U tuyến giáp – Bệnh lý phổ biến với nữ giới

Rate this post

U tuyến giáp là một bệnh lý thường gặp ở tuyến giáp – tuyến nội tiết lớn nhất trong cơ thể. Tuyến giáp nằm ở hai bên trước cuống cổ và có hình dáng giống như hai cánh bướm. Nhiệm vụ của tuyến giáp là sản xuất và giải phóng hai loại hormone giáp T3 và T4 để điều chỉnh quá trình chuyển hóa và hoạt động của nhiều cơ quan khác trong cơ thể.

Tuyến giáp cũng được gọi là nhân tuyến giáp, khi mà nhu mô tuyến giáp xuất hiện những khối u hoặc nốt đặc. Những u này không chỉ gây mất thẩm mỹ khiến vùng trước cổ to lên, mà còn ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp.

Theo một số nghiên cứu, u tuyến giáp chiếm khoảng 10-15% trong tổng số các bệnh liên quan tới tuyến giáp, đặc biệt phổ biến hơn đối với nữ giới. Mặc dù hầu hết các triệu chứng của u tuyến giáp không rõ ràng, nhưng khi khối u này phát triển, nó có thể gây ra những biểu hiện như tuyến giáp phồng to, khàn tiếng, khó thở và triệu chứng của cường giáp hoặc suy giáp.

Nguyên nhân gây u tuyến giáp hiện vẫn chưa được xác định rõ, nhưng có một số yếu tố nguy cơ bao gồm di truyền, tiếp xúc với phóng xạ độc hại, thói quen hàng ngày trong ăn uống và cơ thể suy yếu, sức đề kháng giảm.

Để chẩn đoán u tuyến giáp, có thể sử dụng một số phương pháp như điều tra lịch sử bệnh lý, siêu âm, chụp CT, nội soi và chọc tế bào nhân tuyến giáp (FNA) để sàng lọc ung thư tuyến giáp.

Đối với điều trị u tuyến giáp, phương pháp phổ biến nhất là sử dụng thuốc kháng giáp hoặc bổ sung hormone để kiểm soát triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống. Trong một số trường hợp u lớn, có thể cần phẫu thuật để loại bỏ u. Còn phương pháp điều trị hiện đại nhất là đốt sóng cao tần RFA.

Để ngăn ngừa u tuyến giáp, bạn có thể tránh các nguy cơ như béo phì, hút thuốc, uống nhiều rượu bia và ăn uống đầy đủ chất, đặc biệt là chất i ốt.

Nếu bạn có dấu hiệu bất thường hoặc nghi ngờ mắc u tuyến giáp, hãy đến Hệ thống Y tế MEDLATEC để được kiểm tra và thăm khám. MEDLATEC có đội ngũ bác sĩ chuyên gia và trang thiết bị hiện đại sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình chẩn đoán và điều trị.

Đến hết ngày 31/12/2023, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC triển khai chương trình ưu đãi giảm giá cho người bệnh u tuyến giáp. Chương trình bao gồm miễn phí khám và tư vấn chuyên khoa, miễn phí siêu âm tuyến giáp, và giảm 2 triệu đồng chi phí thủ thuật đốt sóng cao tần tuyến giáp.

Để biết thêm thông tin và đăng ký tham gia chương trình, bạn có thể truy cập Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam.

Related Posts

Bệnh viện quận 11: Những điều cần biết về đau thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa là gì?Có thể bạn quan tâm Phi Nhung mắc Covid-19: Điểm danh lý do và sự kiên cường chiến đấu Giải phẫu bệnh:…

10 Dấu Hiệu Cảnh Báo Suy Thận: Không Ngủ Tốt, Huyết Áp Cao, Sưng Chân…

Có thể bạn quan tâm Cách tập vật lý trị liệu cho trẻ có bàn chân bẹt Hiểu về hiện tượng máy mắt liên tục 5 điều…

Làm gì khi cảm thấy đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và chán ăn?

Bạn có từng trải qua cảm giác đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và chán ăn? Đây là những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang…

Đau bao tử nặng: Những triệu chứng và nguyên nhân bạn cần biết

Giới thiệu Bạn có bao giờ gặp phải cảm giác đau ở vùng dạ dày không? Đau bao tử luôn là vấn đề thường xuyên xảy ra…

Bệnh chàm – Sự thật về loại bệnh không lây nhiễm này

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt NamCó thể bạn quan tâm 10 cách chữa gai gót chân nhanh nhất…

Đau hạ sườn trái – Biểu hiện của những căn bệnh cần lưu ý

Nhiều người thường gặp phải cảm giác đau ở vùng hạ sườn trái. Có thể đau phía trước hoặc sau, thậm chí đau thắt và nặng hơn…