“Cát lợn” – Loại vật thể quý có giá trị trong y học?

Rate this post

Gần đây, trong nước xuất hiện nhiều vụ mổ lợn phát hiện vật thể lạ được cho là “cát lợn”. Loại vật này được cho là có giá trị đáng kể.

“Cát lợn” – Phát hiện quý giá

Tháng 4 vừa qua, gia đình bà Trần Thị Mai ở Hà Nội khi thực hiện việc mổ lợn đã tìm thấy một vật thể rất cứng, nặng khoảng 0,55kg và có lông mọc xung quanh. Những thông tin trên mạng cho biết, đó chính là “cát lợn” có giá trị hàng tỷ đồng. Bà Mai cũng nhận xét rằng vật thể này có mùi thơm dịu, giống như mùi thuốc bắc.

Trước đó, vào tháng 1 năm 2016, gia đình anh Phan Lạc Hùng ở Hà Nội cũng đã phát hiện một vật thể tương tự. Vợ chồng anh Hùng cho biết rằng sau một thời gian dài, “cát lợn” không hề bị thối rữa và vẫn giữ được mùi thơm. Ngày tháng 10 năm 2015, truyền thông Trung Quốc cũng đã đưa tin về trường hợp của Huang Wuzhi ở Phúc Kiến. Sau khi mổ con lợn nái 5 tuổi, ông phát hiện một quả trứng màu vàng nhạt, xung quanh toàn lông. Người dân địa phương gọi quả trứng này là “zhusha” – có nghĩa là “cát lợn”. Được biết, đó là một loại sỏi mật quý trong lợn, có giá bán lên tới 35 triệu đồng/gram. Với quả trứng nặng 620gram, Huang Wuzhi có thể có được 21 tỷ đồng.

Có phải “cát lợn” là thuốc chữa bệnh?

Nhiều người tin rằng “cát lợn” không chỉ có giá trị kinh tế mà còn có thể được sử dụng trong y học để chữa bệnh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia Đông y, thông tin này chỉ là tin đồn và không có cơ sở khoa học. Đông y không sử dụng bất kỳ vị thuốc nào từ dạ dày của lợn. Thay vào đó, sỏi mật của trâu và bò mới được sử dụng để làm thuốc trị đột quỵ ở người, có tên là ngưu hoàng – một vị thuốc quý, đắt tiền.

Đánh giá và khuyến cáo từ chuyên gia

Trả lời báo chí, PGS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ sinh học – Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết chưa có công trình nghiên cứu cụ thể về vật thể này. Ông cũng khuyến cáo người dân không nên tin những thông tin không chính xác và không đáng tin để tránh mất tiền cũng như không sử dụng không đúng mục đích.

Theo từ điển mở Wikipedia, “cát lợn” là loại sỏi mật lành tính tích tụ theo thời gian trong cơ thể lợn, được dân gian đánh giá là có giá trị đối với y học. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể nào về những giá trị y học cũng như kinh tế mang lại của “cát lợn”. Ngoài lợn, một số loài vật khác cũng có hiện tượng kết tinh thành sỏi trong cơ thể và có giá trị y học, ví dụ như sỏi mật trâu (ngưu hoàng), sỏi mật ngựa (mã bảo), sỏi mật khỉ (hầu táo), sỏi mật chó (cẩu bảo).

Vui lòng truy cập Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam để biết thêm thông tin chi tiết.

Related Posts

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ – Tra cứu bảo hiểm y tế nhanh chóng và hiệu quả!

Có thể bạn quan tâm Bệnh đau mắt đỏ: Triệu chứng, nguyên nhân, và cách điều trị 16 Cách Chống Buồn Ngủ Hiệu Quả Ngay Lập Tức…

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Tin tức về cách trị tiểu đường tại nhàCó thể bạn quan tâm Tam thất có tác dụng gì? Công dụng, cách dùng, lưu ý của cây…

Hôi nách và những cách tự nhiên giải quyết

Mùi cơ thể là điều phổ biến và mỗi người có một mùi riêng. Mùi này phụ thuộc vào tuyến mồ hôi. Tuyến mồ hôi chia thành…

Bệnh sán chó ở người: Nguy hiểm và biện pháp phòng ngừa

Có thể bạn quan tâm Cách giảm đau dạ dày tự nhiên khi không có thuốc Vẩy tay – Phương pháp tự nhiên chữa bệnh? Hết đau…

Nâng cao cảnh giác trước những rủi ro từ trái nhàu tuyệt vời!

Cũng giống như các phương thuốc khác, trái nhàu khi được sử dụng đúng cách sẽ mang lại hiệu quả rất tốt trong việc hỗ trợ điều…

8 cách chữa thủy đậu ở người lớn nhanh nhất và an toàn

Bạn đang tìm kiếm cách chữa thủy đậu ở người lớn một cách nhanh chóng và an toàn? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những…