Biểu hiện sốt mọc răng chị em nên biết
Biểu hiện sốt mọc răng cha mẹ nên biết

Biểu hiện sốt mọc răng có dấu hiệu rõ rệt hay không? Nếu có thì những dấu hiệu trẻ mọc răng là gì? Chắc chắn rằng những mẹ sinh con lần đầu tiên sẽ rất bỡ ngỡ về vấn đề này. Vì vậy đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Biểu hiện sốt mọc răng dễ nhận ra nhất
Biểu hiện sốt mọc răng thường diễn ra ở giai đoạn nào của trẻ?

Thực ra sốt là một trong những dấu hiệu dễ dàng nhận ra khi trẻ nhỏ mọc răng. Cụ thể các biểu hiện sốt mọc răng là như thế nào? Cách giúp trẻ bớt mệt mỏi khi trải qua vấn đề này cũng như tránh cha mẹ hiểu nhầm là ốm vặt.

Trong giai đoạn nào trẻ sẽ có biểu hiện sốt mọc răng?

Mọc răng sữa là một trong những biểu hiện khi trẻ đang dần lớn lên. Trẻ sẽ bắt đầu mọc răng từ 6 – 8 tháng tuổi và hoàn thiện răng khi trẻ khoảng 2 tuổi. Bắt đầu từ 5 tuổi cho đến 12 tuổi trẻ sẽ thay răng sữa.

Khi trẻ mọc răng sữa thường sẽ có các dấu hiệu sốt mọc răng. Đừng nhầm lẫn các dấu hiện sốt mọc răng với các bệnh thông thường khác các mẹ nhé!

Những biểu hiện trẻ sốt mọc răng

Để phân biệt trẻ sốt mọc răng so với các bệnh khác các bạn có thể quan sát xem những biểu hiện như sau có xuất hiện ở bé không? Nếu có thì tức là có thể bé của bạn đang trong giai đoạn mọc răng đấy nhé!

Cơ thể bé có nhiệt độ cao hơn bình thường

Sốt là dấu hiệu cơ bản nhất khi bé mọc răng. Tuy nhiên các mẹ nên chú ý rằng dấu hiệu sốt mọc răng của trẻ lúc này thường là sốt nhẹ. Nhiệt độ cơ thể bé sẽ dao động trong khoảng 38 – 38,5 độ C.

Khác với bị sốt cao thường trên 39 độ C. Do đó, các mẹ cần chú ý tránh hiểu nhầm trẻ sốt do mọc răng mà không có sự cạn thiệp kịp thời nhé!

Chảy dãi nhiều hơn

Chảy nước dãi nhiều hơn bình thường cũng là một trong những dấu hiệu dễ thấy khi trẻ mọc răng. Nước dãi chảy nhiếu khiến áo bé ướt đẫm trong khoảng thời gian ngắn. Các mẹ cần thay áo thường xuyên hoặc quàng khăn để hạn chế nhé!

Biểu hiện sốt mọc răng dễ thấy
Biểu hiện sốt mọc răng không thể bỏ qua chảy dãi

Khóc nhiều hơn

Khi mọc răng, trẻ sẽ bị sưng lợi, bị nứt ra và tấy đỏ lên. Đây là một trong những dấu hiệu sốt mọc răng dễ thấy ở trẻ nhỏ. Trẻ sẽ bị đau nên thường quấy khóc nhiều hơn bình thường, kém ăn hơn.

Thích gặm nhấm nhiều hơn

Trẻ nhỏ thường rất thích gặm nhấm, nhất là khi mọc răng. Vì vậy nếu thấy trẻ thích gặm các đồ vật nhiều hơn, tần xuất lớn hơn bình thường thì khả năng cao là đang mọc răng đấy!

Nên làm gì khi trẻ có biểu hiện sốt mọc răng?

Căn cứ vào các dấu hiệu trẻ mọc răng ở trên các bạn cần thực hiện như sau:

Khi trẻ có biểu hiện sốt mọc răng nên cho trẻ uống nhiều nước

Uống nhiều nước sẽ giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, thanh lọc cơ thể. Khi uống sữa, nước nên cho trẻ uống bằng cốc để hạn chế đến sự phát triển của răng. Đặc biệt nên trẻ uống sữa mẹ để có sức đề kháng tốt hơn.

Khi trẻ có biểu hiện sốt mọc răng nên cho trẻ ăn đủ chất

Mặc dù trẻ bị sốt sẽ khiến việc ăn uống của trẻ kém đi rất nhiều. Tuy nhiên, cha mẹ vẫn cần cố gắng cho trẻ ăn đầy đủ để cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho bé. Cho bé ăn thêm các loại cá, tôm, trứng…để tăng cường đề kháng.

Nên vệ sinh sạch sẽ cho trẻ

Khi trẻ có dấu hiệu sốt mọc răng, cần giữ gìn vệ sinh toàn diện cho trẻ. Nhất là vệ sinh răng miệng, nướu. Đây là các vùng chịu ảnh hưởng trực tiếp khi trẻ mọc răng. Các mẹ cần có biện pháp vệ sinh phù hợp cho từng bộ phận để đảm bảo có kết quả tốt nhất.

Tắm bằng nước ấm khi có dấu hiệu trẻ mọc răng. Sau đó mẹ cho trẻ ăn uống và đi ngủ để quên đi cơn đau nhức.

Biểu hiện sốt mọc răng chỉ nên tắm bằng nước ấm
Biểu hiện sốt mọc răng nên tắm bằng nước ấm

Thự hiện theo lời khuyên của bác sỹ

Nếu bạn không chắc chắn có phải đang có dấu hiệu trẻ sốt mọc răng hay không? Hãy đến các cơ sở khám bệnh gần nhất, các cơ sở uy tín. Họ sẽ giúp bạn kiểm tra tổng thể, đưa ra cho bạn những lời khuyên đúng đắn, khoa học.

Trong trường hợp cần dùng đến sự can thiệp của thuốc thì cần có sự chỉ định của bác sỹ mới nên sử dụng. Tránh gặp phải các vấn đề đang tiếc có thể xảy ra nhé!

Nên cho trẻ ăn gì khi trẻ có biểu hiện sốt mọc răng?

Ngoài sữa và nước thì chế độ dinh dưỡng cho trẻ khi sốt mọc răng vô cùng quan trọng. Điều này giúp trẻ có sức đề kháng tốt hơn, duy trì cân nặng. Khi trẻ có các dấu hiệu mọc răng như trên cần cho trẻ:

  • Ăn các đồ ăn mềm, ít gia vị và nguội như: Các loại canh, súp, cháo…
  • Ăn đủ chất: Bao gồm đủ thịt thà vad rau củ quả.
  • Tăng cường các thức ăn chứa canxi như các loại hải sản. Hoa quả như cam, dâu,…hoặc nước ép hoa quả.
  • Các loại chất khác như kẽm, selen để kích thích cảm giác ăn ngon miệng ở trẻ.

Khi thấy trẻ có dấu hiệu mọc răng, đừng cuống. Cha mẹ cần bình tĩnh và có các biện pháp xử lý kịp thời. Tránh để trẻ quá mệt mỏi, đau đớn và bị sụt cân nặng.

Hi vọng những điều trên đây có thể giúp cha mẹ trẻ chăm sóc tốt cho trẻ khi bé có biểu hiện sốt mọc răng. Thực hiện chăm sóc kỹ lưỡng, đúng cách sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện, khỏe mạnh hơn!

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *