Cách chống buồn ngủ hiệu quả nhanh chóng
Cách chống buồn ngủ nên biết là gì?

Có những cách chống buồn ngủ nào nhanh chóng lấy lại tinh thần tập trung khi làm việc? Làm thế nào để hết buồn ngủ dễ thực hiện và hiệu quả cao? Ngay sau đây chúng tôi sẽ gợi ý cho các bạn những cách xua tan nỗi lo buồn ngủ để học tập, làm việc tập trung hơn.

Cách chống buồn ngủ ai cũng nên biết
Cách chống buồn ngủ hiệu quả

Áp dụng những cách chống buồn ngủ là thực sự cần thiết cho tất cả chúng ta. Nếu đang học tập, làm việc mà thiếu tập trung bởi những cơn buồn ngủ thì thật khó chịu. Vì vậy, hãy lên lại dây cót theo những cách đơn giản dưới đây nhé!

Nguyên nhân nào gây ra buồn ngủ?

Buồn ngủ do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Đó có thể là do:

  • Sự ảnh hưởng của bệnh lý dẫn đến việc rối loạn giấc ngủ.
  • Do tính chất công việc thường xuyên phải làm việc đêm thì ban ngày sẽ cảm thấy rất buồn ngủ.
  • Do mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ. Ban đêm có nhiều bệnh nhân mắc bệnh này mà không hề hay biết. Thời gian ngưng thở thường ngắn khoảng 10 giây. Do đó ban đêm các bệnh nhân mắc bệnh này ngủ không ngon giấc dẫn đến buồn ngủ vào ban ngày…

Thiếu ngủ sẽ dẫn đến buồn ngủ ban ngày. Người bình thường cần ngủ đủ 8 giờ/ngày để đảm bảo sức khỏe cho các hoạt động mới vào sáng hôm sau. Nếu ban đêm ngủ đủ giấc mà ban ngày vẫn buồn ngủ thì các bạn cần thăm khám kịp thời để điều trị sớm nhất.

Cách chống buồn ngủ hạn chế ngồi lì một chỗ

Việc ngồi lì một nơi khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi, chán nản. Chính điều này đã khiến cho cơn buồn ngủ đến gây cảm giác khó chịu, khó tập trung làm việc. Vì vậy, để không khiến chán nản, uể oải trước không gian và buồn ngủ… bạn có thể đứng dậy và đi lại một chút, uống một cốc nước. Như vậy cơ thể sẽ có sự chuyển biến tích cực, tràn đầy năng lượng để tập trung cao độ.

Cách chống buồn ngủ hiệu quả nhất là trước đó ngủ đủ giấc

Nguyên nhân chính gây ra vấn đề buồn ngủ chính là bạn ngủ không đủ giấc. Việc thức khuya khiến cơ thể mệt mỏi hơn nên nếu bạn ngồi học, làm việc sẽ luôn cảm thấy rất mệt, buồn ngủ hơn.

Cách chống buồn ngủ tốt nhất
Cách chống buồn ngủ hiệu quả nhất là ngủ đủ giấc

Vì vậy, để đảm bảo có một sức khỏe tốt, học tập và làm việc hiệu quả thì các bạn nên ăn uống điều độ, ngủ đúng giờ. Ngoài ra, nên tăng cường vận động, hoạt động thể thao lành mạnh để có một thói quen sinh hoạt khoa học, điều độ.

Cách chống buồn ngủ bằng cách thực hiện một vài động tác đơn giản

Nếu cơn buồn ngủ bất chợt ập đến các bạn có thể đứng dậy và thực hiện một vài động tác để cơn buồn ngủ đi qua. Hãy thử hít thở sâu, mở mắt to ra, vươn vai lên. Sau đó ngồi xuống vị trí của mình và ngồi thẳng lưng, không ngồi dựa vào ghế.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể dùng hai tay xoa lên tai. Thực hiện xoa theo hình tròn, vòng theo đường vành tai trong thời gian khoảng 20 lần để có hiệu quả tốt nhất. Tiếp đó hãy ngửa đầu ra sau hết cỡ trên ghế, thực hiện khoảng 5 lần.

Sau cùng hãy lấy lại tinh thần để học tập, làm việc bằng cách tự nhủ phải cố gắng. Hô to trong suy nghĩ mình sẽ làm được, cố gắng lên! Sau đó mới bắt đầu quay trở lại với công việc của mình.

Cách chống buồn ngủ hiệu quả nhất là để tay tránh xa mặt

Chắc chắn rằng là học sinh ai trong chúng ta cũng đã từng chống tay lên cằm mà ngủ rất ngon lành. Tư thế thuận lợi này khiến cho chúng ta cảm thấy buồn ngủ hơn rất nhiều. Vì vậy, để không có ham muốn ngủ nhiều hơn hãy cố gắng để khuôn mặt tránh xa tay nhất có thể. Hạn chế các động tác đưa tay lên chống cằm chống đến tối đa.

Ăn nhiều rau quả cũng là một cách chống buồn ngủ hiệu quả

Làm thế nào để hết buồn ngủ là vấn đề không của riêng ai. Nếu bạn muốn hạn chế các cơn buồn ngủ thì hãy bổ sung nhiều rau củ trong thực đơn của mình. Lượng đường tốt cho việc ổn định cơ thể suốt một ngày làm việc dài. Nó cũng ngăn cản các cơn buồn ngủ ập đến bất ngờ. Do đó, đừng quên ăn rau quả mỗi ngày để vừa cung cấp vitamin cũng như có năng lượng tích cực cho cả ngày làm việc nhé!

Cách chống buồn ngủ hiệu quả là ăn đủ chất
Cách chống buồn ngủ bằng cách bổ sung đầy đủ trái cây

Các biện pháp chống buồn ngủ khác

Ngoài ra, còn rất nhiều các biện pháp khác mà tùy điều kiện và lựa chọn của mình các bạn có thể chọn theo cách riêng. Một số cách có thể áp dụng như: Ăn trưa nhẹ, nghe nhạc giúp thư thái, uống một tách cà phê, đi rửa mặt, điều chỉnh ánh sáng làm việc mạnh hơn, nói chuyện với một ai đó… Là những cách hiệu quả để trị cơn buồn ngủ đáng ghét.

Tuy nhiên, các bạn nên nhớ rằng suy cho cùng buồn ngủ là do thiếu ngủ. Vì vậy, dù áp dụng biện pháp nào cũng hãy nhớ cần ngủ đủ hàng ngày. Tránh thức quá khuya và dùng các chất kích thích có hại cho cơ thể nhé! Chúc các bạn thành công đẩy lùi các cơn buồn ngủ bằng các biện pháp trên đây!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *