Cây Đơn Răng Cưa: Tác Dụng Và Thành Phần

Rate this post

Chào mừng bạn đến với Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam! Trong thực vật, chất phytochemical là những hoạt chất sinh học có nguồn gốc từ cây trồng và đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người. Trong số đó, cây đơn răng cưa là một loại cây chứa nhiều phytochemical và có nhiều tác dụng hữu ích cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu về cây đơn răng cưa qua bài viết dưới đây.

Nhận Biết Cây Đơn Răng Cưa

Cây đơn răng cưa có tên khoa học là Maesa indica (Roxb.) Sweet, thuộc họ Anh Thảo. Cây này phân bố rộng rãi ở nhiều nơi như Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia và cũng xuất hiện ở một số vùng của Việt Nam như Lạng Sơn, Thái Nguyên, Lai Châu, Hà Nội, Ninh Bình, Thừa Thiên Huế, Kon Tum, Lâm Đồng.

Cây đơn răng cưa là một loại cây bụi lớn, cao từ 2 đến 3 mét. Thân cây khi còn non có màu xanh, khi trưởng thành chuyển sang màu nâu với các đốm màu vàng. Lá cây hình bầu dục, dài khoảng 8 – 13 cm, rộng 5 – 9 cm, mặt dưới lá không có lông, mép lá có răng cưa lượn sóng hoặc răng cưa thưa, từ đó cây có tên gọi là “đơn răng cưa”. Hoa của cây màu trắng, mọc thành chùm ở kẽ lá; quả cây có hình bầu dục hoặc hình cầu nhỏ, màu vàng nhạt khi chín.

Lá cây đơn răng cưa hình bầu dục, có mép răng cưa.

Thành Phần Hóa Học Của Cây Đơn Răng Cưa

Cây đơn răng cưa chứa nhiều chất phytochemical như flavonoid, phenolics, saponin, tannin, carbohydrate và glycoside. Nó chứa nhiều hợp chất có tác dụng trị liệu như axit chlorogen, axit palmitic, catechin, chrysophanol, dodecane, glyceryl palmitate, quinone, stirysterol, β-sitosterol, quercetin 3-rhamnoside và nhiều hợp chất khác.

Những nghiên cứu cho thấy cây đơn răng cưa có hàm lượng phenolics, tannin và flavonoid cao hơn so với mâm xôi đen, quả việt quất và nam việt quất. Những hợp chất này có khả năng chống đột biến, chống ung thư, chống oxy hóa, chống tiểu đường, chống viêm và có nhiều tác dụng khác giúp cải thiện sức khỏe con người.

Dịch chiết từ cây đơn răng cưa chứa nhiều chất phytochemical.

Tác Dụng Của Cây Đơn Răng Cưa

Hiện nay, tác dụng của cây đơn răng cưa chưa được nghiên cứu rộng rãi và chưa có nhiều bằng chứng chứng minh về tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, chống ung thư và ngừa tiểu đường. Tuy nhiên, có một số báo cáo nhỏ về hoạt tính diệt virus của cây đơn răng cưa chống lại virus gây bệnh Newcastle, virus vaccinia và virus Herpes simplex. Thông thường, cây này được sử dụng trong y học dân gian với nhiều cách sử dụng khác nhau ở các quốc gia.

Trong Bắc Ấn Độ, lá và quả của cây đơn răng cưa được sử dụng trong nấu món cà ri và có ứng dụng trong điều trị lọc máu, trị bệnh giun sán. Ở Trung Quốc, cây này được sử dụng để chữa viêm gan mãn tính. Ở Việt Nam, cây đơn răng cưa thường được sử dụng để trị mẩn ngứa và còn được dùng trong món nem để diệt giun sán và tạo hương vị đặc biệt. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy hiệu quả thực sự của cây đơn răng cưa. Do đó, bạn cần thận trọng khi sử dụng cây này để điều trị bất kỳ bệnh lý nào mà không có sự đồng thuận của bác sĩ.

Lá và quả là bộ phận chủ yếu của cây đơn răng cưa.

Theo nghiên cứu hiện tại, cây đơn răng cưa có tiềm năng trong việc cải thiện sức khỏe con người. Chiết xuất từ trái cây của cây đơn răng cưa đã cho thấy khả năng chống oxi hóa, chống viêm, chống tiểu đường và loại bỏ stress oxi hóa. Hãy tiếp tục theo dõi trang Chuyên Gia Sức Khỏe để cập nhật thông tin mới nhất về công dụng của cây đơn răng cưa và những loại cây chứa chất phytochemical có lợi cho sức khỏe con người.

Đọc thêm bài viết tại: Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Related Posts

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ – Tra cứu bảo hiểm y tế nhanh chóng và hiệu quả!

Có thể bạn quan tâm Lá Sa Kê Dược Liệu – Thành Phần, Sơ Chế, Và Công Dụng Chữa bệnh trĩ tại nhà hiệu quả với lá…

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Tin tức về cách trị tiểu đường tại nhàCó thể bạn quan tâm Phân loại 3 bệnh hoang tưởng phổ biến và thường gặp nhất Các tác…

Hôi nách và những cách tự nhiên giải quyết

Mùi cơ thể là điều phổ biến và mỗi người có một mùi riêng. Mùi này phụ thuộc vào tuyến mồ hôi. Tuyến mồ hôi chia thành…

Bệnh sán chó ở người: Nguy hiểm và biện pháp phòng ngừa

Có thể bạn quan tâm Uống hoa đu đủ đực ngâm mật ong vào lúc nào để tận hưởng tác dụng tốt nhất? Rau Sam – Vị…

Nâng cao cảnh giác trước những rủi ro từ trái nhàu tuyệt vời!

Cũng giống như các phương thuốc khác, trái nhàu khi được sử dụng đúng cách sẽ mang lại hiệu quả rất tốt trong việc hỗ trợ điều…

8 cách chữa thủy đậu ở người lớn nhanh nhất và an toàn

Bạn đang tìm kiếm cách chữa thủy đậu ở người lớn một cách nhanh chóng và an toàn? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những…