Những điều cần biết về chế độ ăn của trẻ sơ sinh

Rate this post

Bạn có biết chế độ ăn của trẻ sơ sinh cũng có sự khác biệt trong từng giai đoạn? Hãy cùng tìm hiểu những điều cần lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh từ bài viết dưới đây.

Chế độ ăn của trẻ sơ sinh từ 0-3 tháng tuổi

Trong khoảng thời gian 0-3 tháng tuổi, sữa được coi là nguồn dinh dưỡng duy nhất cho bé. Bạn có thể cho bé bú mẹ hoặc dùng sữa công thức. Tuy nhiên, hãy nhớ không cho bé uống bất kỳ chất lỏng nào khác, thậm chí là nước lọc. Điều này có thể gây ra những vấn đề sức khỏe cho bé, theo các chuyên gia Nhi khoa.

Hãy chú ý đến kích thước dạ dày của bé trong giai đoạn này. Trẻ 1 tháng tuổi có thể “nạp” khoảng 30ml sữa mỗi lần bú, còn trẻ 2 tháng tuổi trở lên có thể bú từ 60-120ml sữa mỗi lần. Hãy cho bé bú mỗi 2-3 giờ, tùy theo nhu cầu của bé.

Chế độ ăn của trẻ sơ sinh từ 4-6 tháng tuổi

Trẻ từ 4-6 tháng tuổi sẽ bắt đầu có dấu hiệu ăn dặm, đây là thời điểm bé cần chế độ dinh dưỡng mới. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, chế độ ăn dặm nên bắt đầu khi bé 6 tháng tuổi. Trong giai đoạn này, sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính, việc ăn dặm chỉ giúp bé quen với mùi vị thực phẩm và chế độ ăn đặc hơn.

Hãy cho bé ăn dặm 1 bữa trong ngày trong thời gian đầu và tăng dần khẩu phần ăn theo ngày. Bạn cũng có thể thử các cách làm bánh ăn dặm để đổi khẩu vị hằng ngày.

Chế độ ăn của trẻ sơ sinh từ 6-12 tháng tuổi

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh từ 6-12 tháng tuổi đã được nâng cấp so với các giai đoạn trước. Bé từ 7-9 tháng tuổi có thể ăn được 2 bữa chính/ngày bên cạnh sữa, còn bé từ 9-12 tháng tuổi khẩu phần ăn có thể tăng lên 3 bữa/ngày và thêm 1-2 bữa phụ.

Hãy đảm bảo cân đối khẩu phần dinh dưỡng cho bé và cho bé ăn thêm rau xanh và trái cây. Ngoài ra, hãy tránh cho bé ăn các loại thực phẩm nhỏ như đậu phộng, lạc rang, nho khô để tránh nguy cơ nghẹn.

Để biết thêm thông tin về dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh, bạn có thể tham khảo website Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam.

Related Posts

Dinh dưỡng trong thai kỳ: Ăn gì để thai nhi phát triển toàn diện?

Trình bày: Bác sĩ Huỳnh Kim Vân – Khoa Phụ Sản – BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM TRÍ SÀI GÒNCó thể bạn quan tâm Top 7 Sữa…

Đừng bỏ qua những chất dinh dưỡng quan trọng này

Thực phẩm mà bạn ăn hàng ngày có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bạn. Một chế độ ăn uống…

Suy dinh dưỡng: Nguyên nhân, chẩn đoán và cách điều trị hiệu quả

Hãy cùng tìm hiểu về suy dinh dưỡng – tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe. Đây là vấn đề…

Dấu hiệu cho biết cây trồng thiếu dinh dưỡng

Cây trồng cũng cần chất dinh dưỡng để tồn tại và phát triển, không chỉ cần ánh sáng mặt trời, nước, carbon dioxide và oxy như chúng…

Dinh dưỡng trong thai kỳ: Bổ sung chất dinh dưỡng đúng cách

Dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng trong quá trình mang thai. Việc bổ sung đầy đủ và đúng cách các chất dinh dưỡng sẽ mang…

Top 8 cửa hàng bán cháo dinh dưỡng tại Cần Thơ mà trẻ em yêu thích!

Cháo dinh dưỡng không chỉ là món ăn khoái khẩu cho trẻ em mà còn là sự lựa chọn của nhiều người bị bệnh hoặc suy nhược…