Cỏ Hôi – Kháng Sinh Thảo Dược Trị Bách Bệnh

Rate this post

Cỏ Hôi

Cỏ hôi, hay còn được gọi là cây cứt lợn, cây bù xít, là một loại cây nhỏ cao khoảng 30-50cm. Với lá mọc đối hình trứng và mép có răng cưa tròn, cây cỏ hôi có toàn thân và lá đều có lông.

Giới Thiệu Về Cỏ Hôi

Hoa nhỏ của cây cỏ hôi thường có màu tím hoặc xanh trắng. Quả của nó nhỏ và có ba sống dọc, mang màu đen. Dù có mùi hắc mạnh khi vò ra, nhưng khi nấu, cây cỏ hôi lại mang một mùi thơm dễ chịu.

Cây cỏ hôi mọc hoang khắp nơi và từ lâu, nhân dân ta đã sử dụng nó như một loại thảo dược quý để chữa rất nhiều loại bệnh. Phần cây trên mặt đất được dùng để làm thuốc, bao gồm cả thân cây và lá. Cỏ hôi có vị cay, hơi đắng, tính mát theo đông y và có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và tiêu sưng. Nó thường được sử dụng để chữa viêm họng do lạnh, rong huyết cho phụ nữ sau sinh và viêm đường tiết niệu.

Công Dụng Chữa Bệnh Của Cỏ Hôi

Cỏ hôi có một số công dụng hữu ích mà không phải ai cũng biết:

Chữa viêm xoang mũi, viêm mũi dị ứng: Nghiên cứu đã chứng minh rằng nước ép từ cây cỏ hôi chứa chất kháng khuẩn chống viêm và chống phù nề. Bên cạnh đó, nhờ tinh dầu có trong cây, cỏ hôi còn được sử dụng để xông trong trường hợp viêm mũi xoang.

Cách sử dụng: Rửa sạch 100g cỏ hôi tươi, giã nát và vắt lấy nước. Nhỏ 2-3 giọt vào lỗ mũi, mỗi ngày 2 lần. Khi nhỏ, bạn nên kê gối cao dưới hai vai để lỗ mũi dốc ngược lên, giúp thuốc thẩm thấu vào xoang dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể sử dụng 100g cỏ hôi, 50g lá long não, và 10g lá chanh, tất cả đều dùng tươi. Thuốc được rửa sạch và sắc với 300ml nước, giữ lại 100ml nước, đổ ra bát để xông mũi, xông 3 lần mỗi ngày. Mỗi lần xông, hâm nóng lại nước sắc. Sử dụng trong 7-10 ngày.

Chữa rong huyết cho phụ nữ sau sinh: Kết hợp cỏ hôi với các thành phần khác như hy thiêm, hương phụ chế, ích mẫu thảo và ngải cứu, bạn có thể chữa rong huyết sau sinh. Cho 600ml nước sắc cỏ hôi và các thành phần khác còn lại thành 150ml sắc 2 lần và chia 2 lần uống mỗi ngày. Sử dụng trong 7-10 ngày. Bạn cũng có thể sử dụng 30-50g lá cỏ hôi tươi, rửa sạch và giã nhỏ, sau đó, thêm ít nước sôi để làm ấm. Vắt lấy nước cốt và uống. Uống 1 lần vào buổi sáng trong 4 ngày.

Trị gàu ở tóc: Kết hợp 200g cỏ hôi tươi và 20g bồ kết khô, rửa sạch cỏ hôi và nấu nước gội đầu cùng với bồ kết. Bài thuốc này giúp làm sạch da đầu, làm mượt tóc và trị gầu. Nên gội đầu bằng nước từ cây cỏ hôi và bồ kết 2-3 lần mỗi tuần.

Chữa viêm họng do lạnh: Kết hợp cỏ hôi, kim ngân hoa, lá giẻ quạt và cam thảo đất, bạn có thể sắc uống để chữa viêm họng do lạnh. Sắc uống 1 thang mỗi ngày và chia 2-3 lần. Sử dụng trong 3-5 ngày.

Chữa sỏi tiết niệu: Kết hợp cỏ hôi, kim tiền thảo, râu ngô, mã đề và cam thảo đất, bạn có thể sắc uống để chữa sỏi tiết niệu. Sắc với 500ml nước còn 150ml và chia 2 lần uống mỗi ngày. Sử dụng trong 7 ngày.

Để biết thêm thông tin bổ ích, hãy truy cập Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam.

Related Posts

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ – Tra cứu bảo hiểm y tế nhanh chóng và hiệu quả!

Có thể bạn quan tâm Lá Mơ Lông: Siêu Thực Phẩm Thuốc Tuyệt Vời Cho Sức Khỏe Bạn Chưa Biết Động kinh – Bệnh lý thần kinh…

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Tin tức về cách trị tiểu đường tại nhàCó thể bạn quan tâm Cây Mơ Lông – Vị thuốc quý từ thiên nhiên 6 Địa chỉ chuyên…

Hôi nách và những cách tự nhiên giải quyết

Mùi cơ thể là điều phổ biến và mỗi người có một mùi riêng. Mùi này phụ thuộc vào tuyến mồ hôi. Tuyến mồ hôi chia thành…

Bệnh sán chó ở người: Nguy hiểm và biện pháp phòng ngừa

Có thể bạn quan tâm Bí quyết giữ sức khỏe: Chi phí chữa bệnh lậu đến bao nhiêu? Công Dụng Chữa Bệnh Tuyệt Vời Của Cay Ngải…

Nâng cao cảnh giác trước những rủi ro từ trái nhàu tuyệt vời!

Cũng giống như các phương thuốc khác, trái nhàu khi được sử dụng đúng cách sẽ mang lại hiệu quả rất tốt trong việc hỗ trợ điều…

8 cách chữa thủy đậu ở người lớn nhanh nhất và an toàn

Bạn đang tìm kiếm cách chữa thủy đậu ở người lớn một cách nhanh chóng và an toàn? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những…