Các Tư Thế Yoga Tốt Nhất Giúp Ngủ Ngon Hơn

Rate this post

Bạn có bao giờ gặp khó khăn khi buồn ngủ vào buổi tối vì tâm trí vẫn đang bị đánh chướng từ những suy nghĩ về ngày hôm đó và lo lắng về ngày mai không? Bạn không phải là người duy nhất, và may mắn thay, có rất nhiều mẹo có thể giúp bạn vào giấc ngủ (như đọc sách, uống một tách trà thảo mộc nóng hoặc viết nhật ký). Nhưng nếu những gợi ý đó không đủ và bạn vẫn gặp khó khăn khi ngủ, hãy thử thực hiện một số tư thế yoga để giúp bạn vào giấc ngủ.

Để biết thêm cách tự nhiên khác để có giấc ngủ tốt hơn, hãy thử bảy phương pháp giúp ngủ ngon này để chống mất ngủ, hoặc xem những gợi ý về giấc ngủ từ biên tập viên sức khỏe của CNET.

Lợi ích của yoga đối với giấc ngủ

Yoga, giống như bất kỳ bài tập nào khác, có thể giúp tâm trí bạn giảm căng thẳng và giải tỏa những căng thẳng trong ngày. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người thực hành yoga có thể có mức cortisol (hormone căng thẳng) thấp hơn. Kết quả tương tự cũng cho thấy yoga có tác dụng tương tự như thuốc chống trầm cảm đối với việc điều trị trầm cảm.

Điều này có ý nghĩa gì đối với giấc ngủ của bạn? Cortisol có mối liên hệ trực tiếp với giấc ngủ của bạn. Rất khó để buồn ngủ khi mức cortisol trong huyết quản của bạn cao. Một nghiên cứu năm 2019 cũng cho thấy thực hành yoga có tác dụng tích cực trong việc điều trị và cải thiện chứng mất ngủ.

8 tư thế yoga trước khi đi ngủ

Yoga Image

Các tư thế này dành cho mọi trình độ và đơn giản đủ cho những người mới tập yoga. Khi di chuyển giữa các tư thế này, hãy chú ý đến hơi thở và nơi bạn cảm thấy căng thẳng nhất trên cơ thể. Hãy thở và cố gắng thư giãn nếu bạn có bất kỳ sự bất tiện nào. Thực hiện các tư thế này trong khoảng 20 đến 30 phút trước khi đi ngủ.

Đọc thêm: Những chiếc thảm yoga tốt nhất năm 2023

Tư thế mèo-ngựa

Để thực hiện tư thế này, bắt đầu bằng cách đặt tay và đầu gối xuống. Tay bạn nên cách nhau một khoảng bằng vai và đầu gối nên nằm dưới mông. Thở sâu và nghiêng đầu lên trần nhà trong khi đưa mông lên – điều này sẽ giống như một “con bò”. Sau đó, khi thở ra, cúi lưng và hạ cả đầu và mông xuống giống như một “con mèo”. Bạn có thể lặp lại hai chuyển động này vài lần trước khi tiến xa hơn.

Tư thế úp ngược

Tư thế này rất dễ thực hiện, chỉ cần đứng thẳng và cúi người xuống để chạm đầu gối. Nếu bạn có thể, đặt tay xuống đất. Nếu bạn không thể chạm tới ngón chân, bạn có thể làm một nửa tư thế úp ngược và nắm dưới đầu gối. Muốn thử thách? Hãy cố gắng chạm vào mắt cá chân và giữ vị trí đó. Hãy chắc chắn lưng thẳng và thở sâu.

Tư thế cầu

Bắt đầu bằng việc nằm ngửa, chân và tay duỗi ra và dựa trên mặt đất. Thở sâu, nâng phần cơ bụng lên khỏi mặt đất và kéo hai tay gần hơn vào cơ thể để cân bằng. Đầu gối của bạn nên nằm ở vị trí 90 độ. Tay bạn có thể nằm phẳng, hoặc bạn có thể đặt chúng vào dưới phần cơ bụng.

Tư thế em bé vui vẻ

Tư thế dễ dàng chuyển tiếp sau tư thế cầu – bắt đầu tư thế này khi nằm ngửa. Giơ chân lên trần nhà và hơi vượt quá vai (hoặc xa hơn nếu bạn có thể). Sau đó, nắm bên ngoài của chân bằng cả hai tay. Nhẹ nhàng lắc từ trái sang phải để giảm căng thẳng ở lưng dưới.

Tư thế chân nằm dọc

Bạn cần có một không gian trong người bên cạnh tường để thực hiện tư thế này. Đối mặt với tường, nằm ngửa và đưa chân lên cao hoặc nhấc hông với tay. Hông của bạn có thể tiếp xúc với tường hoặc cách xa một chút. Khi bạn tìm vị trí thoải mái và cảm thấy cân bằng, duỗi tay ra phía bên. Tư thế này tuyệt vời để giảm căng thẳng và cải thiện tuần hoàn máu.

Tư thế trẻ nhỏ

Bạn có thể bắt đầu tư thế này bằng cách đứng quỳ hoặc bằng cách đặt tay và đầu gối xuống sàn nhà. Nhét chân vào dưới hông và đưa đầu gần mặt đất. Giơ tay ra phía trước, kéo dài cột sống. Càng duỗi xa ra, căng thẳng sẽ càng tốt cho bạn.

Tư thế xoay ngồi

Nếu bạn đang rời khỏi tư thế trẻ nhỏ để chuyển sang tư thế tiếp theo, hãy ngồi thẳng lên và duỗi chân ra phía trước. Bắt chéo một chân qua chân kia, đặt gót chân của chân chéo lên đùi bên ngoài. Sử dụng cánh tay đối diện, bắt chéo cơ thể và xoay người, đẩy bằng khuỷu tay lên đầu gối nâng lên. Xoay và thở. Lặp lại với bên còn lại trước khi tiến xa hơn.

Tư thế bướm

Từ tư thế ngồi, thẳng lưng và đặt bàn chân lại với nhau. Đặt hai tay lên bàn chân và cố gắng đẩy hông xuống càng thấp càng tốt. Càng thấp bạn xuống, cơ thể càng được kéo căng. Nếu bạn muốn thử thách hơn, di chuyển chân gần hơn vào cơ thể.

Hãy thử thực hiện những tư thế này trước khi đi ngủ và tận hưởng giấc ngủ ngon lành! Đừng quên thực hiện yoga với Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích.

Related Posts

Chất liệu các loại thảm yoga chống trượt tốt nhất cho mỗi tư thế

Đối với tôi, một chiếc thảm yoga không chỉ đơn thuần là nơi thực hiện các động tác yoga mà còn là nơi tôi tập trung vào…

Cách Lập Kế Hoạch & Tổ Chức Một Kỳ Nghỉ Yoga Thành Công

Bạn muốn biết cách tổ chức một kỳ nghỉ yoga? Hướng dẫn bước từng bước của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần…

Yoga tại nhà: 9 mẹo để tập yoga tại nhà

Luyện tập yoga hàng ngày tại nhà có thể giúp bạn duy trì sức khỏe, tăng năng suất làm việc, giữ bình tĩnh và hạnh phúc suốt…

Lợi ích sức khỏe của Yoga và Thiền định

Yoga và Thiền định là những hoạt động dựa trên ý thức tỉnh, giúp giảm thiểu tiêu cực và cải thiện sức khỏe cơ thể. Theo Tạp…

Tự học Yoga: Tư thế Chim bồ câu – Từ cơ bản đến nâng cao

Yoga là một hình thức tập thể dục tự nhiên tuyệt vời để cải thiện sức khỏe và sự dẻo dai của cơ thể. Tuy nhiên, tư…

5 Loại Yoga Khác Nhau và Lợi Ích Của Chúng

Trước khi tôi bắt đầu tập yoga, tôi biết rằng nó có lợi – nhưng tôi không chắc chắn lợi ích đó như thế nào hoặc tại…