Tự kỷ ở trẻ em: Hiểu về nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Rate this post

Trẻ em thường phát triển những dấu hiệu của tự kỷ trong hai năm đầu đời. Mặc dù chỉ một số trẻ mắc chứng tự kỷ phát triển với tốc độ bình thường và sau đó giảm dần, nhưng điều này thường không phổ biến.

Triệu chứng bệnh tự kỷ

  • Thiếu hụt kỹ năng xã hội: Trẻ không biết chỉ tay, ít giao tiếp bằng mắt, không chia sẻ hoạt động, không làm theo hướng dẫn, chơi một mình và không để ý đến tình cảm của người khác. Một số trẻ không quan tâm đến môi trường xung quanh, trong khi những trẻ khác lại rất sợ người lạ và chỗ lạ. Họ thường tập trung vào đồ vật hơn là mọi người xung quanh.

  • Bất thường về ngôn ngữ: Trẻ nói chậm, ngừng nói sau khi đã biết nói, phát âm không rõ ràng và không biết đặt câu hỏi hợp lý. Họ không thể tham gia vào cuộc trò chuyện và không thể kể lại những gì đã xảy ra xung quanh mình. Cách nói chuyện của họ thường không cảm xúc, nhanh chóng hoặc to tiếng. Trẻ tự kỷ cũng không biết chơi trò vui tưởng tượng hoặc chơi theo luật lệ.

  • Hành vi, thói quen và ý thích thu hẹp: Trẻ có những hành động lặp đi lặp lại như đi kiễng gót, quay tròn, ngắm tay, nhìn nghiêng, nhảy chân sáo và chạy vòng quanh. Họ có những thói quen nhất định như đi một con đường nhất định, ngồi ở một vị trí cố định, mặc cùng một bộ quần áo, làm việc theo một trình tự nhất định.

  • Ý thích thu hẹp: Trẻ thích chơi các hoạt động đơn giản, xem quảng cáo trên TV, video, điện thoại, quay bánh xe, nắm một đồ vật như bút, que, tăm, giấy, chai, và có sự ưa thích về màu sắc hoặc độ cứng mềm của đồ chơi. Nhiều trẻ tự kỷ hay khóc lăn ra đòi hỗn hợp vì họ không biết diễn đạt bằng lời và thiếu kiểm soát. Khoảng 70% trẻ tự kỷ có biểu hiện tăng động và không thể phản ứng với nguy hiểm.

  • Rối loạn cảm giác: Một số trẻ tự kỷ có nhạy cảm thần kinh cao như sợ tiếng ồn lớn, ánh sáng, một số mùi và âm thanh từ quảng cáo. Những trẻ này có thể sợ cắt tóc, gội đầu và không thích ai chạm vào họ. Họ có thể ăn không nhai, kén chọn thức ăn. Mặt khác, trẻ tự kỷ có thể không nhạy cảm và thích sờ hoặc ôm những vật thể, gõ hoặc ném đồ vật để tạo ra tiếng động hoặc nhìn các vật chuyển động hoặc sáng lấp lánh.

  • Khả năng đặc biệt: Một số trẻ tự kỷ có khả năng đặc biệt như nhớ số điện thoại, nhớ loại xe hơi, nhớ vị trí của đồ vật hoặc địa điểm, chơi trò chơi trên máy rất giỏi, thuộc lòng nhiều bài hát, đọc rất sớm, làm toán cộng trong đầu nhanh, hoặc bắt chước động tác nhanh. Điều này dễ làm cha mẹ nhầm tưởng rằng trẻ của mình là thiên tài.

Diễn biến khi lớn lên, trẻ tự kỷ thường khó hòa nhập với bạn bè, gặp khó khăn trong việc giao tiếp và hiểu nghĩa bóng của từ ngữ. Họ cũng gặp khó khăn trong việc học môn xã hội và có hành vi và ý thích thu hẹp. Một số trẻ tăng động trong khi số khác trở nên im lặng hơn.

Vì vậy, nếu cha mẹ nhận thấy những dấu hiệu trên ở con em mình, họ nên đưa trẻ đi kiểm tra sớm để nhận được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Đọc thêm: Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Related Posts

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ – Tra cứu bảo hiểm y tế nhanh chóng và hiệu quả!

Có thể bạn quan tâm Cây an xoa: Công dụng và cách sử dụng 10 Phương pháp chữa trị bệnh lậu hiệu quả tại nhà Cây an…

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Tin tức về cách trị tiểu đường tại nhàCó thể bạn quan tâm Cỏ mần trầu: Tất tần tật về công dụng, cách dùng và lưu ý…

Hôi nách và những cách tự nhiên giải quyết

Mùi cơ thể là điều phổ biến và mỗi người có một mùi riêng. Mùi này phụ thuộc vào tuyến mồ hôi. Tuyến mồ hôi chia thành…

Bệnh sán chó ở người: Nguy hiểm và biện pháp phòng ngừa

Có thể bạn quan tâm Cây tầm bóp: Tác dụng và bài thuốc từ loại cây tự nhiên này Bị Sỏi Thận? Uống gì để hết? Làm…

Nâng cao cảnh giác trước những rủi ro từ trái nhàu tuyệt vời!

Cũng giống như các phương thuốc khác, trái nhàu khi được sử dụng đúng cách sẽ mang lại hiệu quả rất tốt trong việc hỗ trợ điều…

8 cách chữa thủy đậu ở người lớn nhanh nhất và an toàn

Bạn đang tìm kiếm cách chữa thủy đậu ở người lớn một cách nhanh chóng và an toàn? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những…