Lợi ích của hot yoga: Đốt cháy nhiều calo, nhưng không phải ai cũng phù hợp

Rate this post

Yoga mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cường cơ, cải thiện giấc ngủ, tăng cường sự linh hoạt và giảm căng thẳng. Tuy nhiên, có nhiều loại và phong cách thực hiện yoga khác nhau, mỗi loại mang đến những lợi ích riêng. Một số loại như yoga karma, Kundalini yoga, Bhakti yoga, tantra yoga, yin yoga, hatha yoga, power yoga, yoga nidra và prenatal yoga.

Hot yoga là một trong những xu hướng yoga phổ biến nhất hiện nay và thường được kết hợp với các phương pháp yoga khác. Meghan, Công nương Sussex, thích làm hot yoga. Hailey Bieber, Jessica Alba và Alex Rodriguez cũng thực hiện hot yoga.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết hot yoga không phù hợp với tất cả mọi người và yếu tố nhiệt độ quan trọng trong hot yoga không phải xuất phát từ mục đích tâm linh của yoga. “Nhiệt độ không góp phần vào tính tâm linh của yoga, đây là điều quan trọng đối với nhiều người,” Loren Fishman, Tiến sĩ y khoa chuyên về y học và phục hồi chức năng tại Đại học Columbia và Giám đốc y khoa của Manhattan Physical Medicine and Rehabilitation, cho biết.

Hot yoga là gì?

Hot yoga đơn giản chỉ là bất kỳ hình thức yoga nào được thực hiện trong môi trường có nhiệt độ cao. “Môi trường này thường dao động từ 90 đến 105 độ Fahrenheit,” Brett Larkin, một giảng viên yoga chứng chỉ và người sáng lập Uplifted Yoga, giải thích. Hot yoga có thể được thực hiện kết hợp với các tư thế yoga tiêu chuẩn hoặc trong “các phong cách power yoga hùng hồn dành cho cuộc tập luyện mạnh mẽ,” Larkin nói. “Bạn có thể trải nghiệm hot yoga khi thực hiện bất kỳ phong cách yoga nào như hatha, vinyasa hoặc yin.”

Pilates obsession: Các vận động viên và người nổi tiếng yêu thích bài tập này

Hot yoga khác gì so với yoga thông thường?

Trong khi nhiều phương pháp yoga truyền thống nhằm tăng cường sức mạnh và sự linh hoạt, tâm địa hoặc kết nối với nguồn gốc tâm linh của yoga như đã đề cập, hot yoga tập trung vào sự ra mồ hôi. “Người sáng lập khái niệm này là Bikram Choudrey, võ sư yoga Mỹ gốc Ấn Độ,” Larkin giải thích. Để tái hiện việc tập yoga ngoài trời ở Ấn Độ cho học viên của mình, ông quyết định tăng nhiệt độ phòng tập lên 105 độ trong quá trình thực hiện một số tư thế yoga quan trọng. Phong cách tập yoga nhiệt đới này đã kích thích sự quan tâm của người xem và người tham gia, và “hot yoga đã trở nên phổ biến,” Larkin giải thích. “Hiện nay, nhiều phòng tập yoga cung cấp các lớp học yoga trong phòng có nhiệt độ cao với nhiều phong cách khác nhau.”

Ngoài việc tập Bikram yoga trong môi trường có nhiệt độ cao, Fishman nói rằng power yoga cũng thường được thực hiện dưới dạng hot yoga. “Sự khác biệt duy nhất của hot yoga so với yoga thông thường là nhiệt độ,” ông giải thích. “Hot yoga có thể được thực hiện ngoài trời trong rừng nhiệt đới của Sri Lanka, nhưng cũng có thể được thực hiện trong nhà bất kể nhiệt độ bên ngoài, thậm chí trong dãy Himalaya tuyết phủ.”

Mục đích của hot yoga là gì?

Giống như bất kỳ phương pháp yoga nào, mọi người tập hot yoga vì nhiều lý do khác nhau. Nhiều người yêu thích việc ra mồ hôi đặc biệt, và “một số nghiên cứu cho thấy ra mồ hôi tốt cho da,” Fishman nói. Bên cạnh việc ra mồ hôi, hot yoga cũng mang lại một buổi tập Cardio tốt đốt nhiều calo hơn − đặc biệt so với các phong cách yoga truyền thống khác. “Một buổi tập hot yoga kéo dài 90 phút đốt trung bình 330 calo,” Fishman cho biết. Nhưng ông cũng nói rằng phần lớn việc giảm cân nhờ hot yoga thường chỉ là mất nước qua mồ hôi “sẽ nhanh chóng được bù lại bằng nước uống đầy đủ và hợp lý”. Tuy vậy, “một số nghiên cứu đã cho thấy tập yoga trong môi trường có nhiệt độ cao giúp bạn trở nên mạnh mẽ hơn nhanh chóng,” ông nói.

Hot yoga không khác biệt với yoga thông thường ngoại trừ nhiệt độ ở phòng tập

Một trong những lợi ích khác của hot yoga là kỹ thuật hô hấp tốt hơn. “Tôi nghĩ lợi ích bị bỏ qua của hot yoga là nó buộc người tập phải chú ý đến hơi thở của mình,” Larkin nói. “Thực hiện các tư thế trong một phòng nóng đòi hỏi độ bền và sức chịu đựng hơn, buộc các thực hành viên phải tập trung vào hơi thở một cách sâu hơn.”

Ngoài ra, Larkin giải thích rằng nhiều người cảm thấy cơ thể ấm áp hơn khi ở trong phòng nóng, giúp họ linh hoạt hơn khi duỗi cơ vào các tư thế và “việc ra mồ hôi trong hot yoga cũng có thể giúp cơ thể thải độc tố.”

Ai không nên tập hot yoga?

Mặc dù có những lợi ích như vậy, Larkin nói “hot yoga không dành cho tất cả mọi người,” và “luôn kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn trước khi tham gia.” Một số nguy hiểm tiềm ẩn của việc tập hot yoga bao gồm nguy cơ bị kiệt sức và đau nhiệt do nhiệt độ cao, theo Mayo Clinic. Và hot yoga không được khuyến nghị cho phụ nữ mang bầu hoặc người bị bệnh hen suyễn vì nó có thể làm kích thích tình trạng đó. Cũng nên tránh tập hot yoga nếu bạn có vấn đề về tim mạch, Fishman nói. “Sự nóng làm giãn nở các mạch máu và làm tim bạn hoạt động mạnh hơn, điều này có thể nguy hiểm,” ông giải thích.

Larkin cũng nói thêm “dễ bị mất nước khi tập hot yoga,” và “bất kể thời tiết ra sao, hãy mặc quần áo thoáng khí, hút mồ hôi − và uống nhiều nước.”

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Related Posts

Chất liệu các loại thảm yoga chống trượt tốt nhất cho mỗi tư thế

Đối với tôi, một chiếc thảm yoga không chỉ đơn thuần là nơi thực hiện các động tác yoga mà còn là nơi tôi tập trung vào…

Cách Lập Kế Hoạch & Tổ Chức Một Kỳ Nghỉ Yoga Thành Công

Bạn muốn biết cách tổ chức một kỳ nghỉ yoga? Hướng dẫn bước từng bước của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần…

Yoga tại nhà: 9 mẹo để tập yoga tại nhà

Luyện tập yoga hàng ngày tại nhà có thể giúp bạn duy trì sức khỏe, tăng năng suất làm việc, giữ bình tĩnh và hạnh phúc suốt…

Lợi ích sức khỏe của Yoga và Thiền định

Yoga và Thiền định là những hoạt động dựa trên ý thức tỉnh, giúp giảm thiểu tiêu cực và cải thiện sức khỏe cơ thể. Theo Tạp…

Tự học Yoga: Tư thế Chim bồ câu – Từ cơ bản đến nâng cao

Yoga là một hình thức tập thể dục tự nhiên tuyệt vời để cải thiện sức khỏe và sự dẻo dai của cơ thể. Tuy nhiên, tư…

5 Loại Yoga Khác Nhau và Lợi Ích Của Chúng

Trước khi tôi bắt đầu tập yoga, tôi biết rằng nó có lợi – nhưng tôi không chắc chắn lợi ích đó như thế nào hoặc tại…