Dinh Dưỡng: Học Ở Đâu? Học Gì? Triển Vọng Nghề Nghiệp Thế Nào?

Rate this post

Xã hội ngày càng phát triển, sức khỏe và chế độ ăn uống ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Với xu hướng đó, ngành dinh dưỡng ngày càng thu hút sự quan tâm và nhu cầu học tập và nghiên cứu về ngành này ngày càng tăng cao. Ngành dinh dưỡng, mặc dù mới nhưng được đánh giá là tiềm năng và mang đầy nhiều cơ hội việc làm. Vậy hãy cùng tìm hiểu thêm về ngành học này: Học ngành dinh dưỡng ở đâu? Học dinh dưỡng ra làm gì?

Ngành dinh dưỡng là gì?

Ngành dinh dưỡng, hay dinh dưỡng học, nghiên cứu về cách thức ăn uống và thức uống ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta. Ngành này xem xét các quá trình sinh lý và sinh hóa liên quan đến dinh dưỡng và cách các chất trong thực phẩm cung cấp năng lượng hoặc được chuyển hóa thành các mô trong cơ thể.

Dinh dưỡng là một ngành khoa học ứng dụng, và chúng ta tin rằng những sinh viên nghiên cứu về dinh dưỡng có thể được tuyển dụng vào nhiều vai trò khoa học khác nhau, bao gồm cả vai trò liên quan đến ngành công nghiệp thực phẩm, y tế công cộng hoặc truyền thông.

Ngành dinh dưỡng học gì?

Đối với sinh viên học ngành dinh dưỡng, bạn sẽ được trang bị kiến thức về vai trò, chức năng và sự thiết yếu của yếu tố dinh dưỡng đối với sức khỏe con người. Đồng thời, bạn cũng sẽ học về quá trình vận hành hấp thụ và chuyển hóa chúng trong cơ thể mỗi người. Từ những kiến thức đó, sinh viên tốt nghiệp ngành dinh dưỡng có thể đưa ra các tư vấn và xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp cho từng bệnh nhân.

Dưới đây là danh sách các môn học của khoá học Thạc sĩ về dinh dưỡng tại đại học Leeds, Vương Quốc Anh mà bạn có thể tham khảo:

 • Chế độ ăn uống và sức khỏe tim mạch
 • Tác động của việc chế biến thực phẩm đến chất lượng dinh dưỡng
 • Dinh dưỡng: Chính sách và thực hành
 • Béo phì và Dinh dưỡng trong thế kỷ 21
 • Dinh dưỡng trong cuộc sống
 • Dinh dưỡng ứng dụng
 • Dị ứng thực phẩm và không dung nạp thực phẩm (môn học tự chọn)
 • Thực Phẩm Chức Năng (môn học tự chọn)
 • Thực phẩm và Ung thư (môn học tự chọn)
 • Chuyển hóa năng lượng và bệnh tim mạch (môn học tự chọn)

Vì sao nên học dinh dưỡng?

Trong thời đại ngày càng phát triển hiện nay, phạm trù liên quan đến sức khỏe, trong đó có dinh dưỡng, sẽ được chú trọng hơn bao giờ hết. Theo quy định của Bộ Y Tế Việt Nam năm 2020, hoạt động dinh dưỡng phải được thực hiện như sau: Nếu bệnh viện có hơn 100 giường bệnh, thì phải thành lập Khoa Dinh dưỡng, với ít nhất 1 cán bộ thực hiện chuyên môn về dinh dưỡng cho mỗi 100 giường bệnh. Điều đó cho thấy mức độ cần thiết của lực lượng lao động trong lĩnh vực dinh dưỡng.

Hơn nữa, Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS) cho biết từ tháng 5 năm 2021, các chuyên gia dinh dưỡng có mức lương trung bình hàng năm là 61.650 USD, với trình độ học vấn và đào tạo điển hình là bằng cử nhân.

Hiện có khoảng 73.000 việc làm dành cho chuyên gia dinh dưỡng vào năm 2020 và con số này dự kiến tăng 11% từ năm 2020 đến năm 2030, cao hơn tốc độ tăng trưởng trung bình của tất cả các ngành nghề là 8%.

Bạn có phù hợp với ngành dinh dưỡng?

Nếu bạn có các phẩm chất và kỹ năng sau đây, chúng tôi tin rằng bạn sẽ phù hợp với ngành học Dinh dưỡng:

 • Đồng cảm và thấu hiểu: Là một chuyên gia dinh dưỡng, bạn sẽ phải làm việc, thăm khám và tư vấn cho nhiều người có nguồn gốc khác nhau và trong nhiều môi trường khác nhau. Vì thế, thấu hiểu và quan tâm đến hoàn cảnh của họ là một đặc tính quan trọng của nghề này.

 • Khả năng giao tiếp và làm việc nhóm: Chuyên gia dinh dưỡng không thể làm việc một mình. Họ phải làm việc cùng với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác như bác sĩ đa khoa, y tá,… Vì thế, bạn cần có tinh thần hợp tác để cùng nghiên cứu giải pháp phù hợp nhất cho bệnh nhân.

 • Khả năng toán học: Các nhà dinh dưỡng cần tính toán khá nhiều để xác định lượng chất dinh dưỡng thích hợp cho từng khách hàng bệnh nhân của mình. Các tính toán phổ biến mà chuyên gia dinh dưỡng phải thực hiện hàng ngày có thể kể đến tính lượng calo tiêu thụ, đo chỉ số khối cơ thể (BMI),…

 • Yêu thích khoa học: Các kiến thức khoa học về quá trình sinh học liên quan đến protein, vitamin, chất béo,… là cần thiết đối với nhà dinh dưỡng học. Bạn cần có niềm yêu thích và khả năng tìm hiểu, học hỏi về những kiến thức khoa học này, để đánh giá và hỗ trợ khách hàng tốt hơn trong các mục tiêu về chế độ ăn uống và sức khỏe của họ.

Học ngành dinh dưỡng ở đâu?

Có nhiều địa điểm lý tưởng để học ngành dinh dưỡng. Dưới đây là một số trong số đó:

 • Học ngành dinh dưỡng tại Canada: Vấn đề chăm sóc sức khỏe, thực phẩm và dinh dưỡng được đặc biệt quan tâm tại Canada. Vì thế, ngành dinh dưỡng ở đây cũng nhận được sự đầu tư đáng kể từ chính phủ. Bạn có thể chọn Canada làm điểm đến và theo học chuyên ngành Dinh dưỡng tại University of Alberta, University of Ottawa,…

 • Học ngành dinh dưỡng tại Mỹ: Mỹ là một trong những quốc gia hàng đầu về chương trình nghiên cứu về dinh dưỡng, với các chương trình đào tạo và cập nhật kiến thức mới liên tục. Nếu bạn muốn theo học ngành Dinh dưỡng, Mỹ là một điểm đến lý tưởng. Bạn có thể tham khảo các trường như Ohio State University, Michigan State University,…

 • Học ngành dinh dưỡng tại Úc: Du học ngành Dinh dưỡng ở Úc mang lại trải nghiệm tuyệt vời với chất lượng giảng dạy hàng đầu thế giới và cơ hội việc làm sau tốt nghiệp rộng mở. Một số trường đại học Úc nổi tiếng trong ngành dinh dưỡng bao gồm Edith Cowan University, La Trobe University, The University of Sydney,…

 • Học ngành dinh dưỡng tại Anh: Tại Anh, ngành dinh dưỡng cũng được coi là một trong những ngành mạnh của quốc gia này. Du học Anh ngành này sẽ mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp và định cư trong tương lai. Các trường nổi tiếng về đào tạo Dinh dưỡng tại Anh bao gồm University of Glasgow, University of Reading,…

Học dinh dưỡng ra làm gì? Cơ hội việc làm ngành dinh dưỡng

Với nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao, cơ hội việc làm cho những người tốt nghiệp ngành dinh dưỡng ngày càng rộng mở. Khi có tấm bằng học về dinh dưỡng, bạn có thể chọn một số công việc sau:

 • Kỹ thuật viên dinh dưỡng: Làm việc trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe để đảm bảo bệnh nhân nhận được chế độ ăn phù hợp và đủ dinh dưỡng.

 • Chuyên gia giáo dục sức khỏe: Giúp khách hàng phát triển chiến lược để cải thiện và duy trì sức khỏe của họ.

 • Kỹ thuật viên khoa học thực phẩm: Thực hiện nghiên cứu về thời hạn sử dụng và kiểm tra chất lượng thực phẩm. Có thể phát triển sản phẩm mới, chẳng hạn sản phẩm không chất béo hoặc không đường.

 • Chuyên gia pháp chế: Có thể làm việc với chính phủ, các công ty dược phẩm để điều phối, chuẩn bị và xem xét tài liệu. Đảm bảo an toàn thực phẩm và tập trung vào sức khỏe cộng đồng từ quan điểm pháp lý.

 • Chuyên gia dinh dưỡng: Làm việc tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe để tư vấn, xây dựng kế hoạch chăm sóc cá nhân và thúc đẩy thói quen ăn uống lành mạnh của khách hàng/ bệnh nhân. Chuyên gia dinh dưỡng thường chuyên về một loại bệnh và tình trạng cụ thể, như bệnh tiểu đường, rối loạn tiêu hóa, rối loạn ăn uống hoặc béo phì.

Nếu bạn quan tâm đến ngành dinh dưỡng và muốn tìm hiểu thêm về nó, hãy truy cập Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam để có thêm thông tin chi tiết.

Related Posts

Dinh dưỡng trong thai kỳ: Ăn gì để thai nhi phát triển toàn diện?

Trình bày: Bác sĩ Huỳnh Kim Vân – Khoa Phụ Sản – BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM TRÍ SÀI GÒNCó thể bạn quan tâm Thực đơn ăn…

Đừng bỏ qua những chất dinh dưỡng quan trọng này

Thực phẩm mà bạn ăn hàng ngày có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bạn. Một chế độ ăn uống…

Suy dinh dưỡng: Nguyên nhân, chẩn đoán và cách điều trị hiệu quả

Hãy cùng tìm hiểu về suy dinh dưỡng – tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe. Đây là vấn đề…

Dấu hiệu cho biết cây trồng thiếu dinh dưỡng

Cây trồng cũng cần chất dinh dưỡng để tồn tại và phát triển, không chỉ cần ánh sáng mặt trời, nước, carbon dioxide và oxy như chúng…

Dinh dưỡng trong thai kỳ: Bổ sung chất dinh dưỡng đúng cách

Dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng trong quá trình mang thai. Việc bổ sung đầy đủ và đúng cách các chất dinh dưỡng sẽ mang…

Top 8 cửa hàng bán cháo dinh dưỡng tại Cần Thơ mà trẻ em yêu thích!

Cháo dinh dưỡng không chỉ là món ăn khoái khẩu cho trẻ em mà còn là sự lựa chọn của nhiều người bị bệnh hoặc suy nhược…