Phân loại và nguyên nhân gây bệnh gan: Tìm hiểu chi tiết

Rate this post

Gan là một cơ quan quan trọng trong cơ thể, có vai trò quan trọng trong quá trình xử lý chất độc và chức năng tiêu hóa. Tuy nhiên, có nhiều vấn đề về gan mà chúng ta cần lưu ý. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các vấn đề về gan phổ biến và nguyên nhân gây bệnh.

Các nguyên nhân gây bệnh gan

Lạm dụng rượu

Thói quen uống rượu quá độ có thể gây nên nhiều vấn đề về gan. Lạm dụng rượu có thể dẫn đến xơ gan, tương tự như bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) và các trường hợp viêm gan B hoặc C kéo dài.

Dùng thuốc quá liều

Việc sử dụng quá liều acetaminophen hoặc các loại thuốc khác có thể gây hại cho gan. Vì vậy, cần tuân thủ hướng dẫn liều lượng trên nhãn thuốc để tránh tác dụng phụ. Lưu ý, acetaminophen có thể là thành phần của nhiều loại thuốc mà bạn thường dùng.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD)

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) là trạng thái mà lượng chất béo tích tụ quá nhiều trong gan, gây viêm nhiễm. Một trong các dạng bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) là viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH), khiến các tế bào gan bị viêm và tổn thương, có thể gây xơ gan và gây ra các vấn đề khác.

Các biến chứng nghiêm trọng

Các bệnh về gan có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Suy gan cấp tính là một biến chứng nguy hiểm, khi gan bị bệnh đột ngột trong thời gian ngắn, thường do sử dụng thuốc quá liều. Xơ gan là một vấn đề khác, khi gan bị tổn thương nhiều, không thể hoạt động đúng chức năng.

Phòng ngừa và chăm sóc gan

Để tránh những vấn đề về gan nguy hiểm, chúng ta cần duy trì một lối sống lành mạnh và rèn luyện những thói quen có lợi cho sức khỏe. Đồng thời, tuân thủ các hướng dẫn an toàn từ chuyên gia y tế và tiêm vắc-xin phòng ngừa một số bệnh về gan.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec cung cấp các gói Sàng lọc Gan mật, giúp phát hiện vi rút viêm gan ở giai đoạn sớm ngay cả khi chưa có triệu chứng. Gói sàng lọc gan mật toàn diện cung cấp các xét nghiệm để đánh giá chức năng gan, mật và thực hiện sàng lọc viêm gan B và C. Ngoài ra, gói cũng giúp phát hiện sớm ung thư gan và các bệnh có nguy cơ ảnh hưởng đến gan.

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam.

gan

Related Posts

Bệnh viện quận 11: Những điều cần biết về đau thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa là gì?Có thể bạn quan tâm Trẹo ngược dạ dày thực quản: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và liệu pháp 7 bệnh…

10 Dấu Hiệu Cảnh Báo Suy Thận: Không Ngủ Tốt, Huyết Áp Cao, Sưng Chân…

Có thể bạn quan tâm Bệnh Lao: Những Điều Cơ Bản Bạn Cần Biết Bệnh gout và lợi ích của rau ngót trong chế độ dinh dưỡng…

Làm gì khi cảm thấy đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và chán ăn?

Bạn có từng trải qua cảm giác đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và chán ăn? Đây là những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang…

Đau bao tử nặng: Những triệu chứng và nguyên nhân bạn cần biết

Giới thiệu Bạn có bao giờ gặp phải cảm giác đau ở vùng dạ dày không? Đau bao tử luôn là vấn đề thường xuyên xảy ra…

Bệnh chàm – Sự thật về loại bệnh không lây nhiễm này

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt NamCó thể bạn quan tâm Đau đầu: Triệu chứng, nguyên nhân và cách…

Đau hạ sườn trái – Biểu hiện của những căn bệnh cần lưu ý

Nhiều người thường gặp phải cảm giác đau ở vùng hạ sườn trái. Có thể đau phía trước hoặc sau, thậm chí đau thắt và nặng hơn…