Tư thế Trồng chuối và những lợi ích bất ngờ

Rate this post

Trồng chuối, hay còn gọi là đứng bằng đầu, là một trong những tư thế mang lại nhiều lợi ích nhất trong Yoga. Nó không chỉ tái sinh cơ thể mà còn kích thích trí não. Vì vậy, không ngạc nhiên khi tư thế này thường được coi là “vua của các asana”. Để thực hiện tư thế này, bạn cần có sức mạnh và quan trọng hơn là vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân và tin tưởng rằng bạn có thể làm được.

Tư thế bắt đầu

  • Bắt đầu bằng tư thế em bé, ngồi trên gót chân. Đặt mỗi bàn tay lên khuỷa tay kia, đo khoảng cách. Đưa cánh tay về phía sàn, ở bên dưới vai.

Thực hiện tư thế

  • Giữ nguyên khuỷa tay, đưa hai bàn tay lại để tạo thành thế “3 chân” trên sàn, đan các ngón tay với nhau.
  • Đặt đỉnh đầu lên sàn, tựa vào hai bàn tay.
  • Không di chuyển đầu và khuỷa tay, thẳng đầu gối ra và nâng hông lên. Trọng lượng cơ thể dồn vào khuỷa tay. Hãy đảm bảo khuỷa tay không di chuyển.
  • Bước chân về phía trước, giữ đầu gối thẳng. Khi bàn chân tiến gần đầu, cảm nhận lưng thẳng ra. Tiếp tục bước đi cho đến khi hông hoàn toàn ở ngay bên trên đầu.

Kết thúc tư thế

  • Làm ngược lại các thao tác. Bắt đầu bằng cách co đầu gối lại.
  • Gập hông lại, đặt bàn chân xuống sàn.
  • Đặt mông xuống bàn chân và thư giãn trong tư thế em bé. Đừng vội ngẩng đầu lên nhanh.

Lợi ích của tư thế

Tư thế Trồng chuối giúp cải thiện sự lưu thông máu và kích thích hoạt động của tuyến yên và tuyến tùng trong não. Tuyến yên được coi là tuyến tâm linh, trong khi tuyến tùng là tuyến chỉ huy, điều khiển hoạt động của các tuyến nội tiết khác. Việc kích thích tuyến yên cũng đồng nghĩa với việc kích thích hoạt động của các tuyến khác trong cơ thể. Tư thế này còn giúp cải thiện sức khỏe, tăng cường hệ thần kinh và mang lại sự tỉnh táo và minh mẫn cho tâm trí. Nếu bạn mắc chứng mất ngủ, mất trí nhớ hoặc thiếu sinh khí, hãy thường xuyên thực hiện tư thế này.

Tư thế Trồng chuối cũng kích thích hoạt động của hệ tim mạch. Hệ tim mạch gồm tim và các hệ mạch như động mạch, tĩnh mạch và mao mạch. Khi cơ thể được đảo ngược, các tĩnh mạch hoạt động tốt hơn. Điều này cũng giúp mô phổi phát triển hiệu quả hơn. Hệ bạch huyết làm nhiệm vụ đào thải chất cặn bã, duy trì cân bằng chất lỏng và tăng cường hệ miễn dịch. Khi vào tư thế đảo ngược, toàn bộ hệ bạch huyết sẽ được kích thích, giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Tư thế Trồng chuối còn giúp tăng sức mạnh cho cột sống, cổ, vai và cánh tay. Nó cũng phát triển cơ bụng và chân. Bằng cách lưu thông chất lỏng như máu và bạch huyết từ chân và mắt cá chân, tư thế này giúp ngăn chặn sự tích tụ chất lỏng này ở chân và bàn chân. Ngoài ra, nó còn giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh, ho, viêm amidan, khó thở và tim đập mạnh. Khi kết hợp với tư thế đứng bằng vai, tư thế này cũng có lợi cho những người bị táo bón.

Tuy nhiên, không phải ai cũng thích hợp với tư thế Trồng chuối. Những người bị huyết áp cao, bong võng mạc, tăng nhãn áp, thoát vị, bệnh tim mạch, thoái hoá đốt sống cổ, huyết khối, xơ cứng động mạch và các vấn đề về thận nên hỏi ý kiến giáo viên trước khi thực hiện tư thế này. Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt cũng nên tránh tư thế này. Tuy vậy, thực hiện tư thế Trồng chuối mỗi ngày là một cách tốt nhất để chăm sóc bản thân.

Tư thế Trồng chuối không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn mang lại nhiều lợi ích khác. Hãy thử thực hiện tư thế này để tận hưởng những lợi ích bất ngờ mà nó mang lại!

Related Posts

Chất liệu các loại thảm yoga chống trượt tốt nhất cho mỗi tư thế

Đối với tôi, một chiếc thảm yoga không chỉ đơn thuần là nơi thực hiện các động tác yoga mà còn là nơi tôi tập trung vào…

Cách Lập Kế Hoạch & Tổ Chức Một Kỳ Nghỉ Yoga Thành Công

Bạn muốn biết cách tổ chức một kỳ nghỉ yoga? Hướng dẫn bước từng bước của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần…

Yoga tại nhà: 9 mẹo để tập yoga tại nhà

Luyện tập yoga hàng ngày tại nhà có thể giúp bạn duy trì sức khỏe, tăng năng suất làm việc, giữ bình tĩnh và hạnh phúc suốt…

Lợi ích sức khỏe của Yoga và Thiền định

Yoga và Thiền định là những hoạt động dựa trên ý thức tỉnh, giúp giảm thiểu tiêu cực và cải thiện sức khỏe cơ thể. Theo Tạp…

Tự học Yoga: Tư thế Chim bồ câu – Từ cơ bản đến nâng cao

Yoga là một hình thức tập thể dục tự nhiên tuyệt vời để cải thiện sức khỏe và sự dẻo dai của cơ thể. Tuy nhiên, tư…

5 Loại Yoga Khác Nhau và Lợi Ích Của Chúng

Trước khi tôi bắt đầu tập yoga, tôi biết rằng nó có lợi – nhưng tôi không chắc chắn lợi ích đó như thế nào hoặc tại…