Nhà văn Ma Văn Kháng: Đọc sách – chìa khóa để khắc phục “bệnh” ngu dốt

Rate this post

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa tổ chức sự kiện ra mắt cuốn sách mới của nhà văn Ma Văn Kháng, “Nếu chúng ta không cháy lên”. Cuốn sách này bao gồm 40 bài viết, là 40 câu chuyện thực tế, được tác giả viết dựa trên những suy ngẫm và trăn trở về những vấn đề nóng hổi trong xã hội và thời đại. Tác phẩm của nhà văn Ma Văn Kháng nói về trách nhiệm công dân, gương mẫu của người tốt, việc tôn trọng và tận dụng tài năng, cũng như những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống.

Sách – “thuốc” chữa cho bệnh ngu dốt

Trong cuốn sách, nhà văn Ma Văn Kháng đã đặc biệt đề cập đến sự quan trọng của việc đọc sách, đặc biệt là đối với các cán bộ ngày nay. Ông trích dẫn một câu từ tiểu thuyết nổi tiếng “Thép đã tôi thế đấy” của tác giả Nicolai Ostrovsky: “Đời người chỉ sống có một lần, sống sao cho không hối hận về những tháng năm sống không có ý nghĩa”.

“Sách như một loại ‘thuốc’ chữa trị cho bệnh ngu dốt”, nhà văn Ma Văn Kháng viết trong cuốn sách của mình. Ông nhấn mạnh rằng sách có một vị trí đặc biệt, nhưng tỉ lệ người Việt Nam đọc sách còn rất thấp so với nhiều nước khác trên thế giới. Dữ liệu từ Cục Xuất bản, In và Phát hành của Bộ Thông tin và Truyền thông cho thấy, trong giai đoạn từ 2014 đến 2019, tỷ lệ đọc sách của người Việt Nam đã tăng từ 4,1 cuốn sách/người/năm lên 4,6 cuốn sách/người/năm. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, số liệu này đã giảm xuống còn 4,1 cuốn sách/người/năm trong năm 2020. Trong số hơn 400 triệu cuốn sách được phát hành, có tới 300 triệu cuốn sách là sách giáo khoa và sách tham khảo. Nếu chia số còn lại cho 96 triệu người, thì khả năng mỗi người chỉ được tiếp cận với 1 cuốn sách thông thường mỗi năm. Con số này cho thấy sức đọc của người Việt Nam còn rất thấp.

Đọc sách – khắc phục bệnh ngu dốt

Nhà văn Ma Văn Kháng đã chia sẻ rằng, trong quá khứ ông từng làm thư ký riêng cho Bí thư tỉnh ủy của một tỉnh miền núi và rất yêu văn chương nghệ thuật. Ông đã đọc rất nhiều sách khi còn trẻ. Tuy nhiên, khi ông trở thành lãnh đạo của một tỉnh, ông không có thời gian để đọc những cuốn sách mà mình yêu thích.

Nhà văn Ma Văn Kháng lưu ý rằng, không những chỉ có các phương tiện truyền thông, đặc biệt là internet, làm cho việc ngại đọc sách trở thành một vấn đề, mà cuộc sống bận rộn và áp lực kinh tế – xã hội cũng khiến cho nhiều người không còn thời gian để đọc sách và tự học. Trong khi đó, kiến thức xã hội và tự nhiên ngày càng tăng lên với tốc độ chóng mặt.

Theo nhà văn Ma Văn Kháng, sự học hỏi, sự hiểu biết và việc tham gia vào quá trình học là một cách để tận hưởng cuộc sống và là nhu cầu suốt đời của người Việt Nam. Lịch sử dân tộc của chúng ta đã có nhiều tấm gương hiếu học của các bậc hiền tài, những người đã ghi dấu trong lòng người Việt như Lý Công Uẩn, Trần Hưng Đạo, Chu Văn An, Mạc Đĩnh Chi, Lương Thế Vinh, Lê Thánh Tông, Phùng Khắc Khoan, Lê Quý Đôn… Đặc biệt, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương lớn về lòng yêu sách và đam mê học hỏi. Ông từng nói: “Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu”. Với Chủ tịch Hồ Chí Minh, sách chính là “thuốc” chữa tội ngu.

Kết luận

Theo nhà văn Ma Văn Kháng, chúng ta phải tự điều chỉnh nhịp sống và công việc của mình. Chúng ta cần sống chậm lại, cân bằng giữa các nhu cầu và không thể thiếu việc dành thời gian để đọc sách, tự học và nâng cao trình độ.

“Tự học, đọc sách là con đường duy nhất mà mọi người cần phải trải qua để đáp ứng yêu cầu của cuộc sống ngày nay”, nhà văn Ma Văn Kháng khẳng định.

Nhà văn Ma Văn Kháng là một trong những tác giả nổi tiếng của văn học Việt Nam hiện đại. Ông đã viết hàng trăm tác phẩm được yêu thích và nhận được nhiều giải thưởng văn học, trong đó có Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật năm 2012.

Bài viết của Lê Thị Thuý Tình, Lê Thanh Hùng, Hoàng Tư Giang

w dsc 0858 1 21
z4288658140395 b55f123daa8cf7124fa073e978d38e0c 22

Ảnh: Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Đọc thêm tại Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam.

Related Posts

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ – Tra cứu bảo hiểm y tế nhanh chóng và hiệu quả!

Có thể bạn quan tâm Bài thuốc chữa bệnh xương khớp từ cây cỏ xước – Đơn giản & hiệu quả Mỡ Máu Cao – Nguyên Nhân,…

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Tin tức về cách trị tiểu đường tại nhàCó thể bạn quan tâm Thuốc Agicetam 400 Agimexpharm: Giải quyết triệu chứng chóng mặt một cách hiệu quả…

Hôi nách và những cách tự nhiên giải quyết

Mùi cơ thể là điều phổ biến và mỗi người có một mùi riêng. Mùi này phụ thuộc vào tuyến mồ hôi. Tuyến mồ hôi chia thành…

Bệnh sán chó ở người: Nguy hiểm và biện pháp phòng ngừa

Có thể bạn quan tâm 4 Lời Cầu Nguyện và 10 Câu Kinh Thánh Cầu Xin Sự Chữa Lành Hướng dẫn thay đổi nơi khám, chữa bệnh…

Nâng cao cảnh giác trước những rủi ro từ trái nhàu tuyệt vời!

Cũng giống như các phương thuốc khác, trái nhàu khi được sử dụng đúng cách sẽ mang lại hiệu quả rất tốt trong việc hỗ trợ điều…

8 cách chữa thủy đậu ở người lớn nhanh nhất và an toàn

Bạn đang tìm kiếm cách chữa thủy đậu ở người lớn một cách nhanh chóng và an toàn? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những…