Thuốc đông y giúp chữa bệnh tuyến giáp hiệu quả

Rate this post

Bệnh tuyến giáp là một vấn đề sức khỏe không thể xem thường. Tuyến giáp nằm ở trước cổ và dưới đáy họng, có chức năng sản xuất, lưu trữ và giải phóng hormone thyroxine (T4) và tri-iodo-thyronine (T3) vào máu. Những khối u tuyến giáp có thể là ác tính hoặc lành tính, gây ra nhiều biến chứng và cần được điều trị một cách kỹ lưỡng.

1.1. Bệnh u tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là tuyến nội tiết trong cơ thể, chịu trách nhiệm sản xuất hormone quan trọng cho quá trình chuyển hóa và trao đổi chất. U tuyến giáp có thể là khối u lành tính hoặc ác tính như ung thư tuyến giáp. Nguyên nhân gây ra u tuyến giáp vẫn chưa được xác định chính xác, nhưng có một số tác nhân có thể gây bệnh, bao gồm tiếp xúc với hóa trị và xạ trị, thiếu hụt iốt, sản xuất hormone tuyến giáp quá nhiều hoặc quá ít, ảnh hưởng của thuốc và thức ăn, di truyền và di chứng sau phẫu thuật ở vùng cổ.

1.2. Nguyên nhân

Các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu nguyên nhân chính gây ra bệnh tuyến giáp. Tuy nhiên, có một số tác nhân có thể gây bệnh, bao gồm tiếp xúc với hóa trị và xạ trị, thiếu hụt iốt, sản xuất hormone tuyến giáp quá nhiều hoặc quá ít, sử dụng một số loại thuốc và thức ăn có tác dụng ức chế quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp, di chứng sau viêm tuyến giáp hoặc phẫu thuật ở vùng cổ và di truyền.

1.3. Triệu chứng

Triệu chứng của u tuyến giáp thường khá khó phát hiện, đôi khi chỉ được nhìn thấy khi u đã lớn. U lớn có thể gây chèn ép, làm người bệnh khàn tiếng, nuốt vướng và gây khó khăn trong hô hấp. U ác tính tuyến giáp có thể gây khàn tiếng, nuốt khó, nổi hạch, u bám quanh cổ, đôi khi chảy máu và gây bội nhiễm.

2. Có thể điều trị tuyến giáp bằng Đông y hay không?

Theo ghi chép Đông y cổ, ung thư tuyến giáp được xếp vào phạm trù anh lựu và thạch anh. Đông y coi bệnh là do yếu can khí uất, tỳ hư không vận hóa được thủy, thấp trệ hóa đàm, tích tụ lâu ngày dẫn đến khối u ở vùng cổ. Đông y điều trị ung thư tuyến giáp bằng cách suy can giải uất, lý khí tàn kết, hóa đàm nhuyễn kiên và khai uất hành ứ để biện chứng luận trị.

3. Thuốc Đông y chữa bệnh tuyến giáp

3.1. Bài thuốc giúp tiêu bớt khối u và hỗ trợ phòng chống di căn

Bài thuốc này phù hợp cho những bệnh nhân có khối u tuyến giáp không thể phẫu thuật. Nguyên liệu gồm xạ đen, bán chi liên, bồ công anh, bạch hoa xà thiệt thảo và sói rừng. Cách dùng: đun thuốc trong nước khoảng 2-3 tiếng, uống 3 lần mỗi ngày trước khi ăn 1 giờ hoặc sau khi ăn xong 2 giờ. Thuốc có tác dụng tiêu bớt khối u và hỗ trợ phòng chống di căn.

3.2. Bài thuốc nội tiêu ly hoàn

Bài thuốc này bao gồm các vị thuốc hạ khô thảo, thiên hoa phấn, hải tảo, bột ngao sò biển, bối mẫu, và muối. Cách dùng: nghiền nhỏ thành bột, trộn với mật ong tạo thành viên dẻo. Uống 2 viên mỗi ngày chia làm 2 lần với nước ấm. Thuốc có tác dụng hóa đàm tiêu thũng, giáng hỏa, nhuyễn kiên tán kết.

3.3. Bài thuốc Hoàng chỉ tiêu anh tán

Nguyên liệu gồm nhũ hương, sinh mã tiền tử, ngô công, bạch chỉ, khương hoàng, đại hoàng, hoàng tử, và băng phiến. Cách dùng: nghiền nhỏ thành bột, trộn với mật ong và giấm tạo thành hồ sền sệt. Đắp lên vùng có khối u bị đau trong 1-2 giờ, sau đó kiểm tra để tránh dị ứng với thuốc làm tổn thương da.

3.4. Hổ Phách Hắc Long Đan điều trị ung thư tuyến giáp

Bài thuốc này được kết hợp từ các nguyên liệu huyết kiệt, ngũ linh chi, hổ phách, nam tinh, kinh mặc, mộc hương và nguyên thốn. Cách dùng: nghiền thành bột, trộn với mật ong tạo thành viên đạn. Uống chung với rượu nóng để loại bỏ u bướu tuyến giáp và bổ sung khí hư thiếu hụt.

3.5. Nấm Linh Chi Xanh chữa u ác tuyến giáp

Nấm linh chi xanh có chứa nhiều dược chất có tác dụng trong phòng chống bệnh ung thư tuyến giáp. Cách dùng: sắc nấm linh chi xanh với nước, chia thành 5 phần và uống trong ngày. Nấm linh chi xanh tăng cường hệ miễn dịch, tiêu diệt tế bào ung thư, giảm đau và kháng viêm.

3.6. Tam Thất Bắc hiệu quả trong điều trị ung thư tuyến giáp

Tam thất bắc có tác dụng tăng cường miễn dịch và ngăn chặn sự hủy hoại của tế bào ung thư. Cách dùng: sắc tam thất bắc với nước, uống hàng ngày hoặc thái thành lát nhỏ và ngậm sống hàng ngày để chữa trị bệnh.

3.7. Vị thuốc Xáo Tam Phân

Xáo tam phân có chứa các hoạt chất Flavonoid, alcaloid, saponin, coumarin, triterpenoid mang đến hiệu quả trong điều trị ung thư tuyến giáp. Cách dùng: đun cây xáo tam phân với nước, uống khi nước cạn. Xáo tam phân cũng có thể phối hợp với côn bố và hải tảo.

3.8. Cây Xạ Đen

Cây xạ đen có tác dụng điều trị ung thư tuyến giáp. Cách dùng: đun cây xạ đen với nước, uống nóng. Cây xạ đen cũng có thể phối hợp với côn bố và hải tảo.

Hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ Đông y để dùng thuốc hiệu quả và an toàn nhất.

Để biết thêm thông tin về chuyên gia sức khỏe và các vấn đề sức khỏe khác, truy cập Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam.

Bài viết này được viết cho người đọc tại Hà Nội, Hồ Chí Minh, Phú Quốc, Nha Trang, Hạ Long, Hải Phòng, Đà Nẵng.

Related Posts

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ – Tra cứu bảo hiểm y tế nhanh chóng và hiệu quả!

Có thể bạn quan tâm Vừa hết kinh 1 ngày quan hệ có thai không? Cách Trị Huyết Trắng Tại Nhà Hiệu Quả Đệm Nước Thiên Thanh…

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Tin tức về cách trị tiểu đường tại nhàCó thể bạn quan tâm Lá Lốt Nấu Nước Uống: Trị Bệnh Gì và Có Tốt Không? Trà Hoa…

Hôi nách và những cách tự nhiên giải quyết

Mùi cơ thể là điều phổ biến và mỗi người có một mùi riêng. Mùi này phụ thuộc vào tuyến mồ hôi. Tuyến mồ hôi chia thành…

Bệnh sán chó ở người: Nguy hiểm và biện pháp phòng ngừa

Có thể bạn quan tâm Cách điều trị giang mai an toàn hiệu quả và những lưu ý khi chữa bệnh Trào ngược dạ dày: Có thể…

Nâng cao cảnh giác trước những rủi ro từ trái nhàu tuyệt vời!

Cũng giống như các phương thuốc khác, trái nhàu khi được sử dụng đúng cách sẽ mang lại hiệu quả rất tốt trong việc hỗ trợ điều…

8 cách chữa thủy đậu ở người lớn nhanh nhất và an toàn

Bạn đang tìm kiếm cách chữa thủy đậu ở người lớn một cách nhanh chóng và an toàn? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những…