Cách bảo quản sữa mẹ mẹ nào cũng cần biết
Cách bảo quản sữa mẹ khi vắt ra

Cách bảo quản sữa mẹ như thế nào cho đúng là vấn đề hàng đầu khi chăm sóc bé cưng mà mẹ nào cũng muốn biết. Sữa mẹ vẫn luôn được xem là một trong những nguồn dinh dưỡng hàng đầu cho sự phát triển của trẻ. Vì vậy, tìm cách bảo quản sữa mẹ đúng cách là điều ai cũng quan tâm.

Cách bảo quản sữa mẹ đúng
Cách bảo quản sữa mẹ như thế nào là đúng?

Không chỉ đơn thuần là vắt sữa ra cho vào túi, bỏ vào bình sau đó đem cất. Để sữa mẹ có thể đảm bảo tốt, chất lượng thì cần có kỹ thuật, cách bảo quản sữa mẹ đúng đắn. Ngay sau đây Chuyengiasuckhoe.org sẽ giúp cho các bạn vấn đề hóc búa này.

Tại sao cần tìm cách bảo quản sữa mẹ?

Các chuyên gia hàng đầu trên thế giới khuyên rằng trẻ em nên được bú mẹ để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Thành phần sữa mẹ chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Điều mà không một loại sữa công thức tốt nào có thể đáp ứng được. Đặc biệt, theo Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO và Quỹ bảo trợ trẻ em UNICEF khuyến cáo thì các bà mẹ nên cho con bú ít nhất tới 2 tuổi.

Việc bảo quản sữa mẹ là điều cần thiết, bởi các lý do như sau:

  • Sữa mẹ nhiều khiến trẻ chưa thể bú hết.
  • Mẹ bận rộn công việc không thể trực tiếp cho con bú
  • Khi mẹ và bé vì những lý do bất khả kháng mà không thể chăm sóc, cho bú trực tiếp: Bé phải nằm trong lồng kính khi mới sinh…
  • Bảo quản sữa được lâu hơn mà vẫn giữ nguyên được chất dinh dưỡng…

Những dụng cụ cần thiết cho việc vắt sữa

Trước hết, để bảo quản thì mẹ cần vắt sữa ra trước đã. Để vắt sữa cần có một vài dụng cụ hỗ trợ như: Bình hút sữa và túi đựng sữa, bình đựng sữa sau khi vắt. Sau khi mua các dụng cụ này về các mẹ nhớ khử trùng để chắc chắn dụng cụ đã được vệ sinh sạch sẽ nhé!

Cách bảo quản sữa mẹ hay
Cách bảo quản sữa mẹ hãy nhớ đảm bảo đầy đủ dụng cụ

Lời khuyên cho các mẹ khi chọn dụng cụ là hãy mua tại các cửa hàng uy tín, chất lượng trên thị trường hiện nay. Đặc biệt không được ham đồ rẻ mà chất lượng không đảm bảo.

Tiếp đó, nếu có thể hãy chọn chất liệu thủy tinh cao cấp. Sau đó mới chọn tiếp đến các chất liệu nhựa cứng, nhựa dẻo…

Cách bảo quản sữa mẹ đúng cách

Việc bảo quản sữa mẹ có đúng cách hay không phụ thuộc vào các yếu tố như sau:

Xác định chất lượng sữa trước khi bảo quản

Đây là điều rất quan trọng mà các mẹ cần lư ý trước khi thực hiện bảo quản. Hãy chắc chắn các mẹ có chế độ ăn uống đầy đủ, kho học, không ăn các chất lạ gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng sữa. Hai bầu ngực hôm đó có đủ để các mẹ vắt sữa ra hay không? Những điều này đều giúp cho việc bảo quản sữa đúng, khoa học.

Tư thế vắt sữa

Khi vắt sữa, các mẹ nên chọn tư thế thoải mái nhất để đảm bảo sữa chảy nhanh, đều. Khi thực hiện như vậy, việc vắt sữa vừa diễn ra nhanh chóng. Hạn chế thời gian sữa tiếp xúc với môi trường ngoài. Từ đó đảm bảo sữa luôn được bảo quản tốt nhất. Tránh bị vi khuẩn bất lợi xâm nhập. Tư thế tốt nhất nên được áp dụng khi vắt sữa là tư thế cho con bú, vắt sữa vào lúc bầu sữa căng đầy.

3 cách bảo quản sữa mẹ vắt sữa ra

Bảo quản ở nhiệt độ thường

Sau khi vắt sữa ra, các mẹ có thể bảo quản sữa trong nhiệt độ trong thời gian 6 tiếng. Tuy vậy, các chuyên gia khuyên rằng các mẹ không nên để sữa bên ngoài quá lâu. Vì dễ bị vi khuẩn xâm nhập vào sữa. Chính vì vậy, tốt nhất nếu bảo quản thông thường bên ngoài thì chỉ nên để trong thời gian từ 2 tiếng trở về thôi nhé!

Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Ngăn mát tủ lạnh là một nơi bảo quản tốt cho sữa mẹ. Mẹ có thể bảo quản sữa trong ngăn mát từ 6 – 8 tiếng đồng hồ mà vẫn đảm bảo sữa có chất lượng tốt. Tuy vậy, cần lưu ý không bảo quản đến 10 tiếng vì như vậy sữa đã bị biến chất mất rồi. Sử dụng có thể khiến bé bị đi ngoài nhé!

Cách bảo quản sữa mẹ như thế nào?
Cách bảo quản sữa mẹ trong ngăn mát tủ lạnh

Khi bảo quản ngăn mát cần đẩy sữa thật sâu vào bên trong. Như vậy khi mở tủ lạnh, nhiệt độ bên ngoài không thể xâm nhập tới. Nhờ vậy không gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa.

Bảo quản trữ đông

Nếu mẹ muốn cất sữa lâu hơn thì trữ đông chính là biện pháp cực hiệu quả. Khi mới sinh, chất lượng sữa đạt tốt nhất, bổ dưỡng nhất. Vậy nên mẹ có thể hút ra, để vào các túi sữa và trữ lại trong tủ đông và sử dụng. Như vậy, bé có thể được sử dụng sữa tốt nhất để phát triển tốt.

Tuy nhiên đừng để lâu hơn 6 tháng vì sẽ khiến sữa bị hỏng, không đạt chất lượng. Sau khi mang sữa đã trữ đông ra sử dụng thì cần chú ý thực hiện dã đông đúng cách. Từ đó, đảm bảo bé sử dụng sữa tốt nhất.

Khi trữ đông cũng cần lưu ý bảo quản sâu trong tủ, không để lẫn với cá thực phẩm khác. Như vậy sữa mới tránh được nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập.

Như vậy, trên đây là những cách bảo quản sữa mẹ mà chúng tôi muốn đem đến cho các bạn. Mong rằng với những thông tin trên đã phần nào có thể giúp các bạn có thể bảo quản sữa đúng cách, kho học.