Cách điều trị bệnh vảy nến: Những phương pháp hữu ích

Rate this post

Bệnh vảy nến là một căn bệnh da không thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng chúng ta vẫn có thể ngăn chặn sự phát triển của bệnh và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Hãy cùng tìm hiểu các phương pháp điều trị thích hợp cho từng giai đoạn phát triển của bệnh.

Giai đoạn tấn công và giai đoạn điều trị duy trì

Để kiểm soát bệnh vảy nến, chúng ta chia quá trình điều trị thành hai giai đoạn:

  1. Giai đoạn tấn công: Ở giai đoạn này, chúng ta có thể lựa chọn các phương pháp điều trị tại chỗ hoặc toàn thân.

  2. Giai đoạn điều trị duy trì: Giai đoạn này nhằm hạn chế tình trạng bùng phát lại của bệnh. Qua giáo dục sức khỏe, chúng ta giúp người bệnh hiểu rõ về bệnh vảy nến, phối hợp tốt trong quá trình điều trị cũng như dự phòng bệnh tái phát.

Các phương pháp điều trị bệnh vảy nến

Dưới đây là những cách điều trị bệnh vảy nến mà bạn có thể áp dụng:

1. Điều trị tại chỗ

Điều trị tại chỗ là một trong những phương pháp hiệu quả để cải thiện triệu chứng và hạn chế biến chứng của bệnh vảy nến. Dưới đây là các loại thuốc thường được sử dụng:

  • Corticosteroid: Thuốc này thường được sử dụng dưới dạng kem bôi ngoài da vùng bị bệnh. Đối với các tổn thương nhỏ hoặc khó trị, thuốc này có thể được tiêm. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng thuốc này dưới sự chỉ định của bác sĩ. Thuốc này cũng chỉ nên dùng trong trường hợp bệnh vảy nến bùng phát trầm trọng hoặc bệnh vảy nến mụn mủ. Hãy sử dụng thuốc này 2 lần/ngày, thích hợp vào buổi tối trước khi đi ngủ dưới lớp phủ polyethylene hoặc kết hợp với băng dính. Khi tổn thương da đã cải thiện, bạn nên giảm thời gian sử dụng và liều dùng corticosteroid để giảm thiểu tác dụng phụ như teo da, rạn da và giãn mạch.

  • Dẫn xuất vitamin D3: Loại thuốc này có tác dụng bình thường hóa sự tăng sinh và biệt hóa tế bào da. Bạn có thể sử dụng thuốc này đơn lẻ hoặc kết hợp với thuốc corticosteroid tại chỗ.

  • Chất ức chế Calcineurin: Thuốc này có khả năng dung nạp khá tốt khi dùng dưới dạng kem bôi ngoài da. Mặc dù hiệu quả điều trị thấp hơn các thuốc corticosteroid, nhưng nó có thể hạn chế được các biến chứng khi điều trị bệnh vảy nến trên da mặt và các vùng kẽ.

  • Thuốc Anthralin: Loại thuốc này ức chế một số enzyme tham gia vào quá trình tổng hợp tế bào da để cải thiện tình trạng bong tróc, đóng vảy và khô cứng của vùng da bị tổn thương. Mục tiêu của thuốc này là giảm đau, ngứa và hạn chế sự lan rộng của bệnh. Tuy nhiên, do có nhiều tác dụng phụ, thuốc này thường chỉ được chỉ định trong thời gian ngắn.

  • Thuốc bong vảy nến: Loại thuốc này thường được sử dụng trong điều trị bệnh vảy nến ở mức độ nhẹ, chưa có biểu hiện bội nhiễm trên da. Thuốc thường chứa từ 2 – 15% acid Salicylic. Bạn có thể kết hợp thuốc này với kem trị vảy nến chứa corticosteroid để điều trị các tế bào sừng hóa. Trước khi bôi thuốc, hãy rửa sạch vùng da bị tổn thương, lau khô và sau đó mới bôi thuốc để đạt hiệu quả điều trị cao nhất. Nếu bạn có cảm giác nóng, ngứa hoặc rát nhiều hơn sau khi bôi thuốc, hãy ngừng bôi và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ điều trị.

  • Sản phẩm dưỡng ẩm: Bao gồm các loại kem làm mềm da, thuốc mỡ, parafin và thậm chí là các dầu thực vật. Bạn nên sử dụng các sản phẩm này hai lần mỗi ngày, sau khi tắm xong.

Đây chỉ là một số phương pháp điều trị bệnh vảy nến mà bạn có thể tham khảo. Hãy tham vấn ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn và điều trị đúng cách.

Related Posts

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ – Tra cứu bảo hiểm y tế nhanh chóng và hiệu quả!

Có thể bạn quan tâm Mất tập trung – Vì sao chúng ta cần quan tâm? Viêm Xoang: Nguyên Nhân, Triệu Chứng và Cách Điều Trị Hiệu…

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Tin tức về cách trị tiểu đường tại nhàCó thể bạn quan tâm Điều trị sùi mào gà bằng tỏi – Phương pháp hiệu quả? Bệnh teo…

Hôi nách và những cách tự nhiên giải quyết

Mùi cơ thể là điều phổ biến và mỗi người có một mùi riêng. Mùi này phụ thuộc vào tuyến mồ hôi. Tuyến mồ hôi chia thành…

Bệnh sán chó ở người: Nguy hiểm và biện pháp phòng ngừa

Có thể bạn quan tâm Bệnh Zona thần kinh: 6 mẹo dân gian giúp điều trị hiệu quả tại nhà Giường đá nóng Hàn Quốc: Trải nghiệm…

Nâng cao cảnh giác trước những rủi ro từ trái nhàu tuyệt vời!

Cũng giống như các phương thuốc khác, trái nhàu khi được sử dụng đúng cách sẽ mang lại hiệu quả rất tốt trong việc hỗ trợ điều…

8 cách chữa thủy đậu ở người lớn nhanh nhất và an toàn

Bạn đang tìm kiếm cách chữa thủy đậu ở người lớn một cách nhanh chóng và an toàn? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những…