Công dụng bất ngờ của cây hoàn ngọc

Rate this post

Cây hoàn ngọc, hay còn được gọi là cây xuân hoa, cây nhật nguyện hay cây con khỉ, là một loại cây bụi sống nhiều năm với nhiều đặc điểm thú vị. Đây là một cây có tên khoa học là Pseuderanthemum palatiferum (Wall.) Radlk, thuộc họ Ô rô (Acanthaceae). Hãy cùng tìm hiểu về những công dụng bất ngờ của cây hoàn ngọc đối với sức khỏe.

Đặc điểm của cây hoàn ngọc

Cây hoàn ngọc có chiều cao từ 1 – 2m, thân màu xanh lục và phân nhánh thành nhiều cành. Khi cây già, thân sẽ hóa gỗ và có màu nâu. Lá cây có hình mũi, dài khoảng từ 12 – 17cm, với cuống lá dài từ 1,5 – 2,5cm. Lá có đầu nhọn, mép nguyên và phần gốc lá thuôn. Hoa cây màu trắng pha tím, thường mọc thành cụm ở đầu cành. Hoa thuộc loại lưỡng tính, có 5 đài tách rời nhau và được chia thành 2 môi. Quả của cây hoàn ngọc là loại quả nang, chứa 4 hạt.

Công dụng của cây hoàn ngọc

Cây hoàn ngọc được chia thành 2 nhóm và công dụng của cây hoàn ngọc đối với sức khỏe trong mỗi nhóm là khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu về những công dụng này:

Cây hoàn ngọc đỏ

Khi còn non, đầu lá cây hoàn ngọc có màu hơi nâu hoặc nâu đỏ, vị chát và hơi chua. Lá cây được bao phủ bởi một lớp lông tơ. Khi cây già, lá sẽ chuyển sang màu xanh và mặt trên sẽ có màu đậm hơn.

Cây hoàn ngọc trắng

Nhóm cây này có lá màu xanh nhạt ở cả 2 mặt. Trong lá chứa nhiều dịch nhớt tiết ra và khi phơi khô, lá có thể giữ nguyên màu hoặc chuyển sang màu xám, màu bạc trắng. Cây hoàn ngọc trắng chứa nhiều hoạt chất có lợi đối với sức khỏe con người, nên được trồng và sử dụng nhiều làm thuốc.

Công dụng y tế

Cả lá và rễ của cây hoàn ngọc đều có thể được sử dụng làm thuốc. Dược liệu này có thể được thu hái quanh năm, nhưng đặc biệt thích hợp trong mùa mưa. Trước khi sử dụng, dược liệu cần được rửa sạch, để ráo nước và có thể sử dụng tươi hoặc phơi khô dưới bóng râm và bảo quản ở môi trường khô ráo, thoáng mát.

Công nghiên cứu khoa học về cây hoàn ngọc

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng cây hoàn ngọc chứa nhiều thành phần hóa học như flavonoid, sterol, saponin, axit hữu cơ, carotenol, đường khử có tác dụng kháng viêm, khử trùng, và ngăn ngừa hình thành các gốc tự do gây bệnh ung thư. Lá cây tươi chứa 2,65mg/g diệp lục toàn phân, 30,08% protein toàn thể và 4,9% Nito toàn phần trong lá cây khô.

Để biết thêm thông tin về cây hoàn ngọc và các công dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe, hãy truy cập Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam. Hãy cùng chúng tôi khám phá những điều thú vị về cây hoàn ngọc và áp dụng những kiến thức này vào cuộc sống hàng ngày!

Ảnh: image1, image2

Related Posts

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ – Tra cứu bảo hiểm y tế nhanh chóng và hiệu quả!

Có thể bạn quan tâm Tác dụng của nghệ vàng bỏ túi nhanh chóng để sử dụng Cách trị thiếu máu não tại nhà: Những phương pháp…

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Tin tức về cách trị tiểu đường tại nhàCó thể bạn quan tâm Cây mật gấu: Công dụng và điều cần lưu ý khi sử dụng Bệnh…

Hôi nách và những cách tự nhiên giải quyết

Mùi cơ thể là điều phổ biến và mỗi người có một mùi riêng. Mùi này phụ thuộc vào tuyến mồ hôi. Tuyến mồ hôi chia thành…

Bệnh sán chó ở người: Nguy hiểm và biện pháp phòng ngừa

Có thể bạn quan tâm Cây An Xoa – Một loại cây quý giá với nhiều tác dụng chữa bệnh Chữa bệnh trĩ bằng tỏi: Phương pháp…

Nâng cao cảnh giác trước những rủi ro từ trái nhàu tuyệt vời!

Cũng giống như các phương thuốc khác, trái nhàu khi được sử dụng đúng cách sẽ mang lại hiệu quả rất tốt trong việc hỗ trợ điều…

8 cách chữa thủy đậu ở người lớn nhanh nhất và an toàn

Bạn đang tìm kiếm cách chữa thủy đậu ở người lớn một cách nhanh chóng và an toàn? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những…