Có thể bạn chưa biết vết máu bầm tím lâu ngày sẽ làm bạn cảm thấy đau nhức, khó chịu và làm mất tính thẩm mỹ. Vậy có cách nào để cải thiện tình trạng này hay không? Để tìm hiều hãy đọc bài viết “cách làm tan máu bầm lâu ngày hiệu quả nhất” tại đây nhé.

Vết máu bầm thường xuất hiện khi do sơ ý mà bạn bị va chạm mạnh, hay bị ngã và xô xát. Khi xuất hiệm vết bầm tím nó làm bạn cảm thấy vô cùng khó chịu, đau nhức, làm mất đi tính thẩm mỹ nếu ở vị trị không dùng quần áo để che được. Rất nhiều trường hợp để lâu những vết bầm không hết và ngày càng trở lên nặng hơn. Chính vì thế để làm tan máu bầm và mờ vết thương đi thì hay tham khảo Cách làm tan máu bầm lâu ngày hiệu quả nhất được chia sẻ sau đây.

Tham Khảo Thông Tin Y Khoa: Tiêm phòng uốn ván là gì?

Máu bầm hình thành như thế nào?

Vùng bị chấn thương sẽ có hiện tượng viêm làm mạch máu giãn nở làm máu chảy nhiều hơn. Khi máu đã thoát ra ngoài thì sẽ biến đổi theo xu hướng tự lành. Máu tụ này sẽ bị phân giải, các bạch cầu trong cơ thể sẽ ăn một phần các thành phần máu, các mô xơ sẽ hình thành tại chỗ bầm máu. Quá trình này là không đảo ngược và không thể thúc đẩy làm nhanh hay chậm. Chúng ta chỉ có thể hạn chế sự chảy máu để làm chỗ bầm máu không chảy máu thêm mà thôi.

Khi bạn bị chấn thương, máu chảy ra và tụ lại dưới da, bạn không thể làm cho số máu này mất đi nhanh chóng. Bạn chỉ có thể hạn chế sự chảy máu thêm. Việc hạn chế hiện tượng viêm làm xuất huyết thêm bằng cách chườm lạnh và băng thun ép, nghỉ ngơi, kê cao chi bị chấn thương. Động tác lăn trứng gà, xoa dầu nóng sẽ làm chỗ chấn thương bị chảy máu nhiều hơn vì làm hiện tượng viêm nặng hơn do vậy máu sẽ tiếp tục chảy. Bạn sẽ thấy máu bầm ngày càng nhiều, vùng chấn thương sưng to. Nếu máu bầm nhiều trên một vùng da bị chấn thương thiếu máu nuôi sẽ có hiện tượng chết (hoại tử) da vùng đó.

Cách làm tan máu bầm bằng trứng gà

Theo dân gian thì khi bị bầm tím thì sử dụng trứng gà là cách làm tan máu bầm tốt và hiệu quả rất cao. Cách làm rất đơn giản bạn chỉ cần luộc chín quả trứng gà, thực hiện bóc vỏ sau đó đưa lên lăn vị trí vết bầm. Bạn cần thực hiện đi thực hiện lại đến khi quả trứng gà nguội hẳn. Với các này thì bạn cần phải thực hiện thường xuyên để cho vết bầm mờ hẳn đi. Nhưng bạn cần chú ý, nếu vết bầm thì hở hay chầy xước thì tuyệt đối không dùng cách này mà bạn cần phải xử lý viết thương trước.

Thực hiện chờm đá lạnh làm tan máu bầm lâu ngày

Theo các chuyên gia y tế thì đá lạnh có công dụng ức chế hoạt động của những tế bào thần kinh, cơ một cách nhanh chóng. Việc này giúp cho vết bầm tím giảm sung khuyết, ngoài ra giảm đau và sưng tấy có vết bầm.

Thực hiện cách lại rất đơn gian, bạn chỉ cần cho đá lạnh vào khăn mỏng sau đó chờm lên vết bầm tím. Thực hiện lăn qua lăn lại trong 20 phút để máu bầm tan ra và giảm đau sưng. Cách chờm đá này bạn có thể thực hiện đối với vết bầm lâu ngày không hết hoặc mới bị.

Sử dụng nghệ làm tan máu bầm hiệu quả

Có thể bạn đã biết nghệ có công dụng làm lành vết thương, điều trị bệnh dạ dày. Nhưng nó còn có công dụng làm tan máu bầm vô cùng hiệu quả. Đây là cách làm mà đã được ông cha ta nhiều năm áp dụng và đúc kết ra. Chính vì thế nếu bạn bị máu bầm thì hãy sử dụng nghệ tươi để làm tan chúng.

Bạn sử dụng nghệ tươi sau khi rửa sạch thì đem đi giã nhuyễn, sau đó trộn với ít phèn chua. Tiếp theo bôi hỗn hợp trộn được trực tiếp lên vết bầm tím. Việc sử dụng này sẽ giúp vết bầm tan và mờ đi nhanh chóng.

Bổ sung vitamin C giúp tan máu bầm nhanh chóng

Bổ sung vitamin C giúp tan máu bầm từ bên trongBổ sung vitamin C giúp tan máu bầm từ bên trong

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, những người thiếu vitamin C hoặc không bổ sung vitamin C đều đặn cho cơ thể thì thường dễ bị bầm và vết máu bầm cũng lâu lành hơn. Bởi vitamin C có khả năng tạo nên lớp collagen bảo vệ cơ thể.

Chính vì lẽ đó, nếu bạn bị bầm tím ở đầu gối, trong móng chân, móng tay, ở trong mắt hay bất kỳ vị trí nào khác trên cơ thể thì hãy thường xuyên bổ sung vitamin C. Bằng cách ăn uống nhiều các thực phẩm chứa nhiều vitamin C trong rau, củ, quả tươi hoặc từ viêm uống vitamin C tổng hợp.

Sử dụng các loại dầu nóng làm tan máu bầm hiệu quả

Massage dầu nóng giúp tan vết máu bầm nhanh và hiệu quảMassage dầu nóng giúp tan vết máu bầm nhanh và hiệu quả

Các sản phẩm có tính nóng như dầu gió, rượu gừng, mật gấu,… sẽ có tác dụng làm tan vết máu tụ, giảm sưng tấy, giảm đau nhanh chóng. Bởi vậy, bạn hãy dùng sản phẩm này để xoa bóp vị trí vết bầm đều đặn, chỉ sau một vài ngày thì vết bầm sẽ nhanh chóng biến mất. Trường hợp xoa bóp bằng dầu nóng không áp dụng cho vết thương hở để tránh bị đau và nhiễm trùng.

Dùng cách hơ nóng

Nếu bạn bị va đạp mạnh làm xuất hiện vết bầm tím thì hay thực hiện các đắp khăn nóng lên vết bầm. Sau khi chờm đá lạnh ngay sau khi va đập thì ngày hôm sau bạn sử dụng khăn nhúng vào nước nóng và thực hiện vắt thật khô sau đó đắp lên vết bầm. Khi khăn nguội thì lại làm lại, cứ làm liên tiếp như thế từ 1 – 2 giờ để vết bầm mờ đi và máu bầm sẽ tan ra.

Sử dụng hành tím và muối

Đây là một trong những cách thông thường được sử dụng để làm tan máu bầm, giảm đau, bong gân, sưng tấy hiệu quả. Bạn nên xay nhuyễn hành tây với một ít muối trắng rồi đắp lên chỗ bị tổn thương sau đó dùng gạc vệ sinh quấn lại để qua đêm bạn sẽ thấy kết quả kỳ diệu.

Sử dụng lá dứa làm tan máu bầm

Dứa là một trong những nguyên liệu tự nhiên được sử dụng để đánh tan máu bầm hiệu quả tại nhà. Bạn chỉ cần lấy một lá dứa sau đó nhẹ nhàng thoa lên vết thương trong khoảng 10-15 phút và thực hiện ngày 2-3 lần.

Massage dầu nóng giúp tan vết máu bầm nhanh và hiệu quả

Ngoài những gợi ý về cách giảm vết bầm tím lâu ngày nhanh nhất này, bạn còn một số phương pháp khác như dùng hành tây, ngò tây, nha đam, chườm ấm hay các loại thuốc đặc trị có khả năng làm tan máu bầm. Chỉ cần áp dụng đều đặn thì vết máu bầm dù nặng đến đâu cũng dễ dàng được loại bỏ.