Điều trị bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính: Cách dự phòng đợt cấp

Rate this post

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là một căn bệnh phổ biến trên toàn thế giới, có tỷ lệ mắc và tử vong cao và đang ngày càng gia tăng. Hiện nay, có khoảng 384 triệu người trên thế giới mắc bệnh COPD, mỗi 10 giây lại có 1 người tử vong do căn bệnh này. COPD cũng là nguyên nhân tử vong hàng thứ 3 trên toàn thế giới. Việt Nam không ngoại lệ, với tỷ lệ bệnh nhân COPD chiếm tỷ lệ lớn trong các bệnh nhân điều trị tại các khoa hô hấp của bệnh viện, tạo nên áp lực lớn đối với ngành y tế. Các tác giả đều nhất trí rằng để dự phòng đợt cấp và giảm nguy cơ tử vong, chúng ta cần điều trị bệnh nhân COPD một cách toàn diện và đều đặn từ giai đoạn bệnh ổn định.

Điều trị bệnh nhân COPD giai đoạn ổn định

Ưu tiên trong việc điều trị bệnh nhân COPD giai đoạn ổn định là sử dụng các loại thuốc giãn phế quản dạng phun hít, liều lượng và đường dùng tùy vào mức độ và giai đoạn bệnh của từng bệnh nhân. Dựa vào nguy cơ gây đợt cấp và mức độ triệu chứng của bệnh, chúng ta chia bệnh nhân COPD thành các nhóm A, B, C, D để điều trị thích hợp theo từng nhóm.

 • Bệnh nhân nhóm A (nguy cơ thấp, ít triệu chứng) có thể sử dụng thuốc giãn phế quản khi cần thiết, giúp cải thiện triệu chứng khó thở. Chúng ta có thể chọn loại thuốc giãn phế quản tác dụng ngắn hoặc tác dụng dài. Tuy nhiên, nếu sau khi sử dụng thuốc này mà bệnh nhân vẫn còn khó thở dai dẳng, chúng ta cần tiếp tục điều trị hoặc chuyển sang loại thuốc giãn phế quản khác.

 • Bệnh nhân nhóm B (nguy cơ thấp, nhiều triệu chứng) có thể sử dụng thuốc giãn phế quản tác dụng kéo dài. Có thể chọn điều trị bằng thuốc trong nhóm cường beta 2 adrenergic tác dụng kéo dài (LABA) hoặc các thuốc trong nhóm kháng cholinergic tác dụng kéo dài (LAMA). Nếu bệnh nhân vẫn còn khó thở dai dẳng sau khi đã dùng LABA hoặc LAMA đơn trị liệu, chúng ta ưu tiên sử dụng phối hợp hai nhóm thuốc giãn phế quản LABA với LAMA.

 • Bệnh nhân nhóm C (nguy cơ cao, ít triệu chứng) có thể bắt đầu điều trị bằng một loại thuốc giãn phế quản tác dụng kéo dài đã được điều trị. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân tiếp tục có đợt cấp, chúng ta có thể sử dụng phối hợp LAMA với LABA hoặc thuốc giãn phế quản kết hợp corticosteroid dạng phun hít (LABA/ICS). Tuy nhiên, trước khi sử dụng LABA/ICS, chúng ta cần xem xét nguy cơ viêm phổi trong một số bệnh nhân.

 • Bệnh nhân nhóm D (nguy cơ cao, nhiều triệu chứng) có thể bắt đầu điều trị bằng phối hợp hai nhóm thuốc giãn phế quản LABA với LAMA. Nếu bệnh nhân vẫn có đợt cấp dù đã được điều trị theo phác đồ này, chúng ta có thể xem xét các lựa chọn khác như thêm thuốc Roflumilast hoặc thuốc kháng sinh nhóm macrolide.

Trong quá trình điều trị, cần đánh giá hiệu quả của liệu pháp điều trị ban đầu mỗi 3-6 tháng để lựa chọn phương án điều trị tiếp theo phù hợp nhất.

Dự phòng và điều trị bệnh COPD

Để dự phòng đợt cấp và giảm nguy cơ tử vong do COPD, chúng ta cần áp dụng các biện pháp sau:

 • Bỏ thuốc: Nếu bệnh nhân còn hút thuốc lá, chúng ta cần khuyến khích bệnh nhân bỏ thuốc. Bỏ hút thuốc là biện pháp điều trị đơn giản và hiệu quả nhất, giúp giảm tần suất đợt cấp và ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh.

 • Cải thiện chế độ dinh dưỡng: Chúng ta cần chú ý cung cấp chế độ dinh dưỡng cân bằng, tăng cường vi chất chống oxi hóa như vitamin C, E, A để tăng sức đề kháng và bảo vệ phổi.

 • Cải thiện môi trường sống: Tránh tiếp xúc với bụi và khói, đặc biệt là khi chuyển mùa. Tiếp xúc với bụi khói, sương mù có thể gây kích thích trực tiếp đường hô hấp và gây ra đợt cấp.

 • Tiêm phòng: Bệnh nhân cần tiêm vaccine phòng cúm hàng năm và vaccine phòng viêm phế cầu mỗi 5 năm. Đây là biện pháp dự phòng quan trọng để giảm nguy cơ đợt cấp.

 • Tập luyện phục hồi chức năng hô hấp: Bệnh nhân cần tập luyện để giảm triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống và tăng cường khả năng vận động. Thể dục dưỡng sinh, đi bộ, tập thở cơ hoành và tư vấn dinh dưỡng cũng như hỗ trợ tâm lý có thể giúp bệnh nhân hòa nhập và thích nghi trong cuộc sống hàng ngày.

Điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là một quá trình lâu dài và phức tạp. Tuy nhiên, nếu thực hiện đúng các biện pháp dự phòng và điều trị toàn diện, chúng ta có thể giảm tần suất đợt cấp và giảm nguy cơ tử vong do COPD. Đừng quên tham khảo các tài liệu tham khảo dưới đây để hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Tài liệu tham khảo:

 • Nguyễn Viết Tiến, Ngô Quý Châu, Lương Ngọc Khuê và CS (2018). “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính”, Nhà xuất bản y học, Hà Nội.
 • Drummond M.B., Wise R.A (2015), “Course and treatment of chronic obstructive lung diseases”, Fishman’s Pulmonary Diseases and Disorder (4th ed), McGraw-Hill, 650-63.
 • Global Initiative for Chronic Obstructive Lung Disease (GOLD) (2021), “Global strategy for the diagnosis, management, and prevention of chronic obstructive pulmonary disease”, Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam.
 • Han M. K., Lazarus S.C., (2016), “COPD: clinical diagnosis and management”, Murray and Nadel’s Textbook of Respiratory Medicine (5th ed), Saunder: 767-806.

PGS.TS. Nguyễn Đình Tiến
Khoa Nội Hô hấp – Bệnh viện TWQĐ 108

Related Posts

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ – Tra cứu bảo hiểm y tế nhanh chóng và hiệu quả!

Có thể bạn quan tâm Trị Bệnh Đường Ruột Bằng Thuốc Nam Cây Cát Lồi – Phương pháp chữa bệnh tuyệt vời Chuyên Gia Sức Khỏe –…

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Tin tức về cách trị tiểu đường tại nhàCó thể bạn quan tâm Dây Ký Ninh: Thảo Dược Quý Giá cho Sức Khỏe Viên uống Hoạt Huyết…

Hôi nách và những cách tự nhiên giải quyết

Mùi cơ thể là điều phổ biến và mỗi người có một mùi riêng. Mùi này phụ thuộc vào tuyến mồ hôi. Tuyến mồ hôi chia thành…

Bệnh sán chó ở người: Nguy hiểm và biện pháp phòng ngừa

Có thể bạn quan tâm Rau Ôm – Cây Thảo Dược Quý Dây thìa canh – Một loại thảo dược có tác dụng tốt cho sức khỏe…

Nâng cao cảnh giác trước những rủi ro từ trái nhàu tuyệt vời!

Cũng giống như các phương thuốc khác, trái nhàu khi được sử dụng đúng cách sẽ mang lại hiệu quả rất tốt trong việc hỗ trợ điều…

8 cách chữa thủy đậu ở người lớn nhanh nhất và an toàn

Bạn đang tìm kiếm cách chữa thủy đậu ở người lớn một cách nhanh chóng và an toàn? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những…