Bật Mí Các Tư Thế Yoga Ngồi Cơ Bản Và Nâng Cao

Rate this post

Bạn đang tìm kiếm các tư thế yoga để thêm vào danh sách tập luyện hàng ngày của mình? Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn danh sách các tư thế yoga từ cơ bản đến nâng cao. Trong tất cả các tư thế này, bạn có thể thoải mái sử dụng các dụng cụ yoga để hỗ trợ.

Tư Thế Ngồi Thoải Mái – Sukhasana

Đúng như tên gọi, cách thực hiện tư thế ngồi này cũng vô cùng đơn giản với mục đích mang đến cho bạn một tư thế ngồi thoải mái nhất. Nếu cảm thấy không thoải mái khi thực hiện động tác này, bạn có thể đặt một chiếc chăn gấp bên dưới để nâng cao phần hông.

Tư Thế Sấm Sét – Vajrasana

Đây là tư thế quỳ cơ bản với mông đặt trên gót chân. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi thực hiện tư thế ngồi dễ dàng, bạn có thể chuyển sang tư thế này.

Tư Thế Nhân Viên – Dandasana

Tư thế nhân viên là một tư thế yoga ngồi tương tự như tư thế ngọn núi. Trong khi tư thế ngọn núi là nền tảng cho nhiều tư thế đứng, thì tư thế nhân viên là điểm khởi đầu cho nhiều tư thế ngồi.

Paschimottanasana – Tư Thế Gập Người Về Phía Trước

Có nhiều cách để thực hiện tư thế này. Tuy nhiên, dù bằng cách nào, hãy cố gắng giữ lưng thẳng khi bạn cúi người về phía trước.

Tư Thế La Bàn

Khi thực hiện tư thế la bàn, bạn không cần phải tạo một góc siêu rộng với bàn chân của mình. Ngoài ra, khi tập luyện, bạn cũng có thể cảm thấy căng ở đùi.

Baddha Konasana – Tư Thế Góc Cố Định

Bạn có thể thực hiện động tác gập người về phía trước một góc cố định nếu háng của bạn đủ linh hoạt.

Ardha Matsyendrasana – Biến Thể Xoắn

Biến thể xoắn là vặn cột sống ở tư thế ngồi. Khi biểu diễn, điều quan trọng là bạn phải giữ cho chân trước và xương ngồi tiếp đất với sàn để được hỗ trợ.

Tư Thế Mặt Bò – Gomukhasana

Tư thế mặt bò rất có lợi cho vai và cánh tay mà chúng ta ít sử dụng. Đừng ngạc nhiên khi biết rằng thực hiện tư thế này bằng tay trái sẽ dễ hơn so với tay phải hoặc ngược lại. Đây là một tình huống rất phổ biến vì hầu hết chúng ta đều phiến diện.

Ardha Padmasana – Tư Thế Bán Hoa Sen

Tư thế bán hoa sen là một sự chuẩn bị tuyệt vời cho tư thế hoa sen đầy đủ. Vì tư thế kiết già có thể gây khó chịu ở đầu gối nên hầu hết các thiền sinh thích chọn tư thế này để thực hành và thiền định.

Tư Thế Anh Hùng – Virasana

Tư thế anh hùng cũng là một tư thế thiền tốt. Một số người chia sẻ rằng việc giữ thẳng cột sống trong thời gian dài ở tư thế này dễ hơn nhiều so với tư thế ngồi bắt chéo chân. Nếu cảm thấy khó thực hiện, bạn có thể ngồi trên một khối yoga hoặc một tấm chăn gấp lại. Đây cũng được coi là động tác kéo căng cơ tứ đầu đùi rất hữu ích.

Tư Thế Con Thuyền – Navasana

Nếu bạn cảm thấy khó giữ cơ thể hình chữ V với hai chân duỗi thẳng trong tư thế con thuyền, hãy uốn cong đầu gối và giữ cho ống chân song song với sàn. Điều này sẽ giúp bạn giữ thẳng cột sống và nâng cao đùi.

Janu Sirsasana – Janu Sirsasana

Khi bạn gập người về phía trước ở tư thế đầu gối chạm đầu gối, hãy cố gắng điều chỉnh phần thân trên của bạn để tựa trên chân duỗi ra thay vì khoảng trống giữa hai chân.

Duỗi Đầu Và Đầu Gối

Hầu hết các học viên yoga cố gắng nắm lấy ngón chân cái trong động tác duỗi đầu và đầu gối. Tuy nhiên, nếu điều này khiến ngực bạn hướng xuống dưới, hãy uốn cong khuỷu tay và giữ phía sau đầu.

Chim Bồ Câu – Eka Pada Rajakapotasana

Nếu mông của bạn không chạm sàn, hãy đặt một chiếc chăn gấp dưới hông để nâng cơ thể lên trước khi cúi người về phía trước. Người bị cong vẹo cột sống, cong vai cũng có thể tập tư thế này.

Khúc Gỗ – Agnistambhasana

Đây là một tư thế bắt chéo chân đơn giản với hai chân xếp chồng lên nhau. Thực hành tư thế này mỗi ngày sẽ giảm căng thẳng, kích hoạt phản ứng nghỉ ngơi để giữ cho tâm trí và cơ thể ở trạng thái tốt nhất.

Tư Thế Con Hạc – Krounchasana

Tư thế diệc kéo căng gân kheo và kích thích tim và các cơ quan nội tạng. Ở tư thế này, bạn sẽ uốn cong đầu gối trái và đặt bàn chân gần hông trái, trong khi chân phải sẽ nâng thẳng lên trần nhà hoặc nghiêng một góc với thảm.

Tư Thế Marichi – Marichyasna I

Marichi Pose 1 có thể giúp kéo căng cơ tay, chân, hông để có cơ thể dẻo dai và săn chắc. Ở tư thế này, nếu hai tay bạn không thể nắm lấy nhau khi gập người về phía trước thì hãy giữ nguyên tư thế này.

Tư Thế Hoa Sen – Padmasana

Hoa sen thường được coi là tư thế yoga tinh túy, nhưng đối với người mới bắt đầu, đây là một tư thế khó và cần phải làm quen từ từ. Nếu thích, bạn có thể thực hiện tư thế bán hoa sen.

Tư Thế La Bàn – Parivrtta Surya Yantrasana

Nếu bạn là người có thể đặt chân ra sau đầu một cách dễ dàng thì tư thế la bàn sẽ rất phù hợp với bạn. Nếu không, có rất nhiều cách kéo giãn gân kheo khác mà bạn có thể thử.

Chẻ Chân – Hanumanasana

Nếu bạn không có gân kheo tốt, hãy chia nhỏ với hai hoặc ba khối yoga để được hỗ trợ. Đặt một khối dưới mỗi tay và có thể trượt một khối dưới đùi trước để hỗ trợ. Thực hiện tư thế từ từ để tránh gây căng thẳng cho cơ thể.

Trên đây là một số tư thế yoga ngồi phổ biến mà bạn có thể thử tùy theo thể trạng và sở thích của mình. Nếu không chọn được tư thế phù hợp, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​của giáo viên yoga để được hướng dẫn cụ thể nhất.

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Related Posts

Chất liệu các loại thảm yoga chống trượt tốt nhất cho mỗi tư thế

Đối với tôi, một chiếc thảm yoga không chỉ đơn thuần là nơi thực hiện các động tác yoga mà còn là nơi tôi tập trung vào…

Cách Lập Kế Hoạch & Tổ Chức Một Kỳ Nghỉ Yoga Thành Công

Bạn muốn biết cách tổ chức một kỳ nghỉ yoga? Hướng dẫn bước từng bước của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần…

Yoga tại nhà: 9 mẹo để tập yoga tại nhà

Luyện tập yoga hàng ngày tại nhà có thể giúp bạn duy trì sức khỏe, tăng năng suất làm việc, giữ bình tĩnh và hạnh phúc suốt…

Lợi ích sức khỏe của Yoga và Thiền định

Yoga và Thiền định là những hoạt động dựa trên ý thức tỉnh, giúp giảm thiểu tiêu cực và cải thiện sức khỏe cơ thể. Theo Tạp…

Tự học Yoga: Tư thế Chim bồ câu – Từ cơ bản đến nâng cao

Yoga là một hình thức tập thể dục tự nhiên tuyệt vời để cải thiện sức khỏe và sự dẻo dai của cơ thể. Tuy nhiên, tư…

5 Loại Yoga Khác Nhau và Lợi Ích Của Chúng

Trước khi tôi bắt đầu tập yoga, tôi biết rằng nó có lợi – nhưng tôi không chắc chắn lợi ích đó như thế nào hoặc tại…