Lá cách và những bài thuốc dân gian hữu hiệu

Rate this post

Trong dân gian, lá cách đã được sử dụng như một loại thảo dược quan trọng trong việc chữa trị nhiều bệnh. Cùng tìm hiểu về công dụng và cách sử dụng lá cách như thế nào nhé!

Chữa tả lỵ

Lá cách tươi hoặc khô đều có thể được sử dụng để chữa tả lỵ. Bạn có thể lấy nước từ lá cách tươi hoặc sắc nước từ lá cách khô để uống. Nếu bạn khó uống trực tiếp, hãy để nguội và thêm chút đường vào, khuấy đều rồi uống. Người lớn chỉ cần dùng 30-40ml/ngày, còn trẻ em chỉ cần nửa liều của người lớn.

Điều trị rối loạn kinh nguyệt

Đối với các tình trạng rối loạn kinh nguyệt như tắc kinh, kinh ra chậm hoặc khí huyết ứ trệ, lá cách cũng có thể được sử dụng để khắc phục. Bạn có thể sắc lá cách và uống vào trước hoặc trong kỳ kinh nguyệt.

Giải độc bia rượu

Theo truyền thống dân gian Nam Bộ, việc sử dụng nhiều lá cách non luộc hoặc xào có thể giải độc bia rượu.

Điều trị gan nhiễm mỡ, đầy bụng, ăn uống kém

Bạn có thể sử dụng lá cách kết hợp với lá dành dành hoặc chi tử, gia trần bì, đậu đen, cỏ mần trầu, nhân trần và râu ngô để điều trị gan nhiễm mỡ, đầy bụng, và ăn uống kém. Hãy sao vàng hạ thổ dược liệu, cho nước vừa phải, sắc uống lúc ấm, trước hoặc sau bữa ăn 30 phút. Đối với bệnh cấp tính, dùng trong 20 ngày, bệnh mạn tính nên dùng 1-3 tháng để hạn chế tái phát. Trong quá trình sử dụng bài thuốc này, hạn chế thực phẩm như thịt chó, chuối tiêu, trứng, mỡ và đường trắng.

Bướu giáp ác tính Basedow

Theo tạp chí Cây thuốc quý số 245 (3/2014) về bài thuốc Nam kì diệu, lá cách cũng được sử dụng để giảm bướu giáp ác tính Basedow. Hãy kết hợp lá cách với các cây như lưỡi rắn, ô rô nước, dừa cạn, đu đủ, cây cối xay, cây ngũ gia bì chân chim, ké hoa đào, cúc áo hoa vàng, cây bòng bong, cây vọng cách.

Trị sỏi thận, thông tiểu

Lá cách cũng có tác dụng trong việc trị sỏi thận và thông tiểu. Hãy nấu lá cách để uống đều đặn. Tuy nhiên, hiệu quả của lá cách phụ thuộc vào loại sỏi và vị trí của nó.

Tắc ti sữa

Nếu bạn gặp tình trạng tắc ti sữa, bạn có thể sử dụng lá cách kết hợp với bồ công anh. Hãy rửa sạch lá cách và bồ công anh, giã nát rồi vắt lấy nước uống, bã có thể đắp bên ngoài. Dùng 1 lần/ngày. Nếu bạn gặp ít sữa và tiểu khó, hãy sử dụng lá cách kết hợp với thông thảo, sắc uống ngày 1 thang.

Trị nhức mỏi người

Lá cách có tính hành khí hoạt huyết giúp tăng lưu thông trong cơ thể. Những người thường bị nhức mỏi có thể kết hợp vận động và uống nước lá cách sắc. Hãy thử kết hợp lá cách làm rau ăn hoặc nấu với thịt heo, lá cách và hoàng kỳ.

Nếu bạn muốn biết thêm về lá cách và các phương pháp chữa trị bệnh, hãy truy cập Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam để tìm hiểu thêm!

Lá cách

Related Posts

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ – Tra cứu bảo hiểm y tế nhanh chóng và hiệu quả!

Có thể bạn quan tâm Trinh nữ hoàng cung – Thần dược trong Y Học Cổ Truyền Việt Dây Ký Ninh: Thảo Dược Quý Giá cho Sức…

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Tin tức về cách trị tiểu đường tại nhàCó thể bạn quan tâm Bạn có phải xuất hóa đơn đỏ khi khám chữa bệnh? Bí quyết giữ…

Hôi nách và những cách tự nhiên giải quyết

Mùi cơ thể là điều phổ biến và mỗi người có một mùi riêng. Mùi này phụ thuộc vào tuyến mồ hôi. Tuyến mồ hôi chia thành…

Bệnh sán chó ở người: Nguy hiểm và biện pháp phòng ngừa

Có thể bạn quan tâm Cách chữa bệnh suy giáp: Những biện pháp hiệu quả Dầu dừa – Phương pháp trị lác đồng tiền hiệu quả không?…

Nâng cao cảnh giác trước những rủi ro từ trái nhàu tuyệt vời!

Cũng giống như các phương thuốc khác, trái nhàu khi được sử dụng đúng cách sẽ mang lại hiệu quả rất tốt trong việc hỗ trợ điều…

8 cách chữa thủy đậu ở người lớn nhanh nhất và an toàn

Bạn đang tìm kiếm cách chữa thủy đậu ở người lớn một cách nhanh chóng và an toàn? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những…