tinh trùng nam giới và những điều cần biết

Không chỉ các bà mẹ, mà các ông bố tương lai cũng cần có sức khoẻ tốt để sinh con khoẻ mạnh. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nam giới có sức khoẻ kém, hay hút thuốc, nghiện rượu hoặc ăn uống mất cân bằng sẽ sản xuất ra những tinh trùng yếu ớt và khó mà hoàn thành tốt vai trò của mình. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách làm tinh trùng khỏe mạnh để sinh con trai.

Một chế độ sống lành mạnh, tích cực, năng vận động, ăn uống đầy đủ sẽ là bí quyết để các quý ông nuôi dưỡng tinh binh khỏe mạnh. Như vậy, bố mẹ mới nhanh có tin vui và được sớm gặp mặt bé yêu trong thời gian tới.

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới. Tinh trùng được sản xuất tại tinh hoàn, mang 23 nhiễm sắc thể. Tinh trùng gồm ba phần: đầu, thân và đuôi. Tinh trùng được “chuyên biệt” hóa cao độ để thực hiện chức năng sinh sản là di chuyển trong đường sinh dục nữ, nhận biết trứng và thụ tinh cho trứng.

Giới tính thai nhi sau khi thụ thai được quyết định bởi tinh trùng X hoặc Y chứ không phải trứng. Cụ thể, nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y thụ thai thành công sẽ sinh bé trai và tinh trùng X sẽ là bé gái.

Thời gian sống của tinh trùng

Khoảng 6 tiếng đồng hồ sau thời gian quan hệ tình dục, các tinh binh vẫn khỏe mạnh bình thường. Sau 12 giờ đồng hồ thì lượng tinh binh chi còn khoảng 5/6, đến 36 tiếng thì chỉ còn lại 1/4 lượng tinh binh.

Thời gian sống càng lâu tinh trùng càng có nhiều cơ hội thụ thai

Sau 3 ngày thì số lượng tinh binh sẽ yếu và giảm dần theo thời gian. Có các trường hợp ngoài lệ thì một số tinh trùng khỏe mạnh vẫn có thể sống sót. Cuối cùng chỉ có 1 tinh binh khỏe mạnh mạnh nhất mới có thể kết hợp được với trứng và thụ thai.

Thế nào là tinh trùng khoẻ mạnh?

Tinh trùng giữ vai trò quan trọng không thể thiếu trong quá trình sinh sản. Hành trình mà một tinh trùng phải vượt qua để đến đích và thụ tinh với trứng được ví như một người phải bơi hết vài ngàn km. Ngay cả khi gặp trứng rồi thì “chú” vẫn phải thật sung sức để kết hợp với trứng tạo nên một bào thai khoẻ mạnh.

Có 3 yếu tố thể hiện sức khỏe của tinh trùng

Số lượng: Vì hầu hết tinh trùng rơi rụng trong quá trình bơi đi gặp trứng, nên bạn cần đến hàng triệu tinh trùng phóng ra; để cuối cùng chỉ có một tinh trùng khoẻ nhất và thích hợp nhất kết đôi thành công với trứng.

Chất lượng: Chỉ 4% lượng tinh trùng có hình dạng và cấu trúc bình thường, với đầu tròn bầu dục và đuôi dài giúp di chuyển dễ dàng về phía trước. Những tinh trùng còn lại thường có đầu quá lớn, quá nhỏ, quá dẹt hoặc bị khoặm; đuôi xoắn hoặc có hai đuôi… sẽ khó thành công trong cuộc đấu với hàng triệu tinh trùng khác.

Khả năng di chuyển: Trong một mẫu tinh trùng khoẻ mạnh, khoảng 40% số tinh trùng có khả năng tự bơi và luồn lách giỏi để tham gia hành trình đi tìm trứng.

Số lượng tinh trùng

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đàn ông có ít hơn 20 triệu tinh trùng trong mỗi ml tinh dịch có nguy cơ bị vô sinh.

Vì thế, quý ông sẽ có nguy cơ bị vô sinh, hiếm muộn khá cao nếu kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ cho thấy các chỉ số như lượng tinh dịch dưới 2ml, mật độ tinh trùng thấp dưới ngưỡng 20 triệu/ml hay số lượng tinh trùng thấp hơn 40 triệu con trong một lần xuất tinh.

Ngoài ra tinh trùng yếu với tỉ lệ nằm im trên 25%, độ di động ít hơn 75%, trong đó khả năng chuyển động thấp hơn 50% và chuyển động thẳng, nhanh ít hơn 25%, cũng có khả năng vô sinh cao.

Hình dạng của tinh trùng

Một số hình dạng khác nhau hoặc hình thức tinh trùng của nam giới đã được xác định với những đặc trưng. Các dạng hình thái tinh trùng bất thường thuộc một trong bốn loại chính: hình dạng bình thường, đầu bất thường, đuôi bất thường và tế bào mầm non (IGC), cụ thể như sau:

  • Tinh trùng bình thường: đầu hình bầu dục, phần trung tâm còn nguyên vẹn, và một đuôi đơn thẳng.
  • Đầu bất thường bao gồm: đầu lớn, đầu nhỏ, hoặc khuyết đầu, ít acrosome
  • Đuôi bất thường: đuôi ngắn, đôi đôi, ba hoặc đuôi bốn. Hoặc có các hạt nhỏ tế bào sau đuôi
  • Tế bào mầm chưa trưởng thành: rất ít gặp

tinh trùng khỏe mạnh

Số lượng tinh trùng dị dạng ảnh hưởng lớn đến khả năng thụ thai của các quý ông

Theo tiêu chuẩn của WHO 2010, tỷ lệ hình dạng tinh trùng bình thường ở mức 4% được gọi là bình thường. Hình thái tinh trung bất thường có thể chỉ là nhất thời do bất thường sinh tinh, tổn thương ở tinh hoàn hoặc là do lối sống không lành mạnh. Vì vậy, bạn nên thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ sau đó một thời gian để kiểm tra chắc chắn.

Tốc độ di chuyển của “tinh binh”

Khi giao hợp, tinh trùng được phóng vào túi cùng sau âm đạo, là nơi sâu nhất và thấp nhất của âm đạo. Với cấu tạo giải phẫu bình thường, tinh trùng dễ dàng xâm nhập và tiến vào đường sinh dục trên sẽ di chuyển về phía tử cung với vận tốc 2 – 4 mm/phút.

Càng lên cao của bộ phận sinh dục nữ tinh trùng càng giảm về số lượng cũng như chất lượng, chỉ những tinh trùng khỏe mạnh di chuyển nhanh mới di chuyển sâu vào buồng tử cung và vòi trứng.

Tinh trùng chất lượng có màu gì?

Màu sắc tinh trùng phản ánh ở tinh dịch. Tinh dịch thường là một chất lỏng màu trắng đục hoặc hơi vàng nhạt nếu lâu ngày không xuất tinh. Sau khi xuất tinh, tinh dịch có thể đông đặc như thạch.

Tuy nhiên trong thời gian ngắn sau đó, nó sẽ hóa lỏng, thời gian hóa lỏng của tinh dịch ở mỗi người một khác. Nếu tinh dịch có các màu sắc khác như vàng sậm, nâu, xanh hoặc trong như nước đều là dấu hiệu bất thường, quý ông cần đi khám ngay.

Thời gian hóa lỏng của tinh trùng

Tinh trùng hóa lỏng bao lâu phụ thuộc vào tinh dịch. Tinh dịch bình thường khi xuất ra sẽ có màu trắng đục hoặc hơi ngà có mùi hơi nồng. Sau xuất tinh khoảng từ 15- 20 phút tinh dịch sẽ được hóa lỏng.

Nếu thời gian hóa lỏng của tinh dịch kéo dài trên 30 phút hoặc quá 1 giờ mới bắt đầu hóa lỏng như vậy được coi là bất thường, gọi là tinh dịch không hóa lỏng hay tinh dịch đông đặc. Nguyên nhân của hiện tượng tinh dịch đông đặc là do bị viêm túi tinh và viêm tiền liệt tuyến gây ra hoặc do tiền liệt tuyến thiếu những nguyên tố vi lượng như kẽm, magie…

Tìm hiểu thêm: có thai có nên quan hệ không?

Cách làm tinh trùng khỏe mạnh đàn ông cần ăn gì?

Một chế độ ăn uống cho phái mạnh cân đối và khoẻ mạnh sẽ là đáp án đúng nhất cho câu hỏi ăn gì tốt cho tinh trùng? Nó luôn cần thiết để bảo đảm chất lượng và khả năng di chuyển của tinh trùng. Đặc biệt là những thực phẩm chứa vitamin và khoáng chất sau:

  • Zinc (kẽm) có trong hàu, ngũ cốc thô và thịt nạc đỏ
  • Vitamin C có trong dâu tây, bông cải xanh và trái kiwi
  • Lycopenne có trong cà chua, dưa hấu, bưởi ruột hồng
  • Vitamin A có trong sữa & thực phẩm chiết xuất từ sữa, thịt gà, dầu cá, trứng và gan

tinh trùng khỏe mạnh 4Ăn uống đủ chất có thể giúp phái mạnh cải thiện chất lượng tinh trùng

Tăng chất lượng tinh trùng bằng cách nào?

Thói quen ăn uống và lối sống ảnh hưởng rất nhiều đến sự khoẻ mạnh của tinh trùng. Sau đây là một số cách giúp các ông bố tương lai tăng chất lượng và số lượng tinh trùng cũng như các bà vợ biết được làm cách nào để tinh trùng khỏe mạnh để bổ sung thực phẩm phù hợp vào các món ăn hàng ngày cho gia đình:

Ngưng hút thuốc

Một nghiên cứu ở Đức cho thấy nam giới nghiện hút thuốc có thể bị vô sinh do thiếu hụt loại protein quan trọng cho sự phát triển của tinh trùng, cũng như phá hỏng cấu trúc DNA tinh trùng.

Hạn chế rượu bia

Uống nhiều rượu có liên quan đến việc giảm cả chất lượng lẫn số lượng tinh trùng. Các chuyên gia khuyến cáo nam giới chuẩn bị có con nên giảm uống rượu bia xuống đến mức thấp nhất có thể, và tuyệt đối không say xỉn bét nhè.

Giảm cân

Một nghiên cứu ở Anh năm 2008 khẳng định rằng những nam giới có trọng lượng quá nặng, mất cân đối so với chiều cao cơ thể có lượng tinh dịch ít hơn và tỷ lệ tinh trùng bất thường cao hơn.

Ngoài ra, chứng béo phì có liên quan đến sự phá hủy các DNA trong tinh trùng, điều này dẫn đến giảm khả năng thụ thai. Do đó, các ông bố tương lai đang bị béo phì cần nỗ lực giảm cân trước khi quyết định sinh con.

Tập thể dục đúng cách

Những bố mẹ chuẩn bị mang thai nên tập luyện vừa phải. Việc tập thể dục quá mức có thể khiến nhiệt độ bên trong tinh hoàn tăng cao làm tinh trùng chết vì bị đốt nóng. Các chuyên gia cũng cho rằng đạp xe không tốt đối với nam giới trong giai đoạn cố gắng thụ thai.

Cách làm tinh trùng khỏe mạnh để sinh con trai
Tập thể dục là một cách làm tinh trùng khỏe mạnh để sinh con trai

Uống đủ nước

Thiếu nước ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả các bộ phận trên cơ thể, bao gồm cả tinh hoàn. Vì vậy nam giới cần uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để duy trì độ khoẻ mạnh cho tinh trùng.

Giữ mát cơ thể

Nhiều nghiên cứu đã cảnh báo rằng nhiệt độ phần bìu của nam giới chỉ cần tăng hơn 1 độ C là đủ phá hỏng tinh trùng. Để bảo đảm chất lượng tinh trùng tốt nhất, các ông bố tương lai nên tránh tắm hơi, đi spa, tập thể dục quá mức, mặc quần lót chật hay đặt máy tính xách tay trên đùi.

Xuất tinh mỗi ngày

Sinh hoạt tình dục mỗi ngày giúp cải thiện chất lượng tinh trùng. Nghiên cứu mới nhất cho thấy tỷ lệ DNA bị hư hỏng của tinh giảm từ 34% xuống 26% nếu nam giới xuất tinh hàng ngày.

Trái với các quan niệm xưa cũ cho rằng giao hợp quá nhiều sẽ làm giảm chất lượng và số lượng tinh trùng loãng, nam giới nên sinh hoạt tình dục mỗi ngày từ hơn một tuần trước ngày rụng trứng.

Tinh trùng khỏe mạnh là cần thiết để cùng với trứng thụ thai thành công ra những em bé khỏe mạnh và hạn chế nguy cơ bị dị tật bẩm sinh.