phụ.

Thuốc sinh học nhóm DMARD mới

Đây là dòng thuốc mới, tạo ra từ công nghệ sinh học và tác động lên protein tự nhiên trong cơ thể. Thuốc này giúp ngăn chặn cytokine gây viêm, giảm đau và triệu chứng bệnh viêm cột sống dính khớp tốt hơn. Tuy làm giảm tác dụng phụ, thuốc này cần được sử dụng cẩn thận để ngăn chặn nguy cơ nhiễm khuẩn.

Tuân thủ điều trị và sử dụng thuốc giúp giảm tác dụng phụ

Nếu phát hiện sớm và tuân thủ điều trị, bệnh nhân viêm cột sống dính khớp vẫn có thể cải thiện triệu chứng và tiến triển bệnh, từ đó đảm bảo chất lượng cuộc sống tốt nhất. Vì vậy, khi có dấu hiệu bệnh, hãy liên hệ với bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị. Hãy truy cập Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết.

Related Posts

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ – Tra cứu bảo hiểm y tế nhanh chóng và hiệu quả!

Có thể bạn quan tâm Quy trình khám bệnh ngoại trú: Cải tiến để mang đến sự hài lòng cho người bệnh Rau diếp cá – Công…

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Tin tức về cách trị tiểu đường tại nhàCó thể bạn quan tâm Sự Thật Về Sừng Tê Giác và Vảy Tê Tê: Bách Bệnh Hay Đồ…

Hôi nách và những cách tự nhiên giải quyết

Mùi cơ thể là điều phổ biến và mỗi người có một mùi riêng. Mùi này phụ thuộc vào tuyến mồ hôi. Tuyến mồ hôi chia thành…

Bệnh sán chó ở người: Nguy hiểm và biện pháp phòng ngừa

Có thể bạn quan tâm Danh sách Bệnh viện KCB BHYT ban đầu trên Toàn quốc [888] | Tin Bảo hiểm xã hội | TIN TỨC Điều…

Nâng cao cảnh giác trước những rủi ro từ trái nhàu tuyệt vời!

Cũng giống như các phương thuốc khác, trái nhàu khi được sử dụng đúng cách sẽ mang lại hiệu quả rất tốt trong việc hỗ trợ điều…

8 cách chữa thủy đậu ở người lớn nhanh nhất và an toàn

Bạn đang tìm kiếm cách chữa thủy đậu ở người lớn một cách nhanh chóng và an toàn? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những…