Yoga – Khám phá lợi ích sức khỏe cho tim của bạn

Rate this post

Bạn có biết rằng không chỉ có những bài tập nâng cao nhịp tim mới có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh tim mạch? Những bài tập yoga dễ thương cũng tốt cho tim của bạn đấy!

Một số nghiên cứu lớn đã chỉ ra rằng yoga có nhiều lợi ích cho tim mạch. Theo Hugh Calkins, M.D., giám đốc Dịch vụ Rối loạn Nhịp Tim tại Johns Hopkins, “Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng yoga mang lại nhiều lợi ích cho tim mạch. Trong vài năm trở lại đây, số lượng các bác sĩ tim mạch và chuyên gia khác nhận ra rằng những lợi ích này là thực sự.”

Yoga là một hoạt động tâm thể liên quan đến việc di chuyển qua một loạt các tư thế cơ thể và các bài tập hít thở có thể cải thiện sức mạnh, sự linh hoạt, sự cân bằng và sự thư giãn. Có hàng chục loại yoga khác nhau như hatha, anusara, ashtanga và nhiều loại khác nhau khác, tập trung vào các mục tiêu khác nhau như tạo dáng, tăng sức mạnh hoặc thiền định.

Yoga giúp giảm căng thẳng

Một trong những lợi ích rõ ràng nhất của yoga đối với tim mạch là khả năng làm dịu cơ thể và tâm trí. Căng thẳng tâm lý có thể gây ra một loạt hiệu ứng vật lý, bao gồm việc sản sinh hormone như cortisol và adrenaline, làm co hẹp động mạch và tăng huyết áp. Hít thở sâu và tập trung tinh thần trong yoga có thể cân bằng căng thẳng này.

Lo lắng và trầm cảm thường xảy ra sau một sự kiện liên quan đến tim như cơn đau tim, phẫu thuật thông quảng hay chẩn đoán bệnh tim. Yoga có thể giúp bạn quản lý căng thẳng này như một phần của kế hoạch điều trị tổng thể.

Yoga làm tăng cường tim mạch

Ngoài việc giảm căng thẳng, tập yoga còn giúp giảm huyết áp, mức đường huyết và mức đường cholesterol trong máu, cũng như hạ nhịp tim, từ đó giúp phòng ngừa bệnh tim mạch. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ số huyết áp và vòng eo – một chỉ số cho bệnh tim mạch – đã cải thiện ở những người trung niên có hội chứng chuyển hóa và tập yoga trong ba tháng.

Một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng các buổi học yoga với tốc độ chậm hai lần mỗi tuần đã giảm tần suất các cơn rung nhĩ ở bệnh nhân mắc bệnh này. Trong một báo cáo khác, những bệnh nhân mắc suy tim sau khi tham gia chương trình yoga kéo dài tám tuần đã cải thiện khả năng vận động và chất lượng cuộc sống. Họ cũng có mức đường trong máu thấp hơn, một chỉ số cho bệnh tim mạch.

Yoga giúp bỏ thuốc lá

Một số nghiên cứu cho thấy yoga có thể giúp người hút thuốc lá bỏ thuốc. Hút thuốc là một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất gây bệnh tim.

Yoga giúp cơ thể khỏe mạnh

Yoga cũng có thể cải thiện sự linh hoạt, sức mạnh cơ bắp và sự cân bằng. Tuy nhiên, vì không phải là một hình thức tập thể dục nâng cao nhịp tim, bạn không nên tính thời gian bạn dành cho yoga vào tổng số giờ tập thể dục trong tuần được khuyến nghị.

Vậy bạn đã sẵn sàng để bắt đầu tập yoga và chăm sóc tim mạch của mình chưa? Hãy thử và trải nghiệm những lợi ích tuyệt vời mà yoga mang lại!

Nguồn: Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Related Posts

Chất liệu các loại thảm yoga chống trượt tốt nhất cho mỗi tư thế

Đối với tôi, một chiếc thảm yoga không chỉ đơn thuần là nơi thực hiện các động tác yoga mà còn là nơi tôi tập trung vào…

Cách Lập Kế Hoạch & Tổ Chức Một Kỳ Nghỉ Yoga Thành Công

Bạn muốn biết cách tổ chức một kỳ nghỉ yoga? Hướng dẫn bước từng bước của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần…

Yoga tại nhà: 9 mẹo để tập yoga tại nhà

Luyện tập yoga hàng ngày tại nhà có thể giúp bạn duy trì sức khỏe, tăng năng suất làm việc, giữ bình tĩnh và hạnh phúc suốt…

Lợi ích sức khỏe của Yoga và Thiền định

Yoga và Thiền định là những hoạt động dựa trên ý thức tỉnh, giúp giảm thiểu tiêu cực và cải thiện sức khỏe cơ thể. Theo Tạp…

Tự học Yoga: Tư thế Chim bồ câu – Từ cơ bản đến nâng cao

Yoga là một hình thức tập thể dục tự nhiên tuyệt vời để cải thiện sức khỏe và sự dẻo dai của cơ thể. Tuy nhiên, tư…

5 Loại Yoga Khác Nhau và Lợi Ích Của Chúng

Trước khi tôi bắt đầu tập yoga, tôi biết rằng nó có lợi – nhưng tôi không chắc chắn lợi ích đó như thế nào hoặc tại…