Cách điều trị chứng đau bụng

Có thể bạn đã gặp những triệu chứng đau bụng và ợ hơi đặc biệt là ngay sau khi ăn. Nhưng nếu những triệu chứng này thường xuyên xảy ra thì bạn cần phải theo dõi và đi khám bác sỹ ngay. Cách điều trị chứng đau bụng – ợ hơi và nguyên nhân.

Đau bụng là cơ đau xuất hiện từ ngực và khung chậy khiến cho vùng bụng đau nhức, đau buốt hay đau âm ỉ. Ợ hơi là tình trạng mà hơi bị tống từ dạ dày  qua thực quản và  ra miệng do co thắt thực quản dưới bị giãn. Tình trạng này xảy ra khi dạ dày được mở rộng và nuốt quá nhiều khí và giải phóng khí. Để hiểu rõ về Cách điều trị chứng đau bụng – ợ hơi và nguyên nhân, Chuyên gia sức khỏe mời các bạn đọc bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây chứng đau bụng

Quá trình không khi bị nuốt vào trong dạ dày khi mà bạn thực hiện ăn uống quá nhanh. Hay bạn thở nhanh hay gấp cũng được cho là nguyên nhân chính gây ra tình trạng này.

Ngoài ra thì có một số loại thực phẩm và đồ uống cũng có thể gây ra tình trạng chứng đau bụng và ợ hơi. Đặc biệt là các loại thực phẩm giàu tinh bột, nhiều chất xơ hay đường. Hay chứng khó tiêu hay ợ nóng tạm thời cũng là nguyên nhân dẫn đến đau bụng và ợ hơi tạm thời.

Đặc biệt là ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh có thể nuốt một lượng lớn không khí mà các mẹ không nhận ra, nguyên nhân dẫn đến khó chịu và ợ hơi. Đây chính là nguyên nhân mà trẻ sơ sinh bị ợ ngắn ngay lập tức sau khi ăn sữa mẹ hoặc sữa bột.

Cách điều trị chứng đau bụng - ợ hơi và nguyên nhân
Cách điều trị chứng đau bụng – ợ hơi và nguyên nhân

Sau đây là những nguyên nhân có thể dẫn đến đau bụng và ói mửa

– Bệnh trào ngược dạ dày

– Hội chứng kích thích ruột

– Bệnh loét dạ dày và tá tràng

– Sỏi mật

– Thoái vị khe thực quản

– Bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn

– Thoát vị

>>> Cách điều trị trào ngược dạ dày

Những trường hợp cần đi khám ngay

Đau bụng và triệu chứng ợ hơi là những biểu hiện không quá đáng ngại. Nhưng khi mà bạn bị ợ hơi không kiểm soát được, chứng đầy hơi không giảm hay đau bụng trầm trọng thì bạn cần nên gặp bác sỹ ngay. Bạn cũng cần phải đi bệnh viện kiểm tra nếu bị đau bụng và đầy hơi thường xuyên, thì bạn cần đi khám bác sỹ ngay.

– Nổn mửa liên tục đặc biệt là có máu

– Thời gian đau bụng kéo dài

– Đau đầu, sốt cao

– Tức ngực, cảm giác bỏng và rát ở miệng

Cách điều trị chứng đau bụng - ợ hơi và nguyên nhân
Cách điều trị chứng đau bụng – ợ hơi và nguyên nhân đau bụng

Cách điều trị chứng đau bụng và ợ hơi

Với những triệu chứng nhẹ thì bạn có thể sử dụng những loại thuốc ở các hiệu thuốc để uống. Bạn cũng cần phải trao đổi với các dược sỹ để được tư vấn loại thuốc phù hợp. Lúc này cần cũng cần sử dụng thuốc theo hướng dẫn đối với thuốc kê không theo toa.

Nếu bạn đang bị ợ hơi quá mức hoặc dạ dày bị trương khiến bạn không thể đưa không khí ra ngoài, hãy nằm nghiêng một bên. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng tư thế đầu gối vào ngực, giữ vị trí cho đến khi khí được thoát ra ngoài.

Bạn không nên ăn uống quá nhanh chóng, không nên uống đồ uống có ga và nhai kẹo cao su nếu bạn bị đau bụng và ợ hơi quá nhiều. Những hoạt động trên có thể làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Các phòng ngừa chứng đau bụng và ợ hơi

Theo nghiên cứu thì bạn không thể phòng ngừa được tất cả các nguyên nhân gây đau bụng và ợ hơi. Nhưng bạn có thể giảm rủi ro bằng một số phương pháp sau:

– Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh

– Uống nhiều nước

– Không uống nước có ga

– Thực hiện ăn chậm nhai kỹ

– Lúc ăn trành nói chuyện

– Sử dụng các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ và phòng ngừa

Cách điều trị chứng đau bụng - ợ hơi và nguyên nhân

Nếu bạn bị bệnh đường ruột như bệnh Crohn hoặc bệnh ruột kích thích, hãy làm theo các hướng dẫn chế độ ăn uống của bác sĩ để giảm thiểu sự khó chịu và khí hơi.

Nếu bị bệnh trào ngược dạ dày, bạn nên chờ ít nhất 2 giờ sau khi ăn mới nằm vì nằm quá sớm sau khi ăn có thể gây ợ nóng.

Hiểu biết những nguyên nhân, cách điều trị chứng đau bụng và phòng ngừa bệnh đau bụng và ợ hơi có thể giúp bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và bạn bè một cách tốt hơn.