Xây dựng chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng nặng (độ 3)

Rate this post

Trẻ suy dinh dưỡng nặng là tình trạng khi trẻ ngừng phát triển do thiếu protein năng lượng và các vi chất dinh dưỡng thiết yếu. Đây là tình trạng thường xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt là ở lứa tuổi từ 6 – 24 tháng. Tình trạng suy dinh dưỡng cũng có thể làm trẻ dễ bị mắc nhiễm khuẩn. Suy dinh dưỡng được chia thành 3 độ (độ 1, độ 2 và độ 3) dựa trên thang phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới.

Để cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng đối với trẻ, chúng ta cần xây dựng một chế độ ăn phù hợp. Dưới đây là những nguyên tắc quan trọng khi xây dựng chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng nặng:

Tăng cường năng lượng và chất dinh dưỡng

  • Cho trẻ ăn đủ bữa: Chia thành nhiều bữa ăn và duy trì thức ăn đặc để trẻ hấp thụ nguồn dinh dưỡng tốt hơn.
  • Tăng năng lượng khẩu phần ăn: Đa dạng hóa bữa ăn và đảm bảo cung cấp đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng như protein, đường, chất béo, vitamin và vi chất dinh dưỡng. Hạn chế thực phẩm có hàm lượng đường và chất béo cao, đảm bảo trẻ ăn đủ lượng trái cây, rau, thịt nạc và các sản phẩm từ bơ sữa mỗi ngày.

Lưu ý khi ăn

  • Không kiêng khem quá mức: Không cần kiêng khem quá mức với các món ăn, trừ khi trẻ có dị ứng hoặc vấn đề sức khỏe liên quan.
  • Điều chỉnh hành vi: Cho trẻ tập trung hoàn toàn vào bữa ăn, giới hạn thời gian ăn và không cho trẻ ăn, uống đồ ngọt giữa các bữa ăn. Khuyến khích bé tự xúc, tự gắp, tự bốc thức ăn để kích thích cảm giác khám phá và tăng thích thú ăn uống.

Áp dụng những quy tắc trên vào chế độ ăn và điều chỉnh hành vi của trẻ suy dinh dưỡng sẽ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe và giúp trẻ phục hồi nhanh chóng. Để biết thêm thông tin và cập nhật tin tức y khoa, bạn có thể truy cập Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam.

Related Posts

Dinh dưỡng trong thai kỳ: Ăn gì để thai nhi phát triển toàn diện?

Trình bày: Bác sĩ Huỳnh Kim Vân – Khoa Phụ Sản – BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM TRÍ SÀI GÒNCó thể bạn quan tâm Giá trị dinh…

Đừng bỏ qua những chất dinh dưỡng quan trọng này

Thực phẩm mà bạn ăn hàng ngày có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bạn. Một chế độ ăn uống…

Suy dinh dưỡng: Nguyên nhân, chẩn đoán và cách điều trị hiệu quả

Hãy cùng tìm hiểu về suy dinh dưỡng – tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe. Đây là vấn đề…

Dấu hiệu cho biết cây trồng thiếu dinh dưỡng

Cây trồng cũng cần chất dinh dưỡng để tồn tại và phát triển, không chỉ cần ánh sáng mặt trời, nước, carbon dioxide và oxy như chúng…

Dinh dưỡng trong thai kỳ: Bổ sung chất dinh dưỡng đúng cách

Dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng trong quá trình mang thai. Việc bổ sung đầy đủ và đúng cách các chất dinh dưỡng sẽ mang…

Top 8 cửa hàng bán cháo dinh dưỡng tại Cần Thơ mà trẻ em yêu thích!

Cháo dinh dưỡng không chỉ là món ăn khoái khẩu cho trẻ em mà còn là sự lựa chọn của nhiều người bị bệnh hoặc suy nhược…