Cỏ Sữa Lá Nhỏ: Tác Dụng Chữa Bệnh Và Lợi Ích Sức Khỏe

Rate this post

Cỏ sữa lá nhỏ là một loại cây quen thuộc trong y học cổ truyền với nhiều tác dụng chữa bệnh hữu ích. Loại cây này có vị nhạt, hơi chua, tính hàn và được biết đến với khả năng thanh nhiệt, thông huyết, tiêu viêm, tiêu độc, lợi tiểu, kháng khuẩn và thông sữa. Dựa trên nghiên cứu, dung dịch cỏ sữa được chứng minh có tác dụng ức chế sự sinh sản của vi trùng lỵ và vi khuẩn tụ cầu vàng. Điều này giúp cỏ sữa lá nhỏ trở thành một liệu pháp hữu hiệu trong việc điều trị các bệnh đường ruột và bệnh ngoài da, cũng như tăng tiết sữa.

Cỏ sữa lá nhỏ và ứng dụng y học

Có hai loại cỏ sữa là cỏ sữa lá nhỏ và cỏ sữa lá to, tuy nhiên cỏ sữa lá nhỏ thường được sử dụng nhiều hơn trong các phương pháp chữa bệnh. Cỏ sữa lá nhỏ thường mọc hoang ở nhiều nơi như bãi cỏ, sân vườn, và đất có sỏi đá. Toàn bộ cây cỏ sữa lá nhỏ đều có thể được sử dụng trong việc chế biến thuốc, được thu hái quanh năm, tốt nhất vào mùa hè – thu, và có thể dùng tươi hoặc phơi khô.

Cỏ sữa lá nhỏ còn được gọi với các tên khác như vú sữa đất, cẩm địa, thiên căn thảo… Đây là một loại cây thảo, mọc bò, có lông và nhựa mủ màu trắng. Thân và cành của cây lan rộng trên mặt đất, hình sợi, màu đỏ tím và có lông. Lá của cây nhỏ, mọc đối, hình bầu dục hoặc thuôn, có răng ở mép và lông ở mặt dưới, có chiều dài 7mm và chiều rộng 4mm. Cụm hoa của cây có ít hoa tụ lại ở nách lá. Quả của cây có nang, có đường kính 1,5mm và có lông. Hạt của cây nhẵn, có 4 góc lồi và dài 0,7mm. Cây cỏ sữa lá nhỏ thường ra hoa vào mùa hè.

Cách sử dụng cỏ sữa lá nhỏ

  • 100g cỏ sữa lá nhỏ. Rửa sạch, thái nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày.
  • 100g cỏ sữa lá nhỏ, 80g rau sam. Sắc với 300ml nước còn 150ml, chia thành 3 lần uống trong ngày. Uống trong vòng 5 – 7 ngày.
  • 100g cỏ sữa lá nhỏ, 20g lá mơ lông, 25g hạt cau, 100g rau sam. Sắc uống trong một ngày, chia thành 3 lần.
  • Phụ nữ sau khi sinh thiếu sữa: 100g cỏ sữa tươi, 40g hạt cây gạo. Sắc kỹ và lấy nước để nấu cháo với gạo, ăn một lần mỗi ngày. Thực hiện trong 5 – 7 ngày.
  • Đại tiện ra máu do nhiệt: 100g cỏ sữa lá nhỏ, 60g cỏ nhọ nồi. Sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày. Dùng trong 2 – 3 ngày.
  • Mẩn ngứa ngoài da: Rửa sạch cỏ sữa tươi và giã nát, sau đó xoa lên vùng da ngứa mẩn hoặc nấu nước rửa.
  • Chữa mụn nhọt ngoài da (chưa vỡ mủ): Lấy một lượng vừa đủ cỏ sữa lá nhỏ, giã nát rồi đắp lên vị trí tổn thương, thay băng sau mỗi 2 giờ. Thực hiện hai lần mỗi ngày.

Lưu ý: Trên đây là những phương pháp chữa bệnh theo kinh nghiệm dân gian và không thay thế cho tư vấn y tế chuyên nghiệp. Nếu bạn gặp vấn đề sức khỏe, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam. Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về cỏ sữa lá nhỏ và các thông tin liên quan đến y học.

Related Posts

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ – Tra cứu bảo hiểm y tế nhanh chóng và hiệu quả!

Có thể bạn quan tâm Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam Hướng dẫn tụng Chú Dược Sư tại…

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Tin tức về cách trị tiểu đường tại nhàCó thể bạn quan tâm Bệnh tiểu cầu thấp: Hiểu về căn bệnh và cách phòng ngừa Chi phí…

Hôi nách và những cách tự nhiên giải quyết

Mùi cơ thể là điều phổ biến và mỗi người có một mùi riêng. Mùi này phụ thuộc vào tuyến mồ hôi. Tuyến mồ hôi chia thành…

Bệnh sán chó ở người: Nguy hiểm và biện pháp phòng ngừa

Có thể bạn quan tâm Quả sung – Những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe Tận hưởng những lợi ích tuyệt vời từ trà khổ qua…

Nâng cao cảnh giác trước những rủi ro từ trái nhàu tuyệt vời!

Cũng giống như các phương thuốc khác, trái nhàu khi được sử dụng đúng cách sẽ mang lại hiệu quả rất tốt trong việc hỗ trợ điều…

8 cách chữa thủy đậu ở người lớn nhanh nhất và an toàn

Bạn đang tìm kiếm cách chữa thủy đậu ở người lớn một cách nhanh chóng và an toàn? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những…